Chiến thắng của U23 Việt Nam đến từ đâu?

Đỗ Hòa* - 12:30, 27/01/2018

TheLEADERChiến thắng của đội U23 Việt Nam trong mấy ngày qua, theo tôi là nhờ sự thay đổi về niềm tin vào chính bản thân các cầu thủ. Đội đã thi đấu với một tâm thế mới, tâm thế của một "Challenger" (Kẻ thách thức).

Các bạn nghĩ sao về chiến thắng của đội U23 Việt Nam và bạn liên tưởng đến từng cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị mà các bạn đang phụ trách?

Khát vọng 

Trước hết bạn phải có khát vọng vươn lên. Bạn có thật sự mong muốn, mong muốn tột cùng về một điều gì đó (trở thành đội vô địch, trở thành doanh nghiệp nghìn tỉ, hay là một người bán hàng có doanh số cao nhất...)

U23 Việt Nam: Chiến thắng đến từ đâu?
Chiến thắng của U23 Việt Nam mang khát vọng của cả đất nước, chứ không chỉ chính phủ, Liên đoàn hay hay từng cầu thủ.

Không có khát vọng thì giống như một cỗ xe không có chân ga. Nó chỉ có thể chạy đều đều chứ không có động lực tăng tốc. Đường tốt thì nó cũng tà tà, còn gặp đường xấu, sình lầy thì nó nằm im chịu trận, chứ không thể tăng ga để vượt qua. Có ai đi nhanh hơn, ai vượt qua cũng mặc, không nóng mặt, không đua tranh.

Chiến lược tối ưu

Khát vọng sẽ mãi mãi vẫn chỉ là một giấc mơ đẹp nếu bạn không tìm được ra cách nào để hiện thực hóa nó.

Chiến lược tối ưu có thể hiểu như là con đường ngắn nhất có thể, phương thức phù hợp nhất đối với bạn.

Khát vọng càng lớn thì xem như đích đến càng xa, càng khó, do vậy chiến lược càng cần phải sáng tạo, thích hợp và khả thi.

Không có một chiến lược bạn sẽ như người mù dò đường. Bạn có thể đi nhầm vào ngõ cụt, bạn có thể đi một đoạn rồi thay đổi ý định vì thấy rằng đường này quá xa, đi biết lúc nào mới đến... Cứ vậy, bạn thử hết lối này qua lối khác. Bạn bị hao tổn nguồn lực, mất nhiều thời gian, và cuối cùng bỏ cuộc vì nản chí.

Kế hoạch chắc chắn

Chiến lược chỉ như chọn con đường để đi đến đích. Nhưng suốt chặng đường dài đầy gian nan ấy, ngày qua ngày bạn sẽ ứng phó ra sao với những bất trắc xảy ra, để mình có thể kiên trì mà đi đến đích?

U23 Việt Nam: Chiến thắng đến từ đâu? 1
Cần phải có kế hoạch để có thể bình tĩnh và kiên trì ứng phó ra sao với những bất trắc xảy ra.

Vậy bạn cần có kế hoạch cụ thể vạch ra cho từng chặng, chặt chẻ từng hành động khi nào thực hiện, khi nào phải xong. Và phải lường trước những bất trắc, để nếu nó xảy ra thì từng tình huống, mình làm thế nào để vượt qua, để có thể bảo toàn lực lượng mà tiếp tục hành trình.

Người ta nói việc không có kế hoạch, thì xem như đã lập kế hoạch cho sự thất bại rồi.
Và không có kế hoạch, hoặc kế hoạch tồi, thì bạn vẫn có thể đi theo con đường ấy, nhưng không biết khi nào đến, liệu cuối cùng có đến được đích hay không, hay sẽ bị tiêu hao hết nguồn lực trước khi đến đích.

Thực thi hiệu quả

Thực thi hiệu quả có nghĩa là kế hoạch vạch ra sao thì phải làm được vậy, làm tốt hơn thì càng tốt, chứ không làm kém đi.

Mà để có thể thực thi hiệu quả, thì đòi hỏi mình phải có tư duy tích cực, và tinh thần lạc quan và phải tự tin vào chính bản thân mình. Rằng đích đến ấy đúng là chỗ của mình. Mình khát khao đến cháy bỏng, mình mong muốn đến tột cùng để được đến đấy. Rằng chỉ khi đến đấy thì cuộc đời của mình mới có ý nghĩa, nó là bước ngoặc thay đổi cuộc đời mình. Mình phải đến đấy!

U23 Việt Nam: Chiến thắng đến từ đâu? 2
"Tuy tôi đang ở vị trí thấp, tôi chưa làm được nhưng tôi tin tôi sẽ làm được, tôi không thua ai, và tôi sẽ chiến đấu hết mình để chứng minh điều đó!"

Mình cũng cần phải tin rằng chiến lược mình vạch ra là tốt nhất rồi, để không nao núng khi gặp thách thức, để đủ bền bỉ và kiên cường mà chiến đấu vượt qua khó khăn.

Nhìn đến đích xa, nhưng từng bước đi, từng động thái, thì mình luôn phải tỉnh táo mà đối phó với thực tế.

Mình nhận thức rất rõ 1km bao gồm bao nhiêu bước, và cứ mỗi bước vượt qua được, là mình đã tiến gần đến đích hơn. Mỗi bước đều là một thành tích, là một niềm tự hào, vượt qua được một bước là niềm hy vọng gia tăng, giúp mình phấn chấn tinh thần mà tiếp tục chinh phục chặng đường còn lại, và chiến thắng.

Đội U23 của chúng ta có khát vọng không? 

Có, khát vọng của cả đất nước, chứ không chỉ Chính phủ, Liên đoàn hay hay từng cầu thủ.

Có chiến lược không?

Có, nhà nước đầu tư, tư nhân vào cuộc xây trường huấn luyện, thuê huấn luyện viên ngoại, đi tập huấn và cọ xát với cầu thủ ngoại...

Có kế hoạch không?

Có, quá trình sàng lọc, tuyển chọn cầu thủ từ câu lạc bộ, từ địa phương từ các trung tâm đào tạo, rồi cọ xát trong nước đến khu vực... là kế hoạch và lộ trình.

Thực thi có tốt không?

Trước đây thì chưa, nhưng gần đây với sự giúp sức của một số cá nhân, đặc biệt là vai trò của huấn luyện viên Park Hang-seo, thì toàn đội ngũ đã thực thi tốt hơn.

U23 Việt Nam: Chiến thắng đến từ đâu? 3
HLV Park Hang-Seo đã giúp biến khát vọng chiến thắng của bóng đá Việt Nam thành hiện thực.

Chiến thắng của đội U23 Việt Nam trong mấy ngày qua, theo tôi là nhờ sự thay đổi về niềm tin vào chính bản thân các cầu thủ.

Dù đã được đào tạo rất tốt, đã cọ xát nhiều, nhưng chúng ta vẫn mang tâm thế "thi đấu giao lưu, cọ xát để học hỏi là chính". Với tâm thế này, mỗi khi thi đấu mọi người đã chuẩn bị trước cho mình một kết cục: Thua là điều đương nhiên.

Chính vì mang tâm thế này nên chỉ cần bị đối thủ ghi bàn trước là chúng ta gần như vỡ trận. Không ai đủ tỉnh táo, lì lợm mà kiên trì chiến đấu để tìm cơ hội chiến thắng.

Nay đội đã thi đấu với một tâm thế mới, tâm thế của một "Challenger" (Kẻ thách thức):

"Tuy tôi đang ở vị trí thấp, tôi chưa làm được nhưng tôi tin tôi sẽ làm được, tôi không thua ai, và tôi sẽ chiến đấu hết mình để chứng minh điều đó!"

Các bạn nghĩ sao về chiến thắng của đội U23 Việt Nam và bạn liên tưởng đến từng cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị mà các bạn đang phụ trách? Tại sao mình chưa chiến thắng? Do chưa có Khát vọng? Hay có mà chưa cao? Do chưa có chiến lược? Có chiến lược nhưng chưa có hế hoạch hay có kế hoạch rồi nhưng thực thi chưa tốt? Tại sao thực thi chưa tốt?

Đó là những câu hỏi “nóng” buộc bạn phải trả lời đến nơi đến chốn.

* CEO công ty tư vấn Tinh hoa quản trị