Công trường Vinfast những ngày tháng 6

Quỳnh Như - 09:28, 03/07/2018

TheLEADERHiện tại, cụm 4 xưởng e-scooter đã bước đầu hoàn tất xây dựng và đang dần được lắp ráp/sắp đặt cơ sở vật chất, trong khi cụm trạm – xưởng ô tô vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Công trường Vinfast những ngày tháng 6
Cụm xưởng ô tô của Vinfast gần cảng Cát Hải

Bấy lâu, do các phương tiện truyền thông không chú thích rõ, nên nhiều người nhầm tưởng cụm 4 xưởng gần nhà điều hành của Vinfast là của ô tô. Nhưng thực ra, đó là cụm xưởng của nhà máy sản xuất xe máy điện – e-scooter. Còn nhà máy ô tô cách đó 2km, gần cảng biển và có nhiều công trình hơn.

Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast
Cụm xưởng gần nhà điều hành là của nhà máy sản xuất xe máy điện

Cụm 4 xưởng e-scooter gồm: sơn, khung, lắp ráp, bề ngầm. Cụm trạm và xưởng ô tô đã/đang/sẽ xây dựng gồm: trạm điện, trạm bơm, trạm xử lý nước thải, nhà động cơ, sơn, lắp ráp, thân vỏ, dập, cản xung… Xưởng thân xe với hơn 1.000 robot, dây chuyền hàn điểm 100% tự động hóa; xưởng sơn có 79 robot ứng dụng.

Hiện tại, cụm 4 xưởng e-scooter đã bước đầu hoàn tất xây dựng và đang dần được lắp ráp/sắp đặt cơ sở vật chất, sẽ được đưa vào vận hành trong nay mai. Trong khi, cụm trạm – xưởng ô tô vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 1
Cụm xưởng gần cảng biển mới là của nhà máy sản xuất ô tô

Ngoài 2 cụm xưởng chính, Vinfast còn có các công trình phụ khác như khu phân phối, sân bãi tập kết, khu logistics, khu thử nghiệm, đường chạy thử…Trước đó, cổng chào và nhà điều hành của tổ hợp cũng đã hoàn tất đưa vào sử dụng đầu tháng 6. Nhà thầu chính của các công trình vừa kể trên chính là Coteccons.

Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 2
Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 3
Cổng chào và nhà điều hành đã được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 6

Tổ hợp Vinfast được xây dựng tại đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng với quy mô 335 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 35.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD), tổng vốn đầu tư cho cả cụm nhà máy có thể lên tới 3,5 tỷ USD.

Theo Vingroup, Vinfast sẽ bao gồm 5 khu chính: nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất xe máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trung tâm đào tạo, khu nội địa hóa. Sẽ có 8 nhà máy sản xuất linh kiện tại khu nội địa hóa, gồm: 4 nhà máy Vinfast tự đầu tư, hai nhà máy liên doanh và hai nhà máy 100% vốn của nhà cung cấp.

Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 4
Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 5
Một vài góc nhìn khác về tổ hợp Vinfast

Giữa tháng 6 vừa qua, Vingroup công bố sẽ sản xuất điện thoại thông minh tên Vsmart và nhà máy sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy Vinfast. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, một nguồn tin cho hay, bên Coteccons vẫn chưa thông báo trúng thầu nhà máy sản xuất Vsmart.

Vinfast sẽ cho ra mắt xe máy điện vào quý III/2018, hai mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, một mẫu ô tô điện và một mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ vào cuối năm 2019.

Sở dĩ họ có thể đi nhanh như thế là bởi trong quá trình xây dựng các công trình trong tổ hợp, Vinfast đồng thời không ngừng liên hệ khắp nơi để mua sắm các trang thiết bị trong nhà xưởng, tuyển nhân sự, tìm nhà cung cấp, hợp tác với nhiều công ty sản xuất ô tô và linh kiện – phụ tùng – kỹ thuật – công nghệ về ô tô nổi tiếng trên khắp thế giới.

Cập nhật mới nhất toàn cảnh tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy của Vinfast 6
Lễ ký kết hợp tác giữa Vinfast và General Motors

Động thái gần nhất là mua lại nhà máy tại Việt Nam và ký kết hợp tác toàn diện với General Motors.

Công suất của Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast là 250.000 xe ô tô/năm; 500.000 xe máy và xe điện/năm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu ô tô trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025.