Dabaco huy động thêm vốn để cơ cấu lại nợ

Dũng Phạm - 10:29, 09/06/2024

TheLEADERNếu thực hiện thành công các thương vụ huy động vốn theo kế hoạch, Dabaco dự kiến thu về khoảng 2.700 tỷ đồng để đầu dư xây dựng nhà máy mới, khu trang trại và cơ cấu lại các khoản nợ vay hiện tại.

Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với tổng số lượng dự kiến 92,7 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, Dabaco dự kiến chào bán gần 80,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 3:1. 

Bên cạnh đó, Dabaco cũng có kế hoạch phát hành 12 triệu cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP) với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận, các phương án dự kiến sẽ được triển khai ngay trong năm 2024. 

Toàn bộ số tiền huy động khoảng 1.330 tỷ đồng dự kiến sẽ được sử dụng để đầu tư vào công ty con là Công ty TNHH Dầu thực vật Dabaco (Dabaco sở hữu 100% vốn điều lệ) nhằm thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy ép và tinh luyện dầu đậu nành Dabaco.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ năm 2024, Dabaco đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ 48,4 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước, có năng lực tài chính, năng lực quản trị phù hợp với mức giá dự kiến không thấp hơn 28.000 đồng/cổ phiếu.

Việc này dự kiến thực hiện trong năm 2024 - 2025 sau khi được UBCKNN chấp thuận và hoàn tất phương án chào bán cổ phiếu trên.

Nếu phương án chào bán riêng lẻ được triển khai thành công, Dabaco có thể thu về ít nhất 1.355 tỷ đồng. 

Dự kiến, số tiền này sẽ được dùng để đầu tư vào khu trang trại lợn tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (hơn 930 tỷ đồng) và trả nợ ngân hàng cho dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại huyện Thạch Thành (gần 425 tỷ đồng).

Mới đây nhất, quỹ đầu tư Phần Lan - PYN Elite Fund vừa hoàn tất việc mua vào thêm 2 triệu cổ phiếu DBC của Dabaco, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại Dabaco từ 4,96% lên 5,79% và chính thức trở thành cổ đông lớn của tập đoàn này.

Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Dabaco được kỳ vọng bứt phá trong thời gian tới nhờ giá heo hơi tiệm cận mức cao nhất 5 năm trở lại đây và cổ phiếu DBC đã tăng gần 40% chỉ sau hơn một tháng lên mức hơn 35.000 đồng/cổ phiếu, tiệm cận vùng đỉnh lịch sử.

Dabaco huy động gần 2.700 tỷ đồng để tăng năng lực sản xuất
Diễn biến giá heo hơi và heo giống đang duy trì xu hướng tăng. Ảnh: Anova Feed, VCBS

Về triển vọng kinh doanh, theo đánh giá của Chứng khoán VCBS, Luật chăn nuôi chính thức có hiệu lực từ 2025 sẽ giúp đẩy nhanh quá trình dịch chuyển thị phần từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sang các doanh nghiệp lớn. 

Trong bối cảnh đó, Dabaco đã thực hiện đầu tư mở rộng trang trại Thanh Hoá nhằm gia tăng sản lượng.

Thêm nữa, dự báo nguồn cung các mặt hàng ngũ cốc như ngô và đậu tương sẽ tiếp tục dư thừa trong năm nay giúp cho giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức thấp, giúp tiết kiệm chi phí đầu vào cho tập đoàn.

Trên thị trường, giá heo hơi có khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng khi nguồn cung heo đã giảm và tình trạng heo nhập lậu đã được kiểm soát. 

Nhu cầu tái đàn của người dân là khá thấp trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và việc luật hạn chế các hộ dân nhỏ lẻ thực hiện chăn nuôi trong nội thành.

Ngoài ra, hiện Dabaco đang thử nghiệm vacxin trên đàn lợn của tập đoàn và đang cho kết quả khả quan. Nếu thành công và đưa vào thương mại, sản phẩm này có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Trong quý I/2024, Dabaco ghi nhận doanh thu hơn 3.250 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ, lãi ròng đạt 72,6 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 320,7 tỷ đồng.

Tập đoàn cho biết trong quý I/2024 giá thịt heo cũng tăng dần trở lại do nguồn cung giảm vì dịch bệnh, do đó kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên có sự tăng trưởng hơn so với cùng kỳ.

Trong năm 2024, Dabaco lên kế hoạch doanh thu 25.380 tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế dự kiến 729,8 tỷ đồng, tăng hơn 28 lần so với thực hiện trong năm 2023. Như vậy, kết thúc quý đầu năm, Dabaco mới hoàn thành gần 10% so với kế hoạch đề ra.