Chứng khoán Việt Nam có thể kết thúc tăng trưởng vào cuối năm 2019

Minh An - 21:57, 28/06/2018

TheLEADERTheo BVSC, vào nửa cuối năm 2019, pha tăng trưởng của thị trường cổ phiếu Việt Nam có thể kết thúc theo diễn biến của chu kỳ kinh tế.

Một báo cáo nghiên cứu mới đây về chu kỳ kinh tế, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nhiều khả năng kinh tế Việt Nam đang ở cuối giai đoạn tiền tăng trưởng và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất.

Nhận định này được đưa ra dựa trên diễn biến của các chỉ số vĩ mô chính như i) GDP tiếp tục tăng trưởng, ii) chính sách tiền tệ vẫn đang ở trạng thái nới lỏng, iii) lạm phát đã qua điểm đáy nhưng vẫn duy trì ở mặt bằng thấp; iv) lãi suất ngắn hạn ở mức thấp tương đối, v) lợi suất TPCP đã chạm đáy và bắt đầu đi lên...

“Nếu pha tăng trưởng của kinh tế Mỹ kết thúc vào nửa cuối năm 2019 thì pha tăng trưởng của Việt Nam có thể sẽ kết thúc muộn hơn một chút, khoảng nửa đầu năm 2020’, báo cáo của BVSC viết.

Nhìn lại lần suy thoái kinh tế gần nhất là năm 2008 khi kinh tế Mỹ bắt đầu bước vào pha suy thoái vào quý I/2018 thì kinh tế Việt Nam cũng ngay lập tức bị ảnh hưởng với việc tăng trưởng GDP lũy kế suy giảm ngay sau Mỹ 1 quý (tức quý II/2018). Sau đó kinh tế Mỹ lập đáy vào quý II/2009 thì GDP của Việt Nam cũng có có mức tăng trưởng lũy kế đạt mức đáy vào quý II/2019.

Báo cáo này kết luận, trong cuộc suy thoái gần nhất của kinh tế Mỹ, kinh tế Việt Nam gần như bị ảnh hưởng tức thời và có độ trễ so với kinh tế Mỹ không quá lớn (1 quý).

Tuy vậy, khác với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, BVSC cho rằng pha suy thoái của kinh tế Mỹ sắp tới nhiều khả năng sẽ không gây tác động tiêu cực mạnh tới Việt Nam như năm 2008.

“Ngay cả rủi ro chu kỳ suy giảm kinh tế 10 năm đối với Việt Nam trong hiện tại cũng không lớn bằng các năm 1979, 1989, 1999 và 2009. Lý do là nền tảng kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện tốt hơn khá nhiều các giai đoạn trước (đặc biệt là lần suy giảm gần nhất 2008-2009) với lạm phát được kiểm soát tốt, cán cân thương mại xuất siêu, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, dự trữ ngoại hối tăng mạnh…

Những điểm cộng này sẽ giúp Việt Nam chống đỡ tốt hơn với sự đảo chiều của dòng vốn ngoại so với cuộc suy thoái năm 2008”, báo cáo viết.

Chứng khoán Việt Nam có thể kết thúc tăng trưởng vào cuối năm 2019

Tham chiếu sang thị trường chứng khoán, BVSC nhận định: Với đặc tính đi trước chu kỳ kinh tế thì nhiều khả năng thị trường cổ phiếu Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất và pha tăng trưởng của thị trường cổ phiếu Việt Nam có thể sẽ kết thúc vào nửa cuối năm 2019.

Theo công ty chứng khoán này, ở giai đoạn tăng trưởng đạt đỉnh hiện tại thì các ngành như vật liệu cơ bản, năng lượng, hàng tiêu dùng nên được ưu tiên đầu tư.

Một chu kỳ kinh tế điển hình thường có hai pha chính là hồi phục và suy thoái. Mỗi pha này có thể chia nhỏ thành 3 giai đoạn. Theo đó, sẽ có tổng cộng 6 giai đoạn nhỏ trong một chu kỳ kinh tế bao gồm: giai đoạn tiền tăng trưởng (early expansion), giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất (peak expansion), giai đoạn hậu tăng trưởng (late expansion), giai đoạn tiền suy thoái (early contraction), giai đoạn suy giảm mạnh nhất (peak contraction) và giai đoạn hậu suy thoái (late contraction). Mỗi giai đoạn sẽ có đặc điểm vĩ mô điển hình, khác nhau. Nhận biết được vị trí hiện tại của kinh tế chính là một cơ sở để nhận định xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán