Tiêu điểm
Công ty pin Trung Quốc muốn xây thêm nhà máy 400 triệu USD tại Việt Nam
Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam với 2 nhà máy tại ở Bắc Giang và Thái Nguyên.
Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc - Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam, theo Reuters. Đây được coi như một động thái sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ sau lệnh trừng phạt thuế của nước này được áp dụng đối với các sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan.
Trina Solar, một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời có doanh thu lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 400 triệu USD vào nhà máy rộng 25 ha tại Việt Nam. Dự kiến nhà máy thứ 3 sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2025 sau 2 nhà máy tại ở Bắc Giang và Thái Nguyên.
Ngoài ra, cũng có thông tin cho biết Trina Solar đã đề xuất khả năng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên tới 600 triệu USD.
Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận rằng Trina Solar nằm trong số các công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã sử dụng nhà máy của ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.
Hiện tại, các mức thuế dự kiến có hiệu lực từ giữa năm sau sẽ chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. Nhưng việc các công ty Trung Quốc thiết lập cơ sở ở Đông Nam Á để xuất khẩu sang Mỹ vẫn đang được giám sát chặt chẽ.
Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực chiếm khoảng 80% nguồn cung tấm pin mặt trời của Mỹ. Trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý đầu năm nay.
Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khoản đầu tư theo kế hoạch của công ty này nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc đối với việc thành lập nhà máy tại Việt Nam.
Tính tới giữa tháng 8/2023, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 2,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần giá trị đầu tư của các công ty Mỹ.
Trina Solar đang có hai nhà máy ở Việt Nam: một nhà máy đã bắt đầu sản xuất tấm silicon vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến là 6,5 GW và một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời. Hiện các nguồn tin vẫn chưa rõ nhà máy mới sẽ tập trung vào sản xuất pin mặt trời hay các tấm silicon.
Ngoài ra, vấn đề cung cấp điện của Trina Solar Việt Nam đang được xem xét khi công ty cân nhắc các phương án mở rộng. Đợt nắng nóng hồi tháng 6 ảnh hưởng đến sản lượng thủy điện, nguồn điện lớn thứ hai của Việt Nam, buộc các nhà máy phải tạm dừng sản xuất do cắt điện.
Hoa Kỳ điều tra pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam
Chuyên gia hiến kế để kinh tế tăng trưởng hai con số
Muốn tăng trưởng kinh tế cao, Việt Nam cần phát triển được đội ngũ doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn mạnh, làm trụ cột, gánh vác những trọng trách lớn, đưa kinh tế bứt phá đi lên.
Đèo Cả, Futa Group ngóng Nhôm Lâm Đồng
Đèo Cả, Futa Group sẽ phải chờ đánh giá hiệu quả thu hồi hàng triệu tấn quặng bauxite từ Nhôm Lâm Đồng để thông đường cho hai cao tốc nghìn tỷ tại Lâm Đồng.
Bắc Giang, Ninh Thuận dẫn đầu chỉ tiêu tăng trưởng 2025: GRDP từ 13%
Bắc Giang, Ninh Thuận... được giao chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cao nhất năm 2025, phản ánh kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ.
Chính sách 'luồng xanh' và đầu tư công: Động lực tăng trưởng 2025
Đầu tư công và chính sách “luồng xanh” thu hút FDI là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2025, thúc đẩy hạ tầng và sản xuất công nghệ cao.
Dự thảo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Giảm điện gió
Lý do cắt giảm là tổng công suất tính toán thừa so với nhu cầu dự báo và gió thường xuất hiện vào những thời điểm phụ tải thấp.
Hơn 1.600 tỷ đồng bốc hơi sau khi startup Telio tuyên bố giải thể
Việc startup thương mại điện tử B2B Telio giải thể khiến các nhà đầu tư lớn như Tiger Global, Granite Oak, Peak XV và VNG mất trắng.
Hàng triệu người tạm gác giấc mơ an cư
Để mua được căn hộ chung cư tại Hà Nội giá trung bình khoảng 70 triệu đồng/m2, các hộ gia đình cần có thu nhập tối thiểu từ 45 - 210 triệu đồng mỗi tháng.
Chuyên gia hiến kế để kinh tế tăng trưởng hai con số
Muốn tăng trưởng kinh tế cao, Việt Nam cần phát triển được đội ngũ doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn mạnh, làm trụ cột, gánh vác những trọng trách lớn, đưa kinh tế bứt phá đi lên.
Saigonbank báo lỗ 114 tỷ đồng
Mặc dù đã cắt giảm 70% chi phí dự phòng rủi ro bất chấp nợ xấu tăng cao, Saigonbank vẫn lỗ trước thuế gần 114 tỷ đồng trong quý IV/2024.
Áp lực đáo hạn trái phiếu hạ nhiệt nửa đầu năm 2025
FiinGroup đánh giá áp lực đáo hạn trái phiếu tương đối thấp trong quý I/2025, nhưng dự kiến sẽ tăng cao trở lại trong nửa cuối năm.
Nhà phân phối xe điện Wuling báo lỗ kỷ lục
Việc lỗ lũy kế khiến giới đầu tư quan ngại về khả năng cổ phiếu TMT bị đưa vào diện cảnh báo cùng những đánh giá tiêu cực từ phía các tổ chức tín dụng.
Hội Môi giới bất động sản ký hợp tác chiến lược với SunValue và SunReal
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tập đoàn Thẩm định giá SunValue và SunReal vừa chính thức ký hợp tác chiến lược trong lĩnh vực thẩm định giá và số hóa dữ liệu.