Đa số nhân viên không muốn làm việc tại nhà

Hà Linh - 09:15, 26/07/2020

TheLEADERTrong thời gian diễn ra dịch Covid-19, có tới 68% nhân viên buộc phải làm việc tại nhà nhưng hầu hết đều muốn quay lại làm việc tại văn phòng.

Đa số nhân viên không muốn làm việc tại nhà
Doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc ký thuê văn phòng dài hạn

Mặc dù người lao động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương gần như đã thích nghi với việc làm việc tại nhà, tuy nhiên, phần lớn họ đều muốn quay trở lại văn phòng.

Theo khảo sát của JLL, có 68% nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian COVID-19, trong đó có đến 61% trong số họ muốn quay lại văn phòng và ủng hộ mô hình lai kết hợp cả văn phòng truyền thống và làm việc từ xa.

Một báo cáo của JLL cho thấy bối cảnh làm việc từ xa khiến con người giảm sự tương tác và những chia sẻ công việc trực tiếp với đồng nghiệp mà môi trường văn phòng chuyên nghiệp mang lại.

Thế hệ millennials là nhóm tuổi mong muốn trở lại văn phòng nhiều hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác, họ thừa nhận những lợi ích của trải nghiệm văn phòng: tương tác của con người, môi trường chuyên nghiệp và là nơi dành cho những công việc đòi hỏi sự tập trung. 

81% người trong nhóm millennials cũng đồng ý rằng sự phát triển của công nghệ hiện này đã có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện mô hình văn phòng kết hợp.

"Làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin,” theo bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL cho biết. 

“Dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này, một khái niệm đã được thảo luận rất nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng.”

Nhiều công ty nhận ra rằng mô hình làm việc tại nhà là khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt và cân bằng cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, văn phòng vẫn đóng vai trò trung tâm trong việc tạo không gian cho nhân viên tương tác cũng như nâng cao tinh thần và tính cộng đồng giữa người lao động.

JLL ghi nhận vừa qua có một vài doanh nghiệp tại TP. HCM đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng. 

Một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

Tại TP. HCM và Hà Nội, một hợp đồng thuê văn phòng trung bình kéo dài ba năm. Những doanh nghiệp có kỳ hạn kết thúc hợp đồng trong thời gian qua cũng đang có xu hướng gia hạn với thời hạn ngắn hơn, do các doanh nghiệp rất thận trọng và tránh đưa ra những quyết định dài hạn trong thời đại Covid-19.

Không gian văn phòng linh hoạt có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn vì thỏa mãn các yêu cầu trong kế hoạch mở rộng văn phòng ngắn và trung hạn cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm không gian bổ sung.