Chở khách bằng đường sắt Bắc Nam được khôi phục từ ngày 13/10

Nhật Hạ - 09:16, 12/10/2021

TheLEADER2 tuyến tàu khách được khôi phục từ ngày 13/10 gồm tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tuyến Hà Nội - TP.HCM

Chở khách bằng đường sắt Bắc Nam được khôi phục từ ngày 13/10
Lái tàu, nhân viên làm việc trên tàu phải tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Ảnh: Trang tin Bộ Giao thông vận tải.

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quyết định về việc tạm thời tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.

Trong giai đoạn áp dụng thí điểm, 2 tuyến tàu khách được khai thác gồm tuyến Hà Nội - Hải Phòng (7 ga đón, trả hành khách trên tuyến là Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng); tuyến Hà Nội - TP.HCM (23 ga đón, trả hành khách trên tuyến).

Cụ thể, tàu SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 6h sáng ngày 13/10; tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 6h sáng ngày 15/10.

Tuyến Hà Nội - Hải Phòng tổ chức chạy lại đôi tàu LP5/6 dừng đón trả khách tại 7 ga trên tuyến.

Vé tàu của các chuyến trên sẽ được mở bán từ sáng 12/10. Hành khách từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; có giấy xét nghiệm âm tính PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Trường hợp hành khách (trẻ em) chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế (khi đi cùng người thân) thì phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Ngược lại, hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc cao hơn, phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi lên tàu.

Ngoài ra, hành khách phải kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết phòng dịch tại ga xuất phát theo mẫu; tuân thủ 5K, không đi tàu khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng.

Trên tàu, hành khách cần ngồi giãn cách, hạn chế đi lại. Hành khách từ vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được bán vé theo chỗ tại toa xe riêng trên đoàn tàu.

Lái tàu, nhân viên làm việc trên tàu phải tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày đối với lái tàu và 72 giờ đối với nhân viên làm việc trên tàu trước khi lên tàu.

Tại các nhà ga, hành khách phải khai báo y tế, quét mã QR, có thể thực hiện xét nghiệm nhanh tại ga.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương có ga đến tổ chức quản lý, theo dõi, giám sát hành khách và xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Sau giai đoạn thí điểm, bộ sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Đầu tháng 10, Cục Đường sắt Việt Nam đã lấy ý kiến 22 tỉnh, thành phố về việc khai thác lại nhiều đoàn tàu khách để thống nhất công tác phòng dịch, trong bối cảnh Hà Nội đề nghị tiếp tục dừng vận chuyển khách đến ga Hà Nội để phòng dịch.

Trong công điện ngày 10/10, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ trên toàn quốc.  

Ông nêu rõ việc khôi phục vận tải hành khách hiện nay có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, đảm bảo phục hồi sản xuất kinh doanh, nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, hiện một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo của Chính phủ, cũng như chưa đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải và Y tế.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, thực hiện nghiêm. Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế có trách nhiệm giám sát, kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền trường hợp thực hiện chưa đúng; đề xuất Thủ tướng xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, địa phương không ban hành giấy phép con, không cát cứ, chia cắt. Bộ Giao thông vận tải tham khảo ý kiến địa phương, nhưng quyết định là Phó thủ tướng Lê Văn Thành và bộ.