Cơ hội từ du khách Ấn Độ

Quỳnh Chi - 19:36, 31/03/2023

TheLEADERTrong những cố gắng khôi phục nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của các điểm đến tại Việt Nam cũng như giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Ấn Độ được xem là một ứng cử viên đầy tiềm năng.

Cơ hội từ du khách Ấn Độ
Ấn Độ là một thị trường tiềm năng

Từ giữa năm ngoái, nhiều tỉnh/thành ở cả ba miền liên tiếp đón các đoàn khách hàng trăm người đến từ Ấn Độ. Ngày 18/7/2022, TP.HCM đón đoàn khách du lịch MICE lớn nhất từng đón từ Ấn Độ với con số lên đến 460 người.

Cũng đón một đoàn khách MICE trong tháng 7/2022, tỉnh Tiền Giang đã tạo ấn tượng cho 420 du khách đến từ Ấn Độ thông qua tour du lịch sinh thái tại Tiền Giang. Sự kiện đã tạo thêm cú hích mới cho du lịch địa phương này khi trở lại trạng thái bình thường mới khôi phục kinh tế - xã hội hậu Covid-19 sau nhiều nỗ lực chủ động triển khai các giải pháp kích cầu, mở cửa du lịch.

Ở miền Bắc, Quảng Ninh cũng đã đón đoàn 200 khách Ấn Độ đến tham quan, trải nghiệm tại thành phố Hạ Long. Đây cũng là đoàn khách lớn đầu tiên từ thị trường này đến Quảng Ninh từ khi phục hồi du lịch quốc tế. 

Tại miền Trung, cuối tháng 1/2023, Đà Nẵng đã đón một đoàn khách tiệc cưới hơn 450 người đến từ Ấn Độ theo chương trình thu hút khách quốc tế. Cùng lúc đó, Veydaa Events, đơn vị sự kiện cưới Ấn Độ tiên phong trong việc đưa các đám cưới Ấn Độ đến với Đà Nẵng cũng đang lên kế hoạch cho hai đám cưới khác tại Đà Nẵng trong năm nay. Ấn Độ là một thị trường tiềm năng với những đám cưới xa hoa được tổ chức trong nhiều ngày, mức chi phí lên đến hàng tỷ đồng.

Các điểm đến tại Việt Nam đang cố gắng khôi phục nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của họ cũng như giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thông qua việc xác định các thị trường nguồn mới, Ấn Độ ở nhiều khía cạnh là ứng viên dẫn đầu trong nỗ lực sắp xếp lại thứ tự thị trường du lịch này.

Theo báo cáo “Triển vọng du lịch Việt Nam 2023” của The Outbox Company, Ấn Độ có tất cả yếu tố cần thiết để trở thành một thị trường du lịch nước ngoài đáng gờm. Đất nước với số dân lớn thứ hai thế giới và nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất, thị trường này đã cho thấy các dấu hiệu về sức mạnh, cũng như các tín hiệu của sự tăng trưởng thực sự đang đến.

Cụ thể, Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn, với dân số hơn 1,3 tỷ người. Số liệu từ Bộ Du lịch Ấn Độ cho thấy, có khoảng 29 triệu lượt khách Ấn Độ đi du lịch nước ngoài năm 2019. Trong đó, có hơn 4,7 triệu lượt đã chọn Đông Nam Á làm điểm đến.

Ấn Độ hiện nằm trong top 10 thị trường có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất. Đặc biệt, Ấn Độ và Campuchia là hai thị trường có mức độ hồi phục cao nhất so với các thị trường khác. Cụ thể, trong khi các thị trường như Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Úc,…còn mất khá lâu để có thể hồi phục thì chỉ trong hai tháng đầu năm 2023, lượng khách đến từ Ấn Độ đã tăng 129% so với cùng kỳ 2019. 

Ông Rajiv Mehra, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ cho biết, khách Ấn Độ là đối tượng du khách chi tiêu rất lớn. Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng đẹp, họ thích tiêu dùng, ăn uống, tiệc tùng. Họ không bao giờ đi một mình mà thường đi theo cả nhóm bạn bè hoặc gia đình.

Theo báo cáo Chỉ số tự tin du lịch APAC của Booking.com, Ấn Độ là quốc gia tỏ ra tự tin nhất khi có tới 86% người dân khẳng định rằng họ dự định sẽ đi du lịch trong vòng 12 tháng tới, tiếp đó là Việt Nam và Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo này, 78% du khách Ấn Độ coi du lịch giải trí là quan trọng trong khi các hạn chế về Covid-19 vẫn được áp dụng. 87% du khách Ấn Độ cảm thấy thoải mái về việc Ấn Độ mở cửa lại biên giới với du khách quốc tế. 93% du khách Ấn Độ đồng ý về tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định du lịch bền vững, với 77% du khách Ấn Độ chấp nhận ít sự lựa chọn chỗ ở hơn nếu quyết định du lịch của họ đảm bảo bền vững.

Tuy nhiên, Outbox nhận định, có lẽ sẽ mất vài năm để Ấn Độ có thể trở thành một thị trường du lịch quốc tế hấp dẫn trên thế giới. 

Khách Ấn Độ xưa nay chưa hiểu nhiều về Việt Nam, đa phần biết đến qua các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại và đầu tư. Hơn nữa, việc đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ đặc thù hướng đến đối tượng này vẫn còn rất hạn chế. Cũng vì vậy mà tỷ lệ khách Ấn Độ trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn thấp. 

Năm 2019, khi Việt Nam đạt kỷ lục về khách quốc tế đến với 18 triệu lượt thì tỷ lệ khách Ấn Độ chiếm 0,9%. Đến năm 2022, du khách Ấn Độ chiếm 3,77% trong tổng số 3,66 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Dù vậy, những kết quả đạt được sau những nỗ lực của các địa phương và doanh nghiệp du lịch trong thời gian qua để khai thác thị trường tiềm năng này cũng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. 

Tiêu biểu, đầu tháng 3/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến, hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ với các tỉnh Nam Trung Bộ. Sự kiện thu hút sự tham gia của 300 đại biểu đến từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán cùng hơn 70 doanh nghiệp Ấn Độ; lãnh đạo các bộ, ngành, trường đại học, doanh nghiệp các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Định.

Việc mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Ấn Độ, theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi, là một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự gia tăng của tổng lượng khách du lịch từ Ấn Độ đến Việt Nam. 

"Năm nay, tôi nghĩ con số sẽ lên đến nửa triệu khách. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh quảng bá văn hóa và du lịch tới người dân và các thành phố của Ấn Độ", ông Madan nhận định trong cuộc họp với tỉnh Khánh Hoà.