Cho vay tiêu dùng lãi lớn, VPBank cấp thêm 74 triệu USD cho FE Credit

Minh An Thứ hai, 07/08/2017 - 08:25

Công ty cho vay tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường là FE Credit của VPBank tiếp tục tăng vốn để mở rộng quy mô hoạt động.

Ngày càng có nhiều người dân Việt Nam vay tiêu dùng. Ảnh FE Credit

FE Credit, công ty cho vay tiêu dùng của VPBank tăng vốn thêm gần 1.700 tỷ (74 triệu USD). Số vốn này sẽ giúp nâng cao năng lực tài chính của FE Credit và giúp công ty củng cố vị trí dẫn đầu trong thị trường cho vay tiêu dùng.

Vốn điều lệ hiện tại của FE Credit (4.474 tỷ đồng) đã vượt xa các công ty tài chính khác, trong số 16 công ty đang hoạt động, bao gồm 4 công ty 100% vốn nước ngoài, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Tổng Giám Đốc FE Credit, ông Kalidas Ghose nói: Tăng vốn giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn các nhu cầu tài chính tiêu dùng của người dân Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ được tiếp cận vốn “đã nhanh còn dễ”.

FE Credit, tiền thân là công ty tài chính Than – Khoáng sản, được VPBank mua lại vào năm 2014 và chuyển giao toàn bộ mảng cho vay tiêu dùng.

Công ty cung cấp chủ yếu các khoản vay tiền mặt, vay mua xe máy trả góp, vay mua hàng điện máy gia dụng trả góp, thẻ tín dụng. Công ty công bố đã phục vụ gần 6 triệu khách hàng, hợp tác với 5.500 đối tác tại gần 9.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Theo một nghiên cứu của StoxPlus, đến cuối năm 2016, FE Credit có quy mô cho vay gần 32.000 tỷ đồng, chiếm 48% thị phần thị trường tài chính tiêu dùng. Các công ty phía sau có khoảng cách khá xa như Home Credit (10.457 tỷ đồng), HD Saison (8.054 tỷ đồng).

Báo cáo trên đánh giá thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực với tiềm năng tăng trưởng lớn và tỷ suất lợi nhuận cao.

Năm ngoái FE Credit tạo ra gần 2000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng mẹ VPBank, HD Saison cũng đóng góp 441 tỷ lợi nhuận cho ngân hàng HDBank và đối tác Nhật Bản.

Home Credit, trước đó được biết đến với cái tên PPF Vietnam, xuất hiện từ năm 2008 chỉ với 550 tỷ đồng vốn đầu tư. Trong các năm gần đây công ty đều nộp cho tập đoàn mẹ hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận. Hiện công ty còn hơn 2.172 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối sau khi lãi thêm 1.226 tỷ đồng trong năm ngoái.

Nhiều công ty tài chính mới đang xuất hiện nhằm giành được miếng bánh của thị trường cho vay hấp dẫn này. Cuối năm ngoái, Ngân hàng Quân Đội (MBBank) giới thiệu thương hiệu cho vay tiêu dùng Mcredit, với sự hỗ trợ của đối tác Nhật Bản là Shinsei Bank.

ACB vào năm 2016 cũng đã thảo luận về phương án mua lại công ty tài chính Bưu điện (PTF). Tuy nhiên thương vụ này chưa có kết quả. Mới đây Sacombank cũng công bố kế hoạch thành lập công ty tài chính tiêu dùng để tham gia vào thị trường.

Trong một dòng chảy khác, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang tích cực tìm cách gia nhập thị trường thông qua việc mua lại các công ty trong nước, sau khi việc cấp phép mới bị hạn chế.

MBFC, công ty tài chính thuộc ngân hàng Hàng Hải (trước đó được ngân hàng này mua lại từ tập đoàn Dệt May Việt Nam) gần như không có hoạt động gì trên thị trường trong các năm qua được cho là một mục tiêu hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

FE Credit cũng đã lên kế hoạch bán tối đa 50% cổ phần cho đối tác nước ngoài từ năm 2015. Tuy nhiên đến nay việc này chưa được thực hiện. VPBank có thể không vội vàng bán cổ phần vì lợi nhuận lớn mà công ty này đang mang về hàng năm.

Tuy vậy vẫn có những câu hỏi về một vài công ty tài chính tiêu dùng hoạt động khá mờ nhạt trên thị trường như Mirae Asset FC (công ty 100% vốn Hàn Quốc)

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tài chính -  10 giờ

Chuyên gia của Standard Chartered cho rằng NHNN có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II/2025 để ứng phó lạm phát gia tăng.

Proparco và FMO đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Proparco và FMO đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Tài chính -  1 ngày

Tổ chức tài chính phát triển của Pháp (Proparco) và Ngân hàng phát triển doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho SeABank nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, biến đổi khí hậu

Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'

Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'

Tài chính -  2 ngày

Các chuyên gia nhận định khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa phần quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về tài chính và khả năng cạnh tranh.

Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'

Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'

Tài chính -  2 ngày

Mặc dù đẩy mạnh huy động vốn bổ sung hoạt động kinh doanh, FPTS lại lên kế hoạch kinh doanh thấp nhất so với kết quả thực hiện từ năm 2021 tới nay.

Techcombank tiến sâu vào thị trường bảo hiểm

Techcombank tiến sâu vào thị trường bảo hiểm

Tài chính -  4 ngày

Techcombank đánh giá thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển, kinh tế trên đà hồi phục mạnh mẽ.

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Vinhomes Green City là khu đô thị phức hợp đầu tiên trong hệ sinh thái Vingroup tại Long An, mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, góp phần phát triển cho cả khu vực.

Quan hệ Việt Nam – Singapore đang phát triển nhanh và sâu rộng

Quan hệ Việt Nam – Singapore đang phát triển nhanh và sâu rộng

Tiêu điểm -  7 giờ

Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác toàn diện, mở rộng đầu tư, kinh tế số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đầu tư và thương mại Việt Nam – Singapore: Đột phá trong quan hệ mới

Đầu tư và thương mại Việt Nam – Singapore: Đột phá trong quan hệ mới

Hồ sơ quản trị -  8 giờ

Quan hệ Việt Nam – Singapore bước sang trang mới, giúp đầu tư và thương mại giữa hai nước đang có những tín hiệu rất tích cực.

Giá 'bỏng tay', giới nhà giàu vẫn đổ xô mua biệt thự Hà Nội

Giá 'bỏng tay', giới nhà giàu vẫn đổ xô mua biệt thự Hà Nội

Bất động sản -  10 giờ

Bất chấp giá bất động sản Hà Nội đang tăng quá cao, có dấu hiệu tăng nóng, giới nhà giàu vẫn "xuống tiền" đầu tư.

Hạ tầng Gelex vay 40 triệu USD của HSBC

Hạ tầng Gelex vay 40 triệu USD của HSBC

Doanh nghiệp -  10 giờ

Khoản vay sẽ giúp CTCP Hạ tầng Gelex tiếp cận nguồn vốn dài hạn bằng ngoại tệ, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tài chính -  10 giờ

Chuyên gia của Standard Chartered cho rằng NHNN có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II/2025 để ứng phó lạm phát gia tăng.

Startup Stride gỡ nút thắt điện mặt trời trên mái nhà

Startup Stride gỡ nút thắt điện mặt trời trên mái nhà

Doanh nghiệp -  11 giờ

Ngoài cung cấp gói lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, Stride còn đưa ra giải pháp trả chậm giảm áp lực tài chính cho người dân và doanh nghiệp.