Ống kính
Củ hủ khóm - Món ngon để đời
Củ hủ khóm, món ăn dân dã từ xa xưa nay là đặc sản hiếm. Người dân vùng trồng khóm cũng chỉ được thưởng thức mỗi năm vài lần vào mùa phá khóm. Khóm trồng cây chiết thì 8 tháng là cho trái, cứ 4 tháng thu hoạch một lần.
Vùng đất Tây Nam bộ, cá tôm phong phú, cây trái sum suê, sông nước trữ tình, con người khoáng đạt và hào hiệp. Cùng với chợ nổi, các món ngon như cá linh, bồn bồn, củ hủ dừa, bông điên điển, bún mắm… đã làm nên văn hóa đặc trưng của vùng đất Chín Rồng. Thứ gì cũng tự nhiên, dân dã chất quê mà nghĩa tình đằm thắm.
Khi du lịch phát triển, những món quê trở nên phổ biến, có mặt trong cả những nhà hàng sang chảnh.
Vừa rồi về Hậu Giang, ghé vùng khóm (có nơi gọi là dứa, thơm) cầu Đúc, được bà con mời ăn buffet củ hủ khóm. Lạ và ngon khỏi chê. Như những món đồng quê khác, củ hủ khóm là món ăn của con nhà nghèo thủa trước.

Cây khóm - tên khoa học là Ananas comosus, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vào Việt Nam qua thương cảng Hội An một thời sầm uất. Khóm theo dân miệt ngoài vào Nam mở cõi và toả đi khắp đất nước. Trái khóm có nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt, dùng để nấu hoặc ăn tươi. Họ nhà khóm còn được gọi là thơm và dứa.

Theo hiểu biết của tôi, thơm có thể nặng 2 - 3 kg mỗi trái; gấp 3 lần trái khóm. Các mắt thơm thưa, giãn; lá không có gai; vị ngọt rất thanh. Lá khóm có nhiều gai, vị ngọt hơn thơm. Còn dứa là cách gọi cả thơm lẫn khóm ở miền Bắc.
Ở miền Tây, dứa là cây dứa dại, không ăn được, trái phơi khô, nấu nước mát. Khóm là loài trái kép gồm nhiều trái con (100 - 200 trái con hay hoa). Sau khi thụ phấn, các hoa, nhị đực và vòi nhụy cái tàn héo. Gốc lá mập ra, cong úp lên che các lá đài và hợp lại tạo thành núm. Khi trái gần chín chúng xẹp xuống trở thành “mắt” của trái. Các trái con dính vào một trục phát hoa gọi là cùi của trái, cùi kéo dài ra bên ngoài gọi là cuống trái.

Khóm được xem là một trong những cây ăn trái nhiệt đới hàng đầu, rất được ưa chuộng ở phương Tây.
Việt Nam hiện có ba giống khóm phổ biến là QUEEN (khóm gai), CAYENNE (khóm mật), MD2 (khóm vàng - Golden Pineapple).
Trái khóm có mùi thơm mạnh, nhiều đường, lượng calo cao, giàu chất khoáng, nhất là Kali, có đủ các loại vitamin cần thiết; đặc biệt là chất Bromelin, loại men thủy phân protein chữa rối loạn tiêu hóa, ức chế phù nề và tụ huyết, làm vết thương mau lành. Trong công nghiệp, Bromelin dùng làm mềm thịt để chế biến thực phẩm, nước chấm.
Ngoài ăn tươi, xào thịt, canh chua ngọt; trái được chế biến thành khóm hộp và nước khóm dùng nội địa và xuất khẩu. Xác bã trái khóm sau khi chế biến dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân lá khóm làm bột giấy, để lấy sợi.
Củ hủ khóm giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc, bổ sung khoáng chất. Ngoài các loại khóm cho trái bình thường, vào dịp tết, các nhà nhà vườn miền tây còn cho ra đời khóm son, khóm phụng rất độc đáo.
Củ hủ khóm, món ăn dân dã từ xa xưa nay là đặc sản hiếm. Người dân vùng trồng khóm cũng chỉ được thưởng thức mỗi năm vài lần vào mùa phá khóm. Khóm trồng cây chiết thì 8 tháng là cho trái, cứ 4 tháng thu hoạch một lần. Chừng 24 – 30 tháng là lão hóa, phải phá bỏ và trồng lứa mới.
Những nhánh non từ các gốc khóm già, được cắt phần thân, lột vỏ, thành củ hủ. Chỉ có cù hủ khóm đồng trinh ăn mới ngon. Cù hủ khóm già, không ai ăn vì vừa dai vừa nhẫn đắng. Mới nhìn củ hủ khóm tựa măng tre nhỏ.
Thân khóm gọt xong thành củ hủ, rửa sạch, cho ra rổ, ngâm nước muối và luộc sơ trước khi chế biến. Nghe có vẻ giản đơn nhưng từng công đoạn đều phải thực hiện đúng cách. Luộc thiếu hoặc quá lửa, cù hủ sẽ nhẫn đắng. Thiên hạ đồn là củ hủ khóm Cầu Đúc ngon nhất và phải qua tay con gái Cầu Đúc nấu nướng, ăn mới phê.

Chẳng biết thực hư thế nào. Tôi mê nhất là món bánh xèo củ hủ khóm dậy thì với thịt vịt thả đồng một lứa. Thêm một ít rau lá quanh vườn và chén nước mắm pha ngọt cay với đậu phộng là bá cháy.
Vị củ hủ khóm rất lạ, mềm, dai vừa phải, ngọt thanh, chua nhẹ. Thịt vịt đồng mềm chắc, ngọt béo vừa đủ. Cuốn với lá cách, kèo nèo, sung, xoài, cóc, nhái, quế vị…tạo nên hỗn hợp thực phẩm chức năng. Có thêm chút rượu khóm thì quên cả đường về.

Củ hủ khóm dùng trộn gỏi với các loại tôm, cá, rất tốn bia rượu. Nấu lẩu, nấu xáo với vịt đồng, gà thả hay cá đồng tự nhiên đều có hương vị riêng, không đụng hàng. Có thể làm dưa, dành nấu canh chua cũng rất lạ miệng và tốn cơm.

Khóm tươi, ngoài ăn tráng miệng, ép nước, xay sinh tố hay xào với các loại thịt; còn được dùng làm các loại mứt, các loại rượu, kem hoặc đóng hộp. Du khách về Hậu Giang, dứt khoát phải thưởng thức bằng được buffet kính thưa các món ngon từ khóm; đặc biệt là củ hủ khóm, món ngon để đời.
Trái đỏ là trái chi chi?
Trái đỏ là trái chi chi?
Nhìn mấy tấm ảnh selfie lạ mắt chụp từ Phú Yên, bạn hỏi tôi trái gì? Tôi chịu vì chưa thấy bao giờ. Hỏi lại, bạn trả lời “thiên hạ gọi trái đỏ”. Trái đỏ là trái chi chi, tôi mới nghe. Đưa hình hỏi bạn bè cũng không ai biết.
Những trải nghiệm độc nhất vô nhị ở biển Ninh Chữ
Nằm ngay vị trí trung tâm quy hoạch khu du lịch quốc gia, Ninh Chữ là điểm đến quốc tế hàng đầu tại Việt Nam cho du khách đam mê các môn thể thao biển như: lướt ván diều, sailing, motor nước…. với nhiều trải nghiệm không đâu có.
Giấc mơ làng du lịch người Mông trên đất chè cổ thụ Suối Giàng
Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái nằm ở độ cao 1.400m, khí hậu quanh năm mát mẻ và nổi tiếng với hàng ngàn cây chè cổ thụ Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi.
Nhớ bông giờ xứ Nẫu
Nếu mùa nước nổi miền Tây có cá linh và bông điên điển thì xứ Nẫu ở Phú Yên có bông giờ.
Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Một tạp chí biết 'nghe - hiểu - phản ánh' tiếng nói của doanh nghiệp
Trên chặng đường trưởng thành và định vị vững vàng như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của tập thể phóng viên, biên tập viên và ban lãnh đạo tòa soạn, không thể không nhắc đến sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia - những người đã sẻ chia trí tuệ, đóng góp góc nhìn đa chiều, phản biện sâu sắc, góp phần làm nên chiều sâu cho các vấn đề được TheLEADER phản ánh.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Nắm bắt, lan tỏa những triết lý quản trị tiên phong
Dấu ấn sâu đậm nhất mà TheLEADER truyền tải chính là khả năng nắm bắt và lan tỏa những triết lý quản trị tiên phong.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Tiếp tục khai phá những chủ đề thời đại
Cá nhân tôi mong rằng TheLEADER sẽ tiếp tục có những tuyến bài để gợi ý, hướng dẫn hoặc chia sẻ thành công của các doanh nhân trong lĩnh vực chuyển đổi số và ứng dụng AI trong quản trị vì đây là các chủ đề rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong thời gian hiện nay.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Nơi tôi cập nhật xu thế quản trị mới
Những bài viết của TheLEADER không chỉ phản ánh đúng “nhịp thở” của thị trường mà còn mang khách quan, trung thực. Đặc biệt là những dự báo về xu hướng chuyển dịch, đầu tư của nhà đầu tư, khách hàng trong giai đoạn 2025-2030.
Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê
Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
Giá vốn bào mòn lợi nhuận, CC1 còn xa vạch đích
Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.
SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.
SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt
Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.
Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.
Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường
Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.
Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9
Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.