Danh sách công ty khởi nghiệp sáng tạo nhất châu Á ‘gọi tên’ Việt Nam

Hoàng Ngọc - 10:29, 11/09/2018

TheLEADERHachi, sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp, mới đây đã xuất hiện trong danh sách những công ty khởi nghiệp sáng tạo nhất châu Á bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Danh sách công ty khởi nghiệp sáng tạo nhất châu Á ‘gọi tên’ Việt Nam

Cùng với các đại diện khác đến từ Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Hachi là một trong số 7 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhất tại khu vực châu Á, theo thông tin được đăng tải trên website chính thức của WEF.

Đây là dự án ứng dụng Internet kết nối vạn vật (IoT) vào nông nghiệp, sử dụng những máy tính siêu nhỏ kết hợp với cảm biến như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, pH, nồng độ dinh dưỡng.

Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi lên máy chủ của Hachi và cập nhật vào trong ứng dụng di động Hachi của người dùng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp hữu hiệu như thiết lập thời gian tưới, thời gian chiếu sáng và các mức độ cảnh báo hết sức đơn giản và tiện lợi thông qua điện thoại thông minh (smartphone).

Tính đến nay, doanh nghiệp này đã xây dựng trên dưới 10 trang trại thông minh tại Việt Nam, sử dụng IoT và hệ thống thủy canh, giúp tăng năng suất tới 300%.

Trong thời kỳ bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, công nghệ, đặc biệt là công nghệ trong nông nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng bùng nổ, thu hút sự góp mặt của không ít “ông lớn” như Vinamilk, Vingroup và các doanh nghiệp “mới chập chững”.

Bên cạnh Hachi, AgriMedia cũng là cái tên khởi nghiệp đáng chú ý khi dựa trên ứng dụng công nghệ để cung cấp giải pháp về thời tiết và nông nghiệp, giúp góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp.

Doanh nghiệp này cung cấp một số giải pháp tổng thể cho sản xuất nông nghiệp dựa trên các điều kiện thời tiết chính xác bao gồm giám sát các thông số thời tiết đã qua, kết hợp với dự báo thời tiết sắp tới nhằm cảnh báo các thiên tai liên quan thời tiết, cảnh báo sâu bệnh và tối ưu lịch nông vụ.

Năm ngoái, AgriMedia đã bắt tay với VNPT và Vinaphone mở tổng đài hỗ trợ tư vấn cho bà con nông dân cũng như cùng với VinaPhone và MobiFone cung cấp dịch vụ thông tin nông nghiệp thông qua điện thoại dưới dạng tin nhắn văn bản, không cần tới điện thoại thông minh hay máy tính.

Chia sẻ ý kiến với TheLEADER về cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung và blockchain nói riêng, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia cho rằng, điều quan trọng là nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân bởi “nếu một sản phẩm công nghệ hiện đại đến mấy mà người ta không hiểu, không biết, không dùng thì sản phẩm đó sẽ trở nên vô nghĩa”.

Bên cạnh đó, theo ông Lực, cần sớm tạo ra khuôn khổ pháp lý và hệ sinh thái để người dân, doanh nghiệp và Chính phủ tăng cường ứng dụng.