Đầu tư bùng nổ, 23.000 căn hộ khách sạn đổ bộ thị trường

Giang Sơn - 15:55, 10/01/2018

TheLEADERLà kết quả của sự lai tạo giữa căn hộ và khách sạn và mới chỉ ra đời trong thời gian gần đây nhưng condotel đã ngay lập tức trở thành hiện tượng của thị trường bất động sản.

Đầu tư bùng nổ, 23.000 căn hộ khách sạn đổ bộ thị trường
Dòng tiền đầu tư đang đổ vào các dự án condotel

Condotel len lỏi mọi ngóc ngách

Là một bãi biển hoang sơ và tuyệt đẹp chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông của đảo Phú Quốc khoảng 8km, nhưng Bãi Ông Lang hầu như không được biết đến trên bản đồ của khách du lịch. Chỉ những du khách Tây ba lô ưa khám phá thì mới tìm đến bãi biển này để ngắm hoàng hôn nhuộm vàng mặt biển vào chiều muộn.

Nhưng sẽ chẳng bao lâu nữa, Bãi Ông Lang sẽ có sức hút mới. Một tổ hợp nghỉ dưỡng với 329 căn hộ khách sạn và 79 biệt thự đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ được quản lý bởi tập đoàn Movenpick đến từ Thuỵ Sỹ. 

Không những cung cấp cơ sở lưu trú sang trọng cho du khách, dự án này còn mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân khi họ có thể mua căn hộ khách sạn hoặc biệt thự nghỉ dưỡng để vừa có thể nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định trong năm, vừa kết hợp với công ty quản lý cho khách du lịch thuê lại để kiếm lời.

Dự án Movenpick tại Bãi Ông Lang là một minh chứng điển hình cho sự bùng nổ của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 

Những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đầu tiên như The Nam Hai, Sơn Trà Resort & Spa được nhen nhóm cách đây khoảng một thập kỷ, sau đó hình thành một làn sóng nhỏ thời điểm 2009-2011 với những dự án như Ocean Villas, Hyatt Residences tại Đà Nẵng và các dự án tại Mũi Né và Vũng Tàu. 

Nhưng cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản sau đó đã nhấn chìm lĩnh vực đầu tư này suốt nhiều năm trước khi một làn sóng mới quay trở lại và bùng nổ trong thời gian gần đây.

Ban đầu chỉ có những dự án bán biệt thự nghỉ dưỡng nhưng trong hai năm trở lại đây căn hộ khách sạn hay còn gọi là condotel bùng nổ mạnh mẽ. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã ví condotel như là “hiện tượng” của thị trường bất động sản năm ngoái, với tổng cộng gần 23.000 căn hộ khách sạn được đưa ra thị trường.

Xu hướng này cũng được đại diện công ty tư vấn bất động sản CBRE xác nhận, đồng thời khẳng định thêm rằng Nha Trang là thị trường dẫn đầu với nguồn cung luỹ kế đến nay khoảng 13.000 căn hộ khách sạn, tiếp đến là Đà Nẵng với hơn 8.000 căn hộ khách sạn đã được chào bán.

"Mặc dù condotel mới phát triển trong một vài năm gần đây nhưng nguồn cung sản phẩm này đã xấp xỉ nguồn cung đất nền."

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Phú Quốc đang nổi lên là địa điểm hấp dẫn không kém gì Nha Trang và Đà Nẵng xét về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh dự án Movenpick còn có nhiều dự án đã và đang hoàn thành như tổ hợp 1.000 biệt thự và 1.100 phòng khách sạn do Vingroup xây dựng ở Bắc đảo hay ba dự án căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng do Sun Group đầu tư ở phía Nam đảo.

Nhưng không chỉ có ba thị trường trọng điểm này mà ở những nơi nào có bãi biển đẹp và có thể kinh doanh du lịch đều được các nhà đầu tư để mắt đến. Trong đó, Quy Nhơn, Hồ Tràm, Cam Ranh, Sầm Sơn, thậm chí những nơi ít được nhắc đến như Cửa Hội ở Nghệ An cũng có dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Nếu như trước đây bất động sản nghỉ dưỡng chỉ tập trung từ Đà Nẵng trở vào phía Nam thì hiện nay còn xuất hiện ở cả miền Bắc, nơi từng được coi là không thích hợp cho nghỉ dưỡng vì có mùa đông lạnh. 

Hiện nay, Hạ Long đã đón nhận khoảng 1.100 căn hộ khách sạn chào bán, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Đảo Cát Bà cũng có dự án condotel đầu tiên là Flamingo mới khởi công xây dựng.

Những dự án ‘khủng’ chưa từng có

Sự xuất hiện của condotel có thể làm đảo lộn mọi dự đoán về nguồn cung cơ sở lưu trú cho khách du lịch thời gian tới. Nếu như trước đây khách du lịch chỉ lưu trú trong khách sạn và khu nghỉ dưỡng thì hiện nay và trong một vài năm tới, condotel sẽ cạnh tranh trực tiếp với khách sạn để cung cấp chỗ lưu trú cho du khách. 

Condotel là sự lai tạo giữa khách sạn và căn hộ, được vận hành như khách sạn nhưng có thể có bếp như căn hộ. Du khách chỉ có thể thuê phòng khách sạn, nhưng nhà đầu tư có thể sở hữu căn hộ khách sạn để vừa nghỉ dưỡng, vừa cho thuê lại.

Bùng nổ ‘đứa con lai’ của thị trường bất động sản
Biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas đã đi vào hoạt động tại Phú Quốc

Điểm đặc biệt nữa là, các dự án condotel hiện nay có quy mô lớn hơn nhiều so với khách sạn. Các khách sạn lớn nhất từ trước đến nay hầu như chưa bao giờ vượt quá 600 phòng, trong đó lớn nhất là khách sạn Grand Plaza tại Hà Nội có 585 phòng và khách sạn New World tại TP. Hồ Chí Minh có 552 phòng.

Tuy nhiên, những tổ hợp condotel có quy mô lớn hơn nhiều lần. Chẳng hạn, do có cả phòng khách sạn và căn hộ khách sạn nên khách sạn Havana đang hoạt động tại Nha Trang có tới 1.286 phòng. Nhưng kỷ lục này đã bị Hoà Bình Green Đà Nẵng phá vỡ vì tổ hợp này có tới 1.824 phòng.

Mới đây nhất, dự án The Arena tại Cam Ranh đã chính thức giới thiệu 4.500 căn hộ khách sạn đến nhà đầu tư Hà Nội. Chủ đầu tư dự án này cũng đang xây dựng tổ hợp The Panorama với 1.100 căn hộ khách sạn ở Nha Trang.

Nhưng lớn hơn cả có lẽ sẽ là tổ hợp Cocobay Đà Nẵng. Khu phức hợp đang xây dựng này được thiết kế với tổng cộng 10.000 phòng khách sạn, trong đó chuỗi khách sạn boutique đã khai trương giữa năm ngoái và cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 phòng khách sạn.

Tân binh tham chiến

Bên cạnh những tên tuổi lớn như Sun Group và Vingroup, thị trường cũng thu hút sự tham gia của nhiều tân binh đã kinh doanh thành công ở lĩnh vực khác và nhảy vào đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Chẳng hạn, Nam Tiến Lào Cai là một công ty xây dựng và thuỷ điện ở tỉnh miền núi Lào Cai, nhưng đang đầu tư tổ hợp Scenia Bay tại Nha Trang với 270 phòng khách sạn và 700 căn hộ. TMS Group, một công ty trong lĩnh vực cung ứng nhân lực và đào tạo, cũng đã tấn công thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bằng dự án căn hộ khách sạn thương hiệu TMS Luxury tại Đà Nẵng và Quy Nhơn.

Một số doanh nghiệp còn xác định bất động sản nghỉ dưỡng là ngành kinh doanh chiến lược khi không ngừng mở rộng đầu tư. Sau khi phát triển FLC Sầm Sơn, FLC Group tiếp tục phát triển khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, trong đó có tổ hợp Coastal Hill với 1.100 căn hộ khách sạn; đồng thời đang đầu tư các dự án mới ở Quảng Ninh và Quảng Bình.

CEO Group cũng đầu tư mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng với những dự án chiến lược có quy mô tổng cộng 450ha tại Phú Quốc. Hiện tại, CEO Group đã đưa vào vận hành khu nghỉ dưỡng và biệt thự Novotel với khoảng 750 phòng và đang đầu tư khu căn hộ khách sạn BWP Sonasea Condotel & Villas mà khi hoàn thành cuối năm nay sẽ cung cấp thêm 716 phòng khách sạn. 

Tập đoàn này cũng đang phát triển một dự án mới tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với quy mô khoảng 5.000 phòng khách sạn.

Một số nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể đứng ngoài cuộc. Mặc dù còn lo ngại cơ sở pháp lý của các dự án bán căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng chưa rõ ràng nhưng những nhà đầu tư lớn vẫn không nản.

Bên cạnh việc phát triển hai tổ hợp khách sạn với tổng cộng 1.100 phòng trong dự án Hồ Tràm Strip tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm cũng vừa động thổ xây dựng tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng Kahuna với 164 căn hộ khách sạn và 44 biệt thự để bán.

Một dự án có số vốn đầu tư tương đương với Hồ Tràm Strip là Hoiana ở Quảng Nam cũng đang phát triển một khu phức hợp nghỉ dưỡng, trong đó giai đoạn đầu sẽ có 236 căn hộ khách sạn và 100 biệt thự để bán và cho thuê.

Sự bùng nổ của các dự án condotel đang gây nên nhiều tranh cãi khác nhau cả về khía cạnh pháp lý và triển vọng kinh doanh. TheLEADER sẽ tiếp tục phân tích cơ hội và rủi ro của hình thức đầu tư này trong những bài tiếp theo.