Công ty nông nghiệp của ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng thua lỗ liên tiếp

Hoàng Anh - 08:00, 28/03/2018

TheLEADERKể từ năm 2014 đến nay, Elcom đã liên tục phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào Atani Holdings, công ty công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử - Viễn thông (Elcom) vừa công bố đã hé lộ một phần kết quả kinh doanh của Atani Holdings.

Atani Holdings, tiền thân là Công ty Công nghệ sinh học Mùa xuân (BioSpring), hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối các sản phẩm probiotics (các vi sinh vật sống có lợi hay men vi sinh) và dinh dưỡng vật nuôi.

Probiotics là một loại phụ gia thức ăn chăn nuôi (lợn, gà, vịt) và nuôi trồng thủy sản (cá, tôm), có tác dụng nâng cao hiểu quả chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Được thành lập từ năm từ năm 2012, công ty này đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực này. Hiện tại công ty đang vận hành nhà máy BioSpring tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với tổng diện tích 12.000m2 và công suất 3.000 tấn probiotics mỗi năm.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Atani Holdings hiện là ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch công ty chứng khoán SSI, công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Thông qua công ty Đầu tư NDH và công ty CSC Việt Nam (một công ty có nhiều mối liên hệ với SSI) nhóm cổ đông của ông Hưng nắm giữ khoảng 57% Atani Holdings theo thông tin đăng ký kinh doanh cập nhật cuối năm 2014.

Từng nhiều lần khẳng định tiềm năng phát triển của nông nghiệp, lĩnh vực này từ lâu luôn là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của SSI.

Tuy nhiên, cho đến nay khoản đầu tư vào Atani Holdings vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Báo cáo của Elcom cho thấy, trong năm 2017, công ty đã phải trích lập dự phòng 2,5 tỷ đồng cho khoản đầu tư trị giá 13,7 tỷ đồng vào Atani Holdings. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Elcom phải tiến hành trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này.

Công ty nông nghiệp của ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng thua lỗ liên tiếp
Elcom bắt đầu trích lập dự phòng liên tục từ năm 2014 cho khoản đầu tư vào Atani, cho thấy công ty này đã lỗ triền miên tối thiểu trong 4 năm qua.

Hiện tại, Elcom đang sở hữu dưới 20% cổ phần tại Atani Holdings, dựa trên khoản trích lập dự phòng là 2,5 tỷ đồng của công ty này ước tính mức lỗ của Atani Holdings có thể trên 13 tỷ đồng.

Ngoài khoản đầu tư vào Atani Holdings, ông Nguyễn Duy Hưng còn đầu tư cho tương lai nông nghiệp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau như CTCP Giống cây trồng trung ương, CTCP Thủy sản Bến Tre. Từ năm 2015, SSI cũng tái cấu trúc lại một công ty thành viên là PAN Pacific trở thành PAN Group để chuyên tập trung phát triển đầu từ nông nghiệp, thủy sản và thực phẩm.