Cổ phiếu nào đưa VNIndex vượt qua lịch sử 11 năm?

Việt Hưng - 16:26, 21/03/2018

TheLEADERCổ phiếu cũ và mới niêm yết đều tăng giá mạnh đã giúp VNIndex tăng gấp đôi trong khoảng 2 năm qua.

Chỉ số chứng khoán VNIndex hôm nay tăng gần 10 điểm và đóng cửa ở mức 1.169 điểm, mức cao nhất của chỉ số này trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lần gần nhất chỉ số VNIndex giao dịch ở vùng điểm này diễn ra cách đây 11 năm, vào tháng 3/2007. Đó là thời điểm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều năm sau đó.

Dù mất đến 11 năm để tìm vượt qua đỉnh cũ nhưng thực tế, VNIndex chỉ tăng mạnh trong khoảng 2 năm qua. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, chỉ số này đã tăng gấp đôi.

Đóng góp vào mức tăng trưởng của chỉ số này là làn sóng tăng giá các cổ phiếu trụ cột như Vinamilk, Vingroup, Vietcombank và PVGas. Đây cũng là 4 cổ phiếu có vốn hóa trên 10 tỷ USD trên sàn HOSE.

Cùng với đó, các cổ phiếu mới niêm yết trong khoảng 2 năm qua đã đóng góp lớn vào quy mô thị trường. Trong số này có Petrolimex, Vietjet Air, FLC Faros, Novaland, Mobile World (MWG).

Trong số cổ phiếu mới niêm yết, Sabeco là một trường hợp đặc biệt, sau khi lên sàn cuối năm 2016, cổ phiếu này đã tăng mạnh và trở thành mã có vốn hóa lớn thứ 2 thị trường. Nhưng sau khi Sabeco được bán 54% cho hãng bia Thái Lan (ThaiBev) vào cuối năm ngoái, cổ phiếu này đã giảm đến 30%, từ đó giảm vai trò trong VNIndex. Tuy vậy với vốn hóa hơn 6,3 tỷ USD, Sabeco chỉ thấp hơn nhóm 4 công ty trụ cột có vốn hóa trên 10 tỷ USD.

Cổ phiếu nào đưa VNIndex vượt qua lịch sử 11 năm?
VNIndex tăng gấp đôi từ năm 2016 đến nay.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch của SSI, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất trên thị trường viết trên trang cá nhân sau khi VNIndex vượt đỉnh lịch sử:

“Chỉ 1 năm về trước rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật. Nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đã được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua".

Chủ tịch SSI đưa ra dự đoán, chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Có thể hiểu kỳ vọng của ông Hưng bao gồm cả việc chỉ số VNIndex đạt những đỉnh cao mới và chất lượng thị trường chứng khoán được cải thiện như tính minh bạch, thanh khoản, chất lượng các công ty niêm yết, các sản phẩm đầu tư mới…

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch huy động vốn mở rộng quy mô kinh doanh. Đồng thời là cơ hội để Nhà nước bán bớt tỷ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp và tái cơ cấu hệ thống quản trị các công ty này.

Tuy nhiên ông Hưng nhận xét, thực sự đây là lúc mà lòng tham sẽ dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán được chào mời và tự nhìn thấy hàng ngày, nhưng hãy lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình.

Kinh nghiệm của những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.