Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2019

Tùng Anh Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Doanh nghiệp không trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư ra nước ngoài, quy định về kinh doanh thực phẩm, giáo viên mầm non phải tham gia chương trình đào tạo quản lý cảm xúc bản thân, hỗ trợ người huyện nghèo vay vốn đi xuất khẩu lao động... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2019.

Giáo viên mầm non sẽ được học cách quản lý cảm xúc bản thân. Ảnh: Nguyễn Thảo

Doanh nghiệp không trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư ra nước ngoài

Thông tư 48/2019/TT-BTC hướng dẫn việc trích lập và xử lý các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư, nợ phải thu khó đòi… sẽ có hiệu lực từ ngày 10/10/2019.

Theo thông tư này, việc trích lập các khoản dự phòng phải đảm bảo bốn nguyên tắc chung. Cụ thể, doanh nghiệp không trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư ra nước ngoài

Các khoản dự phòng theo quy định được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ báo cáo năm để bù đắp tổn thất có thể xảy ra trong kỳ báo cáo năm sau.

Thời điểm trích lập và hoàn nhập các khoản dự phòng là thời điểm lập báo cáo tài chính năm. Doanh nghiệp xem xét, quyết định việc xây dựng quy chế về quản lý vật tư, hàng hóa, quản lý danh mục đầu tư, quản lý công nợ để hạn chế các rủi ro trong kinh doanh.

Có 56 loại phụ gia phẩm màu được dùng trong thực phẩm

Thông tư số 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm được áp dụng từ ngày 16/10/2019.

Tại Thông tư này, Bộ Y tế công nhận 56 loại phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm, như: Curcumin; các bon thực vật; màu ngô tím; màu bắp cải đỏ và hàng trăm phụ gia khác là chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo ngọt…

Khi sử dụng phụ gia, phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như: Phụ gia thực phẩm phải là loại được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; không vượt quá mức sử dụng tối đa; hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn. 

 Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Nghị định 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Nghị định này quy định sẽ phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán phế phẩm côn trùng, diệt khuẩn như: Bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn không tách biệt với nơi bày bán các loại thực phẩm;

-Điều kiện bảo quản chế phẩm không đáp ứng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn; hay không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc cung cấp sai về các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không có trang thiết bị sơ cấp cứu theo yêu cầu ghi trên nhãn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

Ngoài bị phạt tiền, đối với những người vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế từ 1-3 tháng.

Giáo viên mầm non được học cách quản lý cảm xúc bản thân

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non đã được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 12/10/2019.

Chương trình bồi dưỡng này được tổ chức hàng năm với các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non, kỹ năng sơ cứu trẻ em và đặc biệt là cách quản lý cảm xúc của bản thân.

Mỗi giáo viên phải tham gia chương trình bồi dưỡng với thời lượng 120 tiết/năm học.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo không bắt buộc tốt nghiệp đại học sư phạm

Quy định về tiêu chuẩn đối với Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo thuộc UBND cấp tỉnh sẽ được áp dụng theo Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT kể từ ngày 24/10/2019. 

Theo đó, bên cạnh các tiêu chuẩn chung như: nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; có năng lực tập hợp quần chúng… người được xem xét bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn riêng.

Cụ thể, tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; đã đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo hoặc chức vụ tương đương trở lên.

Người được xem xét phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo và chức danh tương đương. Phải có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu ba tháng.

Người huyện nghèo đi xuất khẩu lao động sẽ được vay 100% vốn ưu đãi

Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020 sẽ được áp dụng từ ngày 25/10/2019.

Theo quyết định này, những người lao động tại các huyện nghèo sẽ được vay đến 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài mà không cần cọc, thế chấp hay cầm cố tài sản.
Để vay được số tiền này, người lao động phải có hộ khẩu thường trú tại huyện nghèo từ đủ 12 tháng trở lên; đã ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc.

Về mức lãi suất vay ưu đãi, những người thuộc hộ nghèo được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Nếu không thuộc hộ nghèo vẫn được vay vốn bằng mức lãi suất đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định.

Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân từ 30.000 đồng

Từ ngày 16/10/2019, áp dụng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới của Thông tư 59/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. 

Theo đó, lệ phí chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân là 30.000 đồng;

Phí đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không dùng được; khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc khi có sai sót về thông tin trên thẻ là 50.000 đồng. Phí cấp lại thẻ Căn cước công dân do bị mất là 70.000 đồng.

Nếu người từ đủ 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu; đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý… sẽ không phải nộp lệ phí.

Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Tiêu điểm -  5 năm
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain kỳ vọng sẽ sớm có cơ chế thử nghiệm chính sách mới (sandbox) để có thể tạo ra khung pháp lý phù hợp, giúp ứng dụng công nghệ mới lan tỏa.
Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Tiêu điểm -  5 năm
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain kỳ vọng sẽ sớm có cơ chế thử nghiệm chính sách mới (sandbox) để có thể tạo ra khung pháp lý phù hợp, giúp ứng dụng công nghệ mới lan tỏa.
Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Doanh nghiệp ‘ngóng’ khung thử nghiệm chính sách cho blockchain

Tiêu điểm -  5 năm

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain kỳ vọng sẽ sớm có cơ chế thử nghiệm chính sách mới (sandbox) để có thể tạo ra khung pháp lý phù hợp, giúp ứng dụng công nghệ mới lan tỏa.

200 doanh nghiệp địa ốc bàn cách tháo gỡ khó khăn chính sách

200 doanh nghiệp địa ốc bàn cách tháo gỡ khó khăn chính sách

Bất động sản -  5 năm

Hội nghị Bất động sản 2019 nhằm lấy ý kiến doanh nghiệp, tạo cầu nối giữa cơ quan quản lý Trung ương, địa phương kiến nghị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản.

Nhiều chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9/2019

Nhiều chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9/2019

Tiêu điểm -  6 năm

Bên cạnh 5 chính sách về tiền lương cho giáo viên, quân nhân xuất ngũ và công chức đang làm công tác văn thư, nhiều chính sách liên quan đến doanh nghiệp cũng có hiệu lực từ tháng 9/2019.

Lãnh đạo TP. HCM: Chính sách bồi thường sẽ có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm

Lãnh đạo TP. HCM: Chính sách bồi thường sẽ có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm

Tiêu điểm -  6 năm

TP. HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường sát với thực tế, theo hướng có lợi nhất cho dân Thủ Thiêm nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tập đoàn Ý lập trung tâm hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Tập đoàn Ý lập trung tâm hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Tiêu điểm -  5 giờ

Temix, tập đoàn tư nhân từ Ý sẽ cùng với PTIT nâng cao vị thế của Việt Nam trong ngành công nghiệp không gian toàn cầu thông qua Trung tâm thiết kế tiên tiến.

Đơn hàng xuất khẩu tiếp tục giảm vì thuế quan

Đơn hàng xuất khẩu tiếp tục giảm vì thuế quan

Tiêu điểm -  1 ngày

Các vấn đề về thuế quan tiếp tục tác động đến ngành sản xuất của Việt Nam, theo báo cáo chỉ số PMI mới nhất.

Vì sao cần luật hóa công nghiệp trọng điểm?

Vì sao cần luật hóa công nghiệp trọng điểm?

Tiêu điểm -  1 ngày

Công nghiệp trọng điểm, với những ngành nền tảng như luyện kim, cơ khí chế tạo hay công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi một đạo luật riêng để nâng đỡ tăng trưởng đúng nghĩa.

Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Tiêu điểm -  4 ngày

Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.

Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng

Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng

Tiêu điểm -  4 ngày

Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.

Tập đoàn Ý lập trung tâm hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Tập đoàn Ý lập trung tâm hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Tiêu điểm -  5 giờ

Temix, tập đoàn tư nhân từ Ý sẽ cùng với PTIT nâng cao vị thế của Việt Nam trong ngành công nghiệp không gian toàn cầu thông qua Trung tâm thiết kế tiên tiến.

FTSE Russell sẽ công bố kết quả nâng hạng thị trường Việt Nam vào ngày 8/10

FTSE Russell sẽ công bố kết quả nâng hạng thị trường Việt Nam vào ngày 8/10

Tài chính -  12 giờ

Đây là dấu mốc quan trọng sau nhiều năm cải cách, hứa hẹn mở ra dòng vốn ngoại mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

PNJ đối phó sức ép kép từ giá vàng

PNJ đối phó sức ép kép từ giá vàng

Doanh nghiệp -  13 giờ

Giữa lúc giá vàng tăng mạnh, PNJ đã chủ động “xoay trục chiến lược”, từ tái cơ cấu sản phẩm, điều chỉnh mạng lưới bán lẻ, tới mở thị trường ngách.

AgriS hợp tác cùng Itochu thúc đẩy kinh doanh chất tạo ngọt vì sức khỏe người tiêu dùng Việt

AgriS hợp tác cùng Itochu thúc đẩy kinh doanh chất tạo ngọt vì sức khỏe người tiêu dùng Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

AgriS “bắt tay” Itochu hợp tác phát triển và kinh doanh các sản phẩm chất ngọt thay thế và thành phần chức năng, hướng đến nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Việt.

Kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ thể hiện tham vọng của LPBS

Kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ thể hiện tham vọng của LPBS

Tài chính -  16 giờ

Việc tăng vốn không chỉ giúp LPBS củng cố năng lực tài chính mà còn tạo nền tảng để mở rộng các mảng kinh doanh cốt lõi.

Uy tín và minh bạch là chìa khóa khai mở thị trường vốn nợ

Uy tín và minh bạch là chìa khóa khai mở thị trường vốn nợ

Tài chính -  16 giờ

Các chuyên gia đồng thuận rằng uy tín và minh bạch sẽ là chìa khóa để thị trường vốn nợ Việt Nam đạt mục tiêu chiếm quy mô 25% GDP vào năm 2030.

Vietnam Airlines trao tặng thư viện và chăn ấm cho học sinh Tuyên Quang dịp khai giảng

Vietnam Airlines trao tặng thư viện và chăn ấm cho học sinh Tuyên Quang dịp khai giảng

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Đây là món quà dành cho học sinh trường tiểu học 19-8 (xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang) giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em nhỏ.