Dat Bike phát triển trạm sạc nhanh cho xe máy điện

Việt Hưng - 09:51, 02/09/2022

TheLEADERSau các vòng gọi vốn đầu tiên, đến nay Dat Bike đã làm chủ công nghệ pin và bộ điều khiển xe điện. Các chi tiết cấu thành sản phẩm đều được Dat Bike thiết kế và đa số do các nhà cung cấp trong nước sản xuất nhằm chủ động nguồn cung và giảm giá thành.

Startup xe máy điện Dat Bike đã đưa vào vận hành trạm sạc siêu nhanh đầu tiên với tốc độ sạc 20 phút, di chuyển 100 km. Trạm sạc đầu tiên loại siêu nhanh của Dat Bike đặt tại quận 3, TP. HCM với tên gọi Dat Charge.

"Từ giờ đến cuối 2022, mục tiêu của chúng tôi là đưa vào hoạt động 2 trạm sạc siêu nhanh tại TP. HCM và khoảng 100 điểm sạc nhanh công cộng khác, kết hợp cùng với các hộ kinh doanh, điểm dịch vụ ăn uống", ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn - CEO Dat Bike nói.

Cụ thể, trạm sạc Dat Charge dành cho xe điện Dat Bike được trang bị 2 cổng sạc với công suất khác nhau, có dòng điện tối đa lần lượt là 80A và 40A.

Cổng sạc 80A dành riêng cho dòng xe Weaver 200 đã được nâng cấp cổng sạc nhanh, có công suất 7.000 W, cho phép sạc quãng đường 100 km trong vòng 20 phút và 150 km trong vòng 30 phút. Đây là tốc độ sạc xe máy điện nhanh chưa từng có tại Việt Nam.

Đối với cổng sạc 40A, cho phép sạc 150 km - tương ứng 75% dung lượng pin trong 75 phút. Người dùng Weaver 200 phiên bản tiêu chuẩn có thể sử dụng bộ chuyển nguồn 40A tại trạm sạc.

Trạm sạc Dat Charge cho phép sạc tối đa 75% dung lượng pin để bảo vệ tuổi thọ của pin khi sạc nhanh ở dòng điện cao và tối ưu hóa thời gian sử dụng trạm sạc cho cộng đồng.

Startup xe máy điện Dat Bike phát triển trạm sạc nhanh 20 phút
Startup xe máy điện Dat Bike phát triển trạm sạc nhanh 20 phút

Ông Sơn cho rằng ba điểm mấu chốt để phá vỡ những định kiến của người dùng về xe điện đó là hiệu năng của xe, quãng đường đi được và thời gian sạc pin.

Với sự ra mắt của Weaver 200, Dat Bike đã giải quyết được những vấn đề về hiệu suất và quãng đường khi dòng xe mới có công suất cực đại lên tới 6.000 W, đi được 200 km chỉ sau một lần sạc đầy 3 tiếng.

Giờ đây, bằng sự ra đời của trạm sạc siêu nhanh Dat Charge có khả năng sạc 100 km trong 20 phút, Dat Bike lại có thêm một bước tiến ấn tượng trên hành trình chinh phục mục tiêu rút ngắn thời gian sạc xe máy điện, thúc đẩy người dùng chuyển sang xe máy điện, góp phần “xanh hóa” đô thị.

Đầu năm nay, Dat Bike đã huy động thành công 5,3 triệu USD trong vòng Series A. Vòng gọi vốn này do quỹ Jungle Ventures dẫn đầu cùng sự tham gia của Wavemaker Partners, đưa tổng số vốn Dat Bike huy động đến nay lên 10 triệu USD.

Dat Bike dự định sử dụng khoản đầu tư mới vào phát triển công nghệ, quy mô sản xuất, mở rộng thị trường ra các thành phố lớn và đô thị loại một cả nước, đồng thời tuyển dụng thêm nhân tài.

Dat Bike là startup về xe máy điện được thành lập bởi CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn. Năm 2019, ông Sơn từng mang ý tưởng về dòng xe máy điện thân thiện với môi trường lên chương trình Shark Tank Việt Nam.

Sau các vòng gọi vốn đầu tiên, đến nay Dat Bike đã làm chủ công nghệ pin và bộ điều khiển xe điện. Các chi tiết cấu thành sản phẩm đều được Dat Bike thiết kế và đa số do các nhà cung cấp trong nước sản xuất nhằm chủ động nguồn cung và giảm giá thành.