T&T Group đầu tư ra nước ngoài với tư duy 'thế giới phẳng'

Lam Giang - 12:49, 08/08/2019

TheLEADERKỷ nguyên bùng nổ thông tin cùng với sự phát triển các ứng dụng công nghệ đang xóa nhòa các khoảng cách địa lý. T&T Group – một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam đã và đang triển khai hàng loạt dự án đầu tư ra nước ngoài với tư duy “thế giới phẳng”.

Phát triển kinh doanh không biên giới 

Được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T, Tập đoàn T&T Group hiện đã trở thành một tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành với 7 nhóm ngành chính: bất động sản; tài chính và đầu tư; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; hạ tầng giao thông, cảng biển và logistic; công thương; khoáng sản, năng lượng và môi trường; y tế, giáo dục và thể thao.

Trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia một loạt các hiệp định như AFTA, WTO, CPTPP, và mới đây nhất là EVFTA… để tháo dỡ các rào cản kinh tế bằng chính sách tự do thương mại, giảm thuế.  

T&T Group dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Đỗ Quang Hiển (người vẫn được gọi với danh xưng “bầu Hiển”) đang chuyển mình thành một Tập đoàn không chỉ đa lĩnh vực mà còn đa quốc gia.

T&T Group đầu tư ra nước ngoài với tư duy 'thế giới phẳng'
Tập đoàn T&T Group và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tổ chức tọa đàm trao đổi cơ hội, hợp tác - đầu tư vào ngày 16/7/2019 tại Hà Nội.

Ngay từ đầu năm 2018, đại diện T&T Group đã có mặt tại hàng loạt nước trên thế giới để tiếp xúc với các “ông lớn” trong nhiều lĩnh vực như Liên đoàn doanh nghiệp thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EABU), Tập đoàn Bouygues (Pháp), Tập đoàn Hitachi Zosen, Tập đoàn Mitsui&Co (Nhật), Tập đoàn Boskalis (Hà Lan), Tập đoàn Hanergy (Trung Quốc), Hiệp hội doanh nghiệp HunterNet (Australia), Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft (LB Nga)…

Từ cuối năm 2018 đến nay, lần lượt thỏa thuận hợp tác hay hợp đồng đã được ký kết nhằm hiện thực hóa các mục tiêu mà T&T Group đưa ra trong chiến lược mới.

Khai phá những tiềm năng mới

Các công ty con của T&T Group tại Mỹ, Đức, Nga lần lượt được thành lập trở thành cánh tay nối dài của Tập đoàn này tại các thị trường hàng đầu trên thế giới. Thế nhưng, như vậy là chưa đủ, doanh nhân Đỗ Quang Hiển lại đặt ra bài toán mới cho nhân viên của mình. 

Ông cho rằng, hợp tác với châu Âu là rất tốt do tiếp cận được nguồn vốn, trình độ khoa học kỹ thuật của các nước văn minh, nhưng hầu hết các tập đoàn trong và ngoài nước đều làm như vậy. Trong khi đó, còn một nơi rất tiềm năng là châu Phi, là nơi chờ T&T Group khai phá về giao thương, xuất nhập khẩu.

T&T Group đầu tư ra nước ngoài với tư duy 'thế giới phẳng' 1
Tập đoàn T&T Group khai trương công ty con tại Nga vào tháng 5/2019.

Nói là làm, T&T Group đã lập tức triển khai đầu tư tại châu Phi với thị trường đầu tiên là Bờ Biển Ngà - quốc gia Tây Phi hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu lục này. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh, đều trong 5 năm qua, đạt xấp xỉ 1 tỷ USD năm 2018, trong đó Việt Nam xuất khẩu 182,4 triệu USD và nhập khẩu 791,6 triệu USD (chủ yếu là điều và bông).

Tháng 12/2018, Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA).

Theo thỏa thuận hợp tác, từ năm 2019, T&T Group sẽ thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn, dự kiến 200.000 tấn/năm. Tập đoàn T&T Group cũng dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất chế biến nhà máy lên tới 50.000 – 70.000 tấn điều thô mỗi năm. 

Ngày 30/7/2019, tại Tanzania, dưới sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Tanzania, đại diện Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký hợp đồng mua 176.000 tấn điều thô Tanzania vụ mùa 2018 với đại diện của Chính phủ Tanzania. 

Đây là hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới từ trước đến nay, mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới.

T&T Group đầu tư ra nước ngoài với tư duy 'thế giới phẳng' 2
T&T Group và Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Guinea Bissau ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Trước đó, tháng 8/2018, Tập đoàn T&T Group và đại diện Chính phủ Guinea Bissau đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản. Theo đó, từ năm 2018, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000-200.000 tấn/năm.

Theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, tiềm năng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với châu Phi nói chung là vô cùng lớn. Tuy nhiên, có một rào cản khá lớn là việc thanh toán giữa hai nước. Gỡ được rào cản này, giao thương chắc chắn sẽ phát triển, đúng như kỳ vọng của hai Chính phủ.

Châu Á, Mỹ, Đông Âu, Nga, bây giờ là châu Phi, việc T&T Group kết hợp với các doanh nghiệp quốc tế là xu thế phù hợp trong thời điểm “thế giới phẳng”. Phát triển kinh doanh không biên giới được T&T Group kỳ vọng sẽ là “lực đẩy” đưa Tập đoàn vươn xa hơn.

T&T Group đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực:

Hợp tác với Liên đoàn doanh nghiệp thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EABU) trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Hợp tác với Chính phủ Bờ Biển Ngà, Guine Bissau, Tanzania trong lĩnh vực thu mua bông, điều và xây dựng nhà máy chế biến…

Hợp tác với Tỉnh Kaluga (LB Nga), làm cơ sở thúc đẩy việc đầu tư của T&T Group tại đây như: nông nghiệp công nghệ cao; chăm sóc sức khỏe; thăm dò và khai thác mỏ than…

Hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp HunterNet (Úc) trong lĩnh vực Nông nghiệp, Năng lượng tái tạo, Khai thác than, Dệt may công nghiệp.

Hợp tác với Tập đoàn Bouygues (Pháp) xây dựng tuyến đường sắt số 3 Nhổn – Sơn Tây và nâng cấp, xây mới tổ hợp SVĐ Hàng Đẫy.

Hợp tác với các Tập đoàn lớn của Nhật như: Tập đoàn Hitachi Zosen, Tập đoàn Mitsui&Co, trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, y tế.

Hợp tác với Tập đoàn Boskalis (Hà Lan) trong lĩnh vực cảng biển.

Hợp tác với Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft (LB Nga) trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và điện khí LNG.

Hợp tác với Tập đoàn Hanergy (Trung Quốc) xây dựng Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động Châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam.

Hợp tác với Tập đoàn YCH (Singapore) trong dự án thành lập trung tâm tăng trưởng thông minh.

Hợp tác với các Tập đoàn hàng đầu Israel, Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hợp tác với Công ty Mainstream (Ireland) trong việc thành lập nhà máy năng lượng tái tạo ở khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác với USAID – V.LEEP (Mỹ) trong lĩnh vực năng lượng.

Hợp tác với các đối tác lớn của Nga, xây dựng Food City tại Việt Nam.

Hợp tác với các Tập đoàn lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực xử lý rác thải như Tập đoàn SUDOKWON; Công ty Samyoung…