Chuỗi nhà hàng Vuvuzela, Gogi, SumoBBQ của Golden Gate 'giảm tốc'

Trần Anh - 14:30, 03/06/2019

TheLEADERBáo cáo của Golden Gate cho thấy, năm 2018, doanh thu của hệ thống các nhà hàng ăn uống đã tăng trưởng chậm lại và tỷ suất lợi nhuận tiếp tục xu hướng giảm dần.

Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) hiện là chủ sở hữu chuỗi nhà hàng ẩm thực lớn nhất tại Việt Nam với hàng trăm cửa hàng với các thương hiệu khác nhau như Ashima, Kichi Kichi, Gogi, Sumo BBQ, Hutong hay Vuvuzela…

Chỉ trong vòng 7 năm từ năm 2011 đến 2018, công ty đã tăng trưởng doanh thu gần 15 lần. Năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu hợp nhất 3.970 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Golden Gate cho biết, doanh thu tăng nhờ vào việc mở rộng mạng lưới và tăng cường doanh thu các cửa hàng đã được mở trong năm 2017.

Lợi nhuận ròng năm 2018 đạt 269 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Trong các năm qua, công ty đã áp dụng nhiều sáng kiến phát triển để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đây là những sáng kiến có chi phí một lần nhưng mang lại hiệu quả lâu dài. Các sáng kiến này bao gồm một số phương thức để tăng lượt bàn, chi tiêu bảo hiểm cho mỗi khách hàng, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng và hệ thống ERP tăng trưởng dài hạn.

Đến cuối năm, Golden Gate sở hữu tổng cộng 278 nhà hàng, hoạt động trên khắp các thành phố và tỉnh của Việt Nam. Phần lớn từng nhà hàng đều đã thu về lợi nhuận, chỉ trừ những nhà hàng mới mở chưa được một năm.

Mặc dù vẫn tăng trưởng, song kết quả thực tế đạt được năm 2018 thấp hơn so với mục tiêu công ty đề ra. Năm 2018 cũng là năm Golden Gate có tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2013, thời điểm doanh thu Golden Gate tăng trưởng liên tục từ 30-50%/năm.

Doanh thu tăng chậm lại và tỷ suất lợi nhuận của Golden Gate cũng có xu hướng giảm, từ 15% năm 2013 xuống 6,8% vào năm 2018. Nguyên nhân chính là Golden Gate chưa tìm ra được mô hình nào gây bão như những gì Vuvuzela đã tăng làm. 

Theo đuổi mô hình “chuỗi nhà hàng”, các sản phẩm của Golden Gate thường có vòng đời ngắn, chỉ từ 3 – 5 năm; để tiêp tục duy trì, công ty phải tìm kiếm ra thêm những sản phẩm mới thu hút khách hàng. Mặc dù vậy, trong năm qua, Golden Gate chỉ tung ra thị trường 2 thương hiệu mới là Hutong Sea Food và chuỗi lẩu Hutong.

Bất chấp khó khăn, bước sang năm 2019, Golden Gate đặt mục tiêu tham vọng trở lại với doanh thu thuần gần 4.822 tỉ đồng, tăng 21% so với năm 2018; lãi sau thuế 345 tỉ đồng, tăng 28%. 

Công ty cũng sẽ mở rộng mạnh mạng lưới nhà hàng trên toàn quốc, nhắm mục tiêu mở 80 nhà hàng mở ở thành phố cấp 1, cấp 2 và các tỉnh của Việt Nam.

Để cải thiện tỷ suất lợi nhuận, Golden Gate dự tính cắt giảm chi phí nguyên liệu thô và tăng hiệu suất hoạt động thông qua hệ thống quả trị ERP mới. Trong mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng của Golden Gate, chi phí nguyên vật liệu trực tiếp như đồ ăn, thức uống chỉ chiếm khoảng 1/3 doanh thu. Khoản chi phí lớn nhất là chi phí bán hàng với các khoản mục chính như chi phí cho nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, marketing…