CEO MedOn và hành trình thử sai cùng người đồng hành

Quỳnh Chi - 11:04, 24/04/2021

TheLEADERVới CEO MedOn Lê Đức Nguyên, khởi nghiệp là một hành trình dài và bền bỉ, là quá trình trưởng thành và hoàn thiện không ngừng về mặt sản phẩm, không giới hạn phạm vi mở rộng của mô hình kinh doanh cũng như giải pháp công nghệ.

CEO MedOn và hành trình thử sai cùng người đồng hành
Anh Lê Đức Nguyên, CEO MedOn

Từ nỗi khổ mỗi lần đi khám bệnh cùng mẹ

Vốn sinh ra ở một vùng quê Bắc Trung Bộ, ký ức về Hà Nội trong anh Lê Đức Nguyên, CEO của startup MedOn là nơi mà bố thường đi công tác. Tuy nhiên, những chuyến ra thủ đô của anh lại chủ yếu cùng mẹ đi khám bệnh. Với anh Nguyên, bệnh viện là những dòng người xếp hàng dài đằng đẵng chờ khám bệnh, Mỗi lần ra khám bệnh thường phải mất cả tuần nên mỗi giây phút được gặp bác sĩ với mẹ con anh rất đặc biệt và quý giá.

Mãi đến khi trở thành sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, đi thực hành ở nhiều bệnh viện, cảnh tượng đó vẫn lặp đi lặp lại và không có nhiều sự thuận lợi hay cải biến. Dù chỉ là một cậu sinh viên nhưng khi khoác trên mình chiếc áo blouse ở bệnh viện, anh đã cảm nhận được quyền năng của nó. Người nhà ra khám thường ít nhiều nhờ anh tư vấn, hướng dẫn để thuận lợi hơn. Cũng chính nhờ học nghề y mà công cuộc khám bệnh chữa bệnh của mẹ con anh đỡ vất vả hơn.

Nhiều lúc anh tự hỏi, những người không có người nhà, người quen trong nghề y sẽ trả lời một mớ thắc mắc anh và mẹ từng đối mặt cũng như phải trải qua hành trình khám chữa bệnh ở bệnh viện như thế nào để đỡ vất vả, để chủ động, hiểu biết và tự tin hơn.

Số điện thoại của anh có lẽ được lưu ở danh bạ của rất nhiều người. Nhưng anh biết không phải ai trong danh bạ của anh cũng có số điện thoại của một bác sĩ.

"Và điều mà chúng tôi khát khao khi bắt tay cùng khởi tạo ra nền tảng y tế số MedOn là mỗi người khi cài đặt MedOn trên điện thoại là đã có bên cạnh ít nhất một bác sĩ giúp họ giải rất nhiều khó khăn trên hành trình khám chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế", anh Nguyên chia sẻ.

MedOn là một nền tảng tạo ra một giao thức kết nối, tương tác giữa người dùng có nhu cầu chăm sóc, tư vấn sức khỏe với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế. Nền tảng MedOn được phát triển gồm: ứng dụng MedOn dành cho người dùng là khách hành (bệnh nhân), ứng dụng MedOn Doctor (dành cho bác sĩ và đối tác), website thương mại điện tử ngành hành y tế medon.vn.

Theo anh Nguyên, bên cạnh việc khám chữa bệnh từ xa, một trong những vai trò và ý nghĩa rất quan trọng nữa của các startup y tế số là tạo lập được thói quen chăm sóc, phòng bệnh.

Dẫn số liệu thống kê, anh Nguyên cho biết, nguyên nhân Việt Nam có tỷ lệ người dân mắc các bệnh mãn tính, các bệnh nan y cao (khoảng 7 triệu người đang bị đái tháo đường, 25% dân số có các chứng bệnh về tim mạch, 47% người trên 25 tuổi có nguy cơ về huyết áp cao, và hàng năm có tới 180.000 ca ung thư mới, 15-20 % dân số đang bị viêm gan B,…) không chỉ bởi môi trường, thói quen sinh hoạt mà đó còn là việc người dân không có thói quen phòng bệnh, khám bệnh thường xuyên.

Tính trung bình, mỗi người Việt Nam chỉ thăm khám với bác sỹ 1,5 lần mỗi năm. Trong khi đó, con số này tại các nước phát triển là khoảng 5-6 lần/năm, cá biệt những quốc gia đứng đầu như Hàn Quốc ghi nhận tới 17 lượt thăm khám bác sỹ mỗi năm.

Các dịch vụ y tế số giúp bác sỹ có thể phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn trong khi giảm được thời gian chờ đợi, sắp xếp khoa học hơn để việc thăm khám hiệu quả, nhanh hơn, giảm chi phí thăm khám bệnh, chi phí nội trú, đi lại. Với các vai trò và ý nghĩa đó, anh Nguyên cho rằng dịch vụ y tế số cần được đẩy mạnh phát triển, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế số cần được hỗ trợ nhiều hơn để góp phần nâng cao năng lực cho toàn ngành y tế.

CEO MedOn và hành trình thử sai cùng người đồng hành
Anh Lê Đức Nguyên trong một sự kiện về chuyển đổi số cho ty tế thông minh

Hành trình thử sai

Anh Nguyên chia sẻ, khó khăn đầu tiên của MedOn là chuyển thể ý tưởng thành những tiện ích và sản phẩm thực tế, nắm bắt nhu cầu khách hàng, phát triển các giải pháp công nghệ một cách bài bản và có quy hoạch lâu dài để có thể nâng cấp, mở rộng và tích hợp các giải pháp khác.

Một khăn không nhỏ khác là việc phát triển và xây dựng đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin cùng khát khao, cùng lý tưởng và cùng quyết tâm để phát triển và đi đường dài với sản phẩm.

“Vì chúng tôi biết rằng, đây là một hành trình rất dài, nhiều khó khăn thử thách, chưa chắc chắn sẽ thành công và đạt được sự phát triển như kỳ vọng”, CEO MedOn cho biết.

Anh Nguyên gọi khởi nghiệp là hành trình trưởng thành từ những đau thương.

“Bài học đau thương mà tôi nghĩ bất kể startup nào cũng gặp là có hơn một lần phải đập đi xây lại toàn bộ lõi công nghệ của mình trong quá trình phát triển. Tôi nghĩ rằng đó là điều tất yếu của quá trình phát triển và trưởng thành về nhận thức, mục tiêu và tầm nhìn”, nhà sáng lập startup MedOn chia sẻ.

Đối với anh, khởi nghiệp không dừng lại ở ý nghĩa khởi đầu một ý tưởng và mô hình kinh doanh mới mà còn đồng nghĩa với việc phải bắt đầu từ những nền tảng rất sơ khai, đúng hơn là gần như không có một điểm tựa nào rõ ràng. Cùng với đó, startup cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và khủng hoảng như khủng hoảng về niềm tin trong đội ngũ, khủng hoảng về chiến lược, mô hình phát triển, khủng hoảng về tầm nhìn và mục tiêu.

“Đó vốn dĩ là một hành trình có thể gọi là va đập, vấp ngã để có những bài học, để tốt hơn, hay còn gọi gọi là hành trình thử sai và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ”, anh Nguyên nói.

Và những người đồng hành lý tưởng

Nếu như các startup khác rất khó khăn để chứng minh ý tưởng, tìm kiếm và kêu gọi sự bảo trợ tài chính của các nhà đầu tư, MedOn lại may mắn và thuận lợi khi có sự đồng hành và bảo trợ của người đứng đầu tập đoàn Medlatec, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế tại Việt Nam.

Khởi nghiệp vốn dĩ là một hành trình có thể gọi là va đập, vấp ngã để có những bài học, để tốt hơn, hay còn gọi gọi là hành trình thử sai và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ.
Anh Lê Đức Nguyên
CEO MedOn

Đó là người không chỉ bảo trợ cho MedOn về mặt tài chính mà còn truyền cảm hứng, cùng khát khao, cùng quyết tâm và dẫn dắt đội ngũ MedOn với những định hướng đúng đắn xuất phát từ kinh nghiệm rất thực tế trong điều hành, quản trị kinh doanh lĩnh vực y tế.

Điều đó giúp đội ngũ MedOn có thể tập trung cao độ vào việc triển khai các ý tưởng, được làm việc thực sự với niềm đam mê và khát khát khao của mình.

“Anh ấy thực sự là một angel lý tưởng với startup, đó cùng là lý do để chúng tôi chọn anh ấy là người đồng hành”, anh Nguyên cho biết.

Theo anh Nguyên, người đồng hành quyết định chọn MedOn vì startup này xuất phát từ ý tưởng của anh Nguyên - một bác sĩ. Đó là một điểm rất có ý nghĩa trong startup lĩnh vực y tế bởi lẽ bác sĩ là người hiểu những khó khăn của người bệnh nhất, hiểu người bệnh mong muốn gì nhất trong hành trình trải nghiệm.

Bác sĩ cũng là người có chuyên môn y tế nên hiểu rõ ý nghĩa một dịch vụ y tế, quy trình khám chữa bệnh, các rủi ro có thể xảy ra trong dịch vụ y tế, hiểu những khó khăn và bất cập trong các phương thức cung cấp dịch vụ y tế truyền thống. Qua đó, họ có thể phát triển sản phẩm công nghệ phù hợp hơn với chuyên môn y học, không xa rời thực tế, giải quyết tập trung vào những điểm đau của người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ.

“Tất nhiên ở thời điểm hiện tại, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của MedOn đang thực hiện rất khẩn trương. Chúng tôi tự tin về sản phẩm của mình sẽ mang lại nhiều giá trị hữu dụng cho người dùng hơn nữa trong thời gian tới”, CEO MedOn nói.

Bên cạnh đó, theo anh Nguyên, MedOn có đội ngũ trẻ, dấn thân, bền bỉ và tinh thần khát khao cống hiến hướng đến những giá trị cho bản thân, cho cộng đồng.

Cũng vì vậy mà MedOn có một thế mạnh đặc biệt mà không đơn vị nào có được là trở thành đối tác công nghệ chiến lược và độc quyền của hệ thống y tế Medlatec. Nhờ độ phủ về dịch vụ y tế của Medlatec, giải pháp của MedOn đã có phạm vi cung cấp dịch vụ đến người dân ở gần 50 tỉnh thành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MedOn cũng là đối tác của hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu, đó là điểm tựa vững chắc để MedOn mang đến nhiều giá trị hữu dụng và tiện ích hơn cho người dùng.

CEO MedOn và hành trình thử sai cùng người đồng hành 2
Anh Lê Đức Nguyên, CEO MedOn

Một người đồng hành khác được anh Nguyên nhắc đến là trưởng nhóm công nghệ thời kì đầu. Đó là người xây dựng sản phẩm với những tính năng dựa trên ý tưởng của người sáng lập ở thời điểm mà đội ngũ MedOn đang “va đập vô định” để trưởng thành.

Thời kì sau, một người đồng hành khác xuất hiện. Đó là một chuyên gia tư vấn giải pháp công nghệ được “angel” (thiên thẩn) mời về hỗ trợ startup. Đó là người định hình cho anh Nguyên những tư duy thực sự bài bản, rõ ràng, có quy hoạch và tầm nhìn. Nhờ đó, anh định hình được mô hình phát triển và chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn để hạn chế đi những phép thử sai.

“Với một bác sĩ như tôi, có thể nói, như tìm được một người dẫn đường đúng lúc. Hiện giờ anh ấy đang là Giám đốc chiến lược của MedOn.

Người đồng hành thứ tư anh Nguyên nhắc đến là Giám đốc công nghệ của MedOn. Dù chỉ mới gia nhập MedOn chưa lâu nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, người này đã giải được bài toán rất khó của MedOn suốt ba năm trước là bài toán nhân lực công nghệ thông tin.

“Giờ đây, MedOn có thể tự tin cho những chiến lược dài hơi của mình một cách bài bản, có quy hoạch và nền tảng vững chắc về công nghệ. Tôi nghĩ rằng, việc nghiên cứu và đưa ra một ý tưởng phù hợp và có giá trị cho người dùng đã khó, việc thực thi và biến nó thành hiện thực cũng không kém phần khó khan. Tôi tạm gọi anh ấy là người vận chuyển”, anh Nguyên nói.

Theo anh Nguyên, khởi nghiệp là một hành trình dài và bền bỉ, là quá trình trưởng thành và hoàn thiện không ngừng về mặt sản phẩm, không giới hạn phạm vi mở rộng của mô hình kinh doanh cũng như giải pháp công nghệ. Mỗi giai đoạn của hành trình phát triển, chắc chắn cần có những người đồng hành mới, đủ năng lực để giúp MedOn phát triển nhanh, bền vững và mang đến giá trị lớn hơn.

“Tôi cảm nhận rằng, mình có duyên với những người tài có cùng chí hướng. Tôi vẫn đang tiếp tục kiếm tìm những nhân tố quan trọng trong đội ngũ của mình vì tôi tâm niệm, con người là nền tảng và là động lực của sự phát triển. Tôi tin rằng tầm đến, thời đến, người tài sẽ đến”, CEO MedOn nói.

Chia sẻ về tầm nhìn cho tương lai, anh Nguyên cho biết MedOn sẽ trở thành một nền tảng cho phép nhiều đơn vị cùng sử dụng, cung cấp giải pháp và dịch vụ y tế số đến đông đảo người dân, hướng đến là một hệ sinh thái y tế số và một siêu ứng dụng trong lĩnh vực y tế, bảo hiểm, giải quyết được đa số nhu cầu của cong người trong "chu trình sử dụng dịch vụ y tế đời người” bằng các giải pháp số tiện ích, tin cậy và chi phí hợp lý.