Chính phủ phê duyệt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba

Nhật Hạ - 17:25, 20/09/2021

TheLEADERChính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 Luật Đấu thầu để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

Chính phủ phê duyệt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba
Vaccine Abdala của Cuba

Chính phủ hôm nay đã ban hành nghị quyết về việc mua vaccine Abdala, do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba (CIGB) sản xuất.

Theo đó, việc mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba sẽ được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 Luật Đấu thầu.

Nghị quyết nêu rõ, chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh liên quan đến vaccine và sử dụng vaccine; chấp nhận giao hàng không đúng tiến độ nêu trong hợp đồng, phải tiếp nhận đầy đủ 10 triệu liều vaccine, kể cả trong trường hợp Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba giao hàng chậm; chấp nhận thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng.

Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba không phải bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng; việc tranh chấp hợp đồng (nếu có), được thực hiện theo luật pháp Cuba; trường hợp hai bên không đạt được đồng thuận, việc giải quyết thực hiện theo quy tắc trọng tài của Phòng thương mại quốc tế (ICC), tại Paris, Pháp.

Bộ Y tế khẩn trương tổ chức mua vaccine Abdala đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả. 

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp. 7 vaccine được cấp phép trước đó gồm AstraZeneca, SputnikV, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Hayat-Vax.

Vaccine Abdala sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA; đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.

Cũng vào ngày 17/9, Chính phủ đã quyết định mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine BNT162 của Pfizer bằng nguồn kinh phí từ Quỹ vaccine.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 50,2 triệu liều vaccine Covid-19 từ các nguồn nhập khẩu và tài trợ. Đến ngày 19/9, 34 triệu liều đã được tiêm trên cả nước, trong đó 27,5 triệu người tiêm mũi 1 và hơn 6,5 triệu liều tiêm đủ 2 mũi.