Coteccons bị Ricons yêu cầu phá sản

Trần Anh - 11:44, 26/07/2023

TheLEADERCoteccons hiện là cổ đông lớn của Ricons, nắm giữ 14,3% cổ phần, đồng thời ghi nhận khoản công nợ khoảng 300 tỷ đồng.

Công ty Xây dựng Coteccons vừa công bố thông tin về việc nhận được thông báo của Toà án Nhân dân TPHCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Nguyên đơn là Công ty Đầu tư Xây dựng Ricons.

Theo đó, Coteccons cho biết có sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Ricons, liên quan đến các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khỏan phải trả (gọi tắt là công nợ) giữa hai công ty.

Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm: Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Trong quá trình hoạt động cùng hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ tại dự án như: dự án Regina Hưng Yên, Thiết kế dự án Đông Á, Dự án Golden Palace và một số giao dịch cho thuê thiết bị giữa hai công ty. Những công nợ phát sinh hiện nay vẫn chưa được quyết toán xong do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý.

Tương tự, một số dự án Coteccons làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong như: dự án Newtaco, Dự án Regina Giai đoạn 4, nhà xưởng Regina Miracle, Regina Giai đoạn 6, Dự án Regina Hưng Yên, dự án nhà máy Vinfast, dự án Simco.

Coteccons cho biết đây là những nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa hai công ty. Coteccons đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons ko cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Coteccons bị Ricons yêu cầu phá sản
Coteccons hiện là cổ đông lớn của Ricons, nắm giữ 14,3% cổ phần

Được biết, Coteccons là cổ đông lớn của Ricons và đang nợ công ty này một khoản tiền lớn. Báo cáo tài chính quý 1/2023 của Coteccons ghi nhận, doanh nghiệp này hiện vẫn là cổ đông lớn của Ricons, nắm giữ 14,3% cổ phần. Giá trị phần vốn góp này là hơn 301 tỷ đồng.

Mặt khác, Coteccons cũng ghi nhận một khoản phải trả ngắn hạn cho Ricons là 323 tỷ đồng. Khoản phải trả này đã tồn tại từ khá lâu bởi Coteccons đã dừng hợp đồng với loạt thầu phụ như Ricons, Newtecons, SOL từ năm 2021 do có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích. Ban lãnh đạo của Ricons cũng cho biết Ricons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với Coteccons kể từ cuối năm 2019.

Báo cáo tài chính của Coteccons cũng ghi nhận, khoản phải trả với Ricons bắt đầu xuất hiện kể từ năm 2019. Số dư ban đầu của khoản vay là gần 600 tỷ đồng và giảm về hơn 300 tỷ đồng kể từ năm 2021 đến nay.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Công ty Đầu tư Xây dựng Ricons, một cổ đông đặt câu hỏi về việc một cổ đông lớn không thực hiện việc thanh toán công nợ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông khác và nguồn vốn hoạt động của công ty.

Trả lời câu hỏi này, phía Ricons cho biết: “Đối với khoản nợ từ cổ đông lớn là tổ chức, phải khẳng định rằng việc không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ là không phù hợp với tinh thần hợp tác và trách nhiệm của cổ đông lớn. Ban điều hành cũng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán và sắp xếp cuộc họp thảo luận trên tinh thần tôn trọng các điều khoản của hợp đồng. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả khả quan.

"Khi đối tác không có thiện chí và sự hợp tác, không tôn trọng cam kết dẫn đến khoản công nợ kéo dài thì Ricons buộc lòng phải có các biện pháp pháp lý mạnh mẽ hơn để yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”, lãnh đạo Ricons nói.

Coteccons khẳng định sự sẵn sàng hợp tác để giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa hai bên. Công ty này đề nghị Ricons có tinh thần hợp tác, nhanh chóng cung cấp những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý và xác định giá trị công nợ phát sinh giữa hai bên để không ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu của Coteccons.

"Mặc dù có tranh chấp công nợ hợp đồng kinh tế sẽ được sớm giải quyết theo tinh thần thiện chí tại các trung tâm trọng tài nhưng Ricons thiếu sự hợp tác và đã gửi đơn kiện lên Toà án với tuyên bố yêu cầu phá sản", thông báo của Coteccons viết.