Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của doanh nhân nữ

Kim Yến - 08:10, 08/03/2019

TheLEADERĐã đến lúc phải làm cuộc cách mạng thân tâm, vì con người đang bị vật chất, cuồng vọng làm cho rối trí.

Làm cách nào để tạo sự đột phá trong kỷ nguyên 4.0 khi công nghệ dần thay đổi cách thức vận hành cũng như vai trò của con người một cách mạnh mẽ? Câu trả lời cho thách thức thời đại này bắt nguồn từ sức mạnh bên trong của nhà lãnh đạo.

Hơn lúc nào hết, doanh nhân phải nhận thức về vai trò và sứ mệnh của mình một cách toàn diện, để trở thành nhà lãnh đạo có khả năng dẫn dắt thay đổi, xây dựng đội ngũ, cải tiến và tạo kết quả. Muốn vậy, trước hết phải phải rèn luyện sức mạnh nội lực, để không ngừng khơi thông và giải phóng nội năng vô hạn, tạo sức bật mạnh mẽ và sự kiên trì để theo đuổi sứ mệnh của mình, đưa tổ chức đến thành công bền vững.

Diễn đàn Nữ lãnh đạo Hawee với chủ đề “Lãnh đạo tạo đột phá: Khởi nguồn từ bản thân” cộng đồng nữ doanh nhân TP.HCM cùng với các chủ doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu trong nước và khu vực tổ chức vào ngày 21/3/2019 tại TP. HCM hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới mẻ, tiên phong trong quản trị doanh nghiệp và quản trị bản thân, nhằm kiến tạo thế hệ lãnh đạo với đầy đủ năng lực và nội lực mà không một công nghệ hay trí tuệ nhân tạo nào có thể thay thế.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP. HCM (Hawee), đồng thời là Chủ tịch công ty vàng bạc đá quý PNJ đã dành cho TheLEADER cuộc trò chuyện thú vị về cuộc cách mạng Thân, Tâm, Trí của chính mình và của Hawee.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của doanh nhân nữ
Bà Cao Thị Ngọc Dung.

Thưa bà, vì sao Hawee quyết định chọn chủ đề “Lãnh đạo tạo đột phá: Khởi nguồn từ bản thân!” vào đúng thời điểm này, một hướng đi rất khác biệt so với các hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp gần đây?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Sau 4 năm thành lập, với nhiều hoạt động kết nối thiết thực, bốn sự kiện lớn hằng năm thu hút hàng nghìn nữ doanh nhân, báo chí và các hiệp hội bạn, cùng những dự án hỗ trợ cộng đồng nữ khởi nghiệp, tạo nên tác động xã hội tích cực.

Với tầm nhìn vì sự phát triển của nữ doanh nhân TP.HCM, Việt Nam và khu vực, chúng tôi đã xác định rõ sứ mệnh của mình là kết nối và nâng tầm ảnh hưởng của nữ doanh nhân đến cộng đồng thông qua sự phát triển tư duy lãnh đạo, hình ảnh và sức mạnh nội tâm.

Ban chấp hành đã bỏ ra ba ngày cuối tuần ngồi với nhau để tìm ra chiến lược ba năm sắp tới của Hawee, làm sao đào tạo một thế hệ nữ doanh nhân có bản lĩnh cả về Thân, Tâm, Trí? Hiện nay chúng ta chú trọng đến Trí rất nhiều, nhưng nếu Thân và Tâm chưa an thì làm sao Trí sáng? Chương trình hoạt động ba năm tới của Hawee sẽ có những hoạt động rất cụ thể, thiết thực, để giúp chị em hoàn thiện Thân, Tâm, Trí.

Muốn giải phóng nội năng phải giải toả được những ách tắc trong tâm. Khi tâm không an, trí sẽ bị một lớp mây mù che phủ, chỉ trong vòng luẩn quẩn, không thấy được ánh sáng. Tâm mình vững thì mọi nghịch cảnh xảy ra chỉ là bên ngoài, không thể tác động tới mình. Tâm vững rồi vẫn chưa đủ, còn cần thân phải khoẻ mạnh. Nếu trí mạnh mà thân, tâm không mạnh cũng rất dễ rơi vào trầm cảm, vì trí sẽ dẫn dắt mình đi một cách sai lầm…

Tôi muốn không chỉ giới nữ doanh nhân, mà là phụ nữ nói chung biết khơi thông sức mạnh nội lực của mình. Vì nếu người phụ nữ không an thì mái nhà của mình cũng không thể an được. Những người chị, người bà, người mẹ, người con … trong một xã hội đầy bất an này hẳn đang có vấn đề nội tại rất lớn, những mắc kẹt sâu thẳm chất chồng qua bao nhiêu năm tháng, khổ đau kéo dài chưa được thấu suốt. Phải nhìn thẳng vào chính mình, thay đổi chính mình, mới mong thay đổi doanh nghiệp, thay đổi đất nước, thay đổi thế giới

Mở đầu cho chiến lược này sẽ là Diễn đàn “Lãnh đạo tạo đột phá: Khởi nguồn từ bản thân!”. Để tạo sự đột phá cho doanh nghiệp, trước hết phải làm mới bản thân mình, tạo sức mạnh, động lực từ bên trong mình. Khi người lãnh đạo toát ra sức mạnh, mới tạo niềm tin cho tổ chức, cho tập thể. Hội thảo này sẽ là những cuộc trao đổi, tranh luận, chia sẻ hết sức thú vị xoay quanh các chủ đề cụ thể như “Định hướng Lãnh đạo tạo đột phá”, “Thành công từ Năng lực lãnh đạo với Trí tuệ cảm xúc”, “Đội ngũ phối hợp” hay “Cải tiến và Quản trị thực thi”.

Từng được mệnh danh là “Người đàn bà thép”, hai lần đối diện với bệnh ung thư, rồi những biến cố đến với Đông Á Bank, PNJ… nhưng vẫn đầy bản lĩnh để đưa PNJ vượt lên và đột phá ngoạn mục. Làm thế nào bà có thể kiên cường như thế, để tìm ra sức mạnh nội lực của chính mình?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Nhiều người nói tôi là người quá kiên cường, nhưng kiên cường chỉ là sự chống lại, như một lớp sơn phủ ra ở phía bên ngoài thôi, còn bên trong mình vẫn đầy rẫy khổ đau. Tôi cũng không phải là “người đàn bà thép”, vì ai gặp tôi cũng nói sao chị dịu dàng, nhẹ nhàng, thanh thản quá! Chính cái mềm yếu đó, dịu dàng đó mới là bền vững, để mình nương theo. Còn cứng như thép thì chỉ là sự gồng lên, sự chịu đựng. Tôi mạnh bởi đã ngộ ra rằng khi tâm mình an thì vạn sự an.

Mỗi ngày, tôi đứng trước Phật Bà Quan Âm và chỉ cầu mong một điều duy nhất Phật Bà phù hộ cho mình Tâm an, Trí sáng. Tôi thường nói với bạn bè tôi buồn, chứ không có khổ. Là con người mà, làm sao không buồn được trước những biến cố, tai nạn, mất mát… nhưng tôi biết cách nhìn thẳng vào nỗi buồn, chấp nhận nó, và tìm cách giải quyết nó. Có như vậy thì nỗi buồn mới qua đi. Đó là cách tôi thực tập mỗi ngày.

Khi tôi bị ung thư, tôi dám đối diện với bệnh tật. Gặp sự cố xảy ra với gia đình tôi, với doanh nghiệp của tôi, một khủng hoảng không nhỏ, nhưng tôi vẫn dũng cảm đối diện và hướng đến tương lai, kiên trì theo đuổi mục tiêu, sáng suốt hoạch định những chiến lược kinh doanh, chiến lược về con người, và các hoạt động cộng đồng.

Trong biến cố nhiều bạn bè đã ngần ngại lo lắng cho tôi, “Thôi để chị ấy yên”. Nhưng với tôi, mọi thứ rất rõ ràng, công việc và xúc cảm là hai thứ khác nhau, công việc là công việc. Ba năm vừa rồi, trong biến cố, tôi vẫn cùng Hawee tạo được dấu ấn mạnh mẽ với cộng đồng. Với vai trò Phó chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam, tôi cũng đã gầy dựng được phong trào ở một số tỉnh, định hướng cho các hội bạn cùng phát triển bên cạnh Hawee.

Chị gặp tôi biết bao nhiêu năm nay rồi, hẳn chị biết tôi sống bằng triết lý cho đi. Cho đi không điều kiện. Chính vì thế tôi nhận được rất nhiều sự cảm thông, tình thương yêu của mọi người, dù trong bất cứ hoàn cảnh nghiệt ngã nào mọi người vẫn nhìn thấy chân giá trị của mình. Nhờ vậy mà tôi vẫn ung dung, tự tại.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của doanh nhân nữ 1
Hoạt động cộng đồng của các nữ doanh nhân TP. HCM.

Cuộc cách mạng thân, tâm của bà bắt đầu từ bao giờ? Điều gì đã giúp bà ngộ ra triết lý về sự cho đi?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Cách đây hơn mười năm, tôi học một chương trình về lãnh đạo, tôi ngộ ra một điều, nó giúp tôi kiểm chứng lại con người mình, vì bản thân mình đã có tất cả những hạt giống đó.

Cuộc đời tôi là một chuỗi những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh. Khi mới ra trường đã phải đối diện với những định kiến, suýt bị người ta giá hoạ phải đi tù. Năm 2000, tôi bị ung thư lần thứ nhất. Tôi ngộ ra một điều mình có chết cũng chết từ từ, tự nhiên mình tìm lại sức mạnh của chính mình. Lần thứ hai tôi ngộ ra một cách sâu sắc nhất là năm 2013, khi phát hiện mình bị tái lại căn bệnh ung thư.

Bản chất con người tôi là cho vô điều kiện với tất cả bạn bè. Ngay từ khi là sinh viên đại học, tôi đã luôn chia sẻ với bạn bè vì tôi có điều kiện hơn các bạn, không bị lo lắng về cơm áo gạo tiền nhờ có nền tảng gia đình vững chắc và tôi luôn dạy con mình phải biết cho đi…

Nhưng cái tôi nhận được lớn hơn rất nhiều. Trong công ty PNJ, những con người đồng hành đã cùng tôi cống hiến vô điều kiện cho sự nghiệp, cho tầm nhìn và sứ mệnh mà tôi đã định hình và dẫn dắt.

Khi gây dựng phong trào doanh nghiệp trẻ, quanh tôi thời ấy cũng là các bạn trẻ đồng hành với lý tưởng mà chúng tôi vạch ra, chúng tôi đã cùng nhau cống hiến vô điều kiện cho hong trào và kết quả đã hình thành nên một lớp doanh nhân mới cho đất nước và chúng tôi luôn yêu thương nhau cho đến tận bây giờ, khi mỗi người đều có sự nghiệp riêng, dù có bạn đã là tỷ phú đô la.

Lớp doanh nhân trẻ hôm nay vẫn yêu mến chúng tôi và bây giờ là Hawee. Tôi là người định hướng ra tầm nhìn và sứ mệnh, nhưng nếu các bạn không cảm phục mình, không cống hiến toàn tâm toàn trí thì làm sao sứ mệnh trở thành hiện thực. Người sống với triết lý cho vô điều kiện luôn là người được nhiều nhất.

Tôi xây dựng PNJ cũng vậy, triết lý PNJ là đặt lợi ích xã hội, lợi ích khách hàng lên trên lợi ích doanh nghiệp, để tạo ra một doanh nghiệp hạnh phúc, mà trong đó mỗi cá nhân đều được hạnh phúc

Và bà đã nhận lãnh vào mình trách nhiệm gầy dựng sức mạnh nội tâm cho những người phụ nữ quanh mình, giúp cho tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Thế hệ tôi chắc chắn không bằng các bạn trẻ trong cách tiếp cận với phương pháp quản trị mới, nhưng mình có kinh nghiệm, có sức mạnh nội lực, có văn hoá… Tôi muốn trao truyền sức mạnh đó cho các bạn lãnh đạo nữ, nhất là các bạn trẻ gần tôi hiện nay. Đó là điều bây giờ tôi muốn cho đi, giá trị tôi muốn để lại, chứ không phải là tiền.

Tôi muốn là người truyền cảm hứng. Dù rất bận rộn với công việc, nhưng tôi cũng dành thời gian để gặp gỡ bạn bè, cà phê trò chuyện để chia sẻ, ngược lại tôi cũng được truyền cảm hứng từ các bạn. Đó là niềm vui của tôi mỗi ngày.

Tôi cũng rất vui khi tìm được tình cảm đó ở các bạn nữ doanh nhân ở các tỉnh thành mà tôi đã đi qua. Những chia sẻ từ đáy lòng của tôi thật vui là đã tạo được sự an lành trong tâm của các chị em, thứ hai là bổ sung những kiến thức về quản trị.

Tôi chú trọng nhiều nhất là làm sao giải phóng cái tâm cho chị em, vì rất nhiều phụ nữ mình đều chìm đắm trong cái tâm vô minh mà đôi khi tự mình làm khổ mình.

Nhiều người không dám chấp nhận sự thật, phải sống che dấu, đeo mặt nạ… lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ, xinh đẹp, nhưng thật ra bên trong đều bị mắc kẹt sâu thẳm, để chồng chất bao nhiêu năm chìm đắm trong cái khổ.

Tuần trước, Hawee có tổ chức lớp “Lãnh đạo bằng sự chính trực, tự do và lôi cuốn”. Tôi cũng từng học chương trình này, và bây giờ muốn chia sẻ với các chị em trong hội. Sau hai ngày học, những nỗi niềm chồng chất được khơi thông. Một bạn có những nỗi niềm với người thân suốt hai mươi năm không giải xong, qua trao đổi chia sẻ của tôi, bạn nhận ra vấn đề, kết nối lại với người thân theo kiểu khác.

Cách đây ba ngày bạn gặp tôi, ôm tôi và nói: “Chị ơi em đã thành công”. Chẳng qua bạn ấy đã nhìn ra sự thật, chứ không mặc định đeo đẳng nỗi khổ ấy. Chỉ cần thay đổi cách nhìn là mọi điều đều sáng tỏ.

Năm 2019 đang đặt ra cho các nhà lãnh đạo không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới cuộc cách mạng thân, tâm, để tạo nên một doanh nghiệp hạnh phúc, một cá nhân hạnh phúc. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng đang mở ra một cơ hội mới cho thế giới, nhằm giải quyết mọi xung đột trong hoà bình, hài hoà lợi ích các bên…, tất cả gợi cho chị một cảm hứng thế nào trong điều hành doanh nghiệp và điều hành Hawee?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Cũng là cái duyên trùng hợp. Tôi rất ngạc nhiên khi Hawee xây dựng chiến lược cho cuộc cách mạng thân, tâm, trí, thì Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2019 mời chúng tôi tham dự vào tháng 7 tới đây cũng xoay quanh chủ đề này.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của doanh nhân nữ 2
Bà Cao Thị Ngọc Dung tham dự cuộc gặp gỡ của các nữ doanh nhân tiêu biểu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp Xuân 2019.

Gần đây, tôi thấy nhiều hệ thống giáo dục tiên tiến của các nước cũng đưa Thiền học vào trong chương trình chính khoá cho học sinh cấp II, giải quyết cái tâm trong giáo dục… Sự cộng hưởng đó khiến cho mỗi chúng ta phải ý thức lại mình, để có thể đi cùng, sống cùng thời đại.

Đã đến lúc phải làm cuộc cách mạng thân tâm, vì con người đang bị vật chất, cuồng vọng làm cho rối trí. Nhất là cuộc cách mạng 4.0, nếu tâm mình không vững sẽ không tồn tại được. Vì nay Facebook, mai Google dội vào bạn biết bao thông tin cả tiêu cực lẫn tích cực. Ngày xưa thông tin còn chậm, giờ chỉ cần chưa tới 10 phút một thông tin tiêu cực sẽ bùng lên ầm ỹ thành ngọn lửa khủng hoảng thiêu đốt doanh nghiệp chỉ trong tích tắc. … Nếu chúng ta tâm không vững, để cả rừng thông tin xô đẩy cũng chết rồi.

Qua đó, tôi có dịp kiểm chứng lại mình. Tại sao mình thành công? Tại sao mình được mọi người yêu mến? Là nhờ mình có cái tâm vững, tâm thiện, đó là công thức thành công của tôi. Nhờ thế trong bất cứ hoàn cảnh nào mình không bị điên đảo. Còn nếu mình bon chen, hơn thua, bằng mọi giá để được cho mình thì mình sẽ mất.

Dũng cảm nhìn vào chính mình là khó nhất. Thử thách đó chính mình giải thôi chứ không ai giải bài toán đó thay cho mình cả…Tôi thiền mọi lúc mọi nơi, luôn chánh niệm trong từng hành động.

Bà cảm nhận thế nào về bức tranh kinh tế 2019?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Vận nước đã đến rồi. Không khí làm ăn của doanh nghiệp từ đầu năm đã rất khởi sắc, tăng trưởng tốt. Là người đi nhiều, tôi vui nhất là khi ra sân bay thấy khách nước ngoài rất đông. Khi du lịch phát triển, vị thế đất nước tăng lên sẽ kéo theo kinh tế nội địa phát triển. Tôi cảm nhận năm con heo rất nhẹ nhàng vui vẻ.

Mới đây tôi ở khách sạn Melia thấy gần 90% là khách nước ngoài. Đi ra sân bay thấy quầy vé cũng toàn người nước ngoài, tự nhiên mình thấy vui lắm. Tôi cũng thấy nhiều nhà sản xuất mở rộng đầu tư, xây nhà máy mới. Dường như niềm tin đã được thắp lên.

Ngay như PNJ, kế hoạch đã xây dựng từ tháng 9/2018, nhưng trước vận hội mới này, chúng tôi phải xây dựng thêm một số chương trình mới buộc các bạn phải chạy để chớp thời cơ, tìm thêm người, tăng tốc để đi trước thị trường.