Đà Nẵng lên tiếng về 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERThông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã ngang nhiên xây dựng 104 căn hộ không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Đà Nẵng lên tiếng về 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh
Công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Phạt 40 triệu đồng và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm

Ngày 15/5/201, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có Thông cáo báo chí về việc Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thi công sai phép. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán, tự ý thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo quy định.

Trong khi đó, công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/0/2016, quy mô 42 tầng, 2 tầng hầm. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây đã dựng sai nội dung được cấp, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, hiện đã xây dựng các khối căn hộ.

Sau khi phát hiện sự việc, Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPHC ngày 26/9/2016 với mức phạt bằng tiền là 40 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quy định ban hành. Trong quyết định nêu trên có yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình sai phạm và gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An để theo dõi, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn cho tiếp tục thi công.

Ngày 11/4/2017 Sở Xây dựng đã đề nghị UBND phường Mỹ An lập Biên bản ngừng thi công, qua đó, UBND phường Mỹ An đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công số 139/QQĐ-UBND ngày 18/4/2017. Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP. 

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng, ngày 9/5/2017, Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên cũng đã có Văn bản số 96/CV-KSMTSH gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An để cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng cho biết dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh không có tên trong danh sách các dự án trên địa bàn thành phố đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trường hợp không đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng đã có Công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28/4/2017 đề nghị Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Đợi "hợp thức hoá" sai phạm

Cũng theo Thông cáo báo chí của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, liên quan đến việc thay đổi công năng của dự án này, ngày 20/9/2016, Sở Xây dựng đã có Công văn số 9007/SXD-QLXD ngày 20/9/2016 gửi UBND thành phố và Thường trực Thành uỷ để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình. Theo đó, căn cứ nội dung chỉ đạo của UBND thành phố và Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện.

Ngài ra, UBND thành phố có Công văn 8314/UBND ngày 10/10/2016, công văn 9441/UBND-QL-QĐTh ngày 18/11/2016 về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà. Theo đó, thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hoá.

Ngày 5/1/2017, UBND thành phố có Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 Bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và 387. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và đầu tư căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức đầu thầu dự án theo quy định.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo đúng theo quy định.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục có liên quan để nộp Sở Xây dựng để thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định. Sở Xây dựng cũng chưa nhận được Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của chủ đầu tư.