Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục, thế giới ngóng cú hích

Huệ Nguyễn - 15:04, 19/02/2019

TheLEADERCác cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tại Washington vào thứ Ba tuần này theo giờ Mỹ, kéo dài nỗ lực kết thúc chiến tranh thương mại.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đón tiếp phái đoàn chính thức của Trung Quốc để tiếp tục chuỗi cuộc gặp mặt bắt đầu vào ngày 19/2/2019, thảo luận về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia”, The Hill dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders.

Đoàn đàm phán của Mỹ lần này tiếp tục được dẫn đầu bởi Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer và có sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross, cố vấn kinh tế Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navarro.

Theo Reuters, phía Trung Quốc đã xác nhận sự có mặt của Phó thủ tướng Lưu Hạc trong các cuộc đàm phán tại Washington vào thứ Năm và thứ Sáu tới.

Cuộc đàm phán mới nhất sẽ tiến tới “đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết tại Trung Quốc – những thay đổi ảnh hưởng đối với thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ thảo luận về cam kết mua một lượng hàng hóa và dịch vụ lớn từ Mỹ của Trung Quốc”, Reuters dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng.

Vòng đàm phán lần này diễn ra chỉ vài ngày sau lần gặp mặt của hai quốc gia vào cuối tuần trước tại Bắc Kinh khi hầu như chưa có tiến bộ nào được tạo ra như nhiều lần đàm phán trước đó. 

Theo thông tin từ Bloomberg, giới quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết nhiều bất đồng trong yêu cầu từ phía Washington liên quan đến cải cách cơ cấu bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và việc trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước.

Mặc dù đều không muốn căng thẳng thuế quan gia tăng sau thời hạn 1/3, cả hai bên vẫn quyết giữ những quan điểm của mình. Sự bế tắc trong đàm phán thương mại tiếp tục kéo dài, đẩy cao khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa người đứng đầu Nhà Trắng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kế hoạch đàm phán liên tiếp được thực hiện đúng như những gì ông Trump và ông Tập từng trao đổi với nhau trong hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Buenos Aires tháng 12 năm ngoái.

Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp mức thuế 25%, tăng từ con số 10% trước đó như kế hoạch.