Đầu tư mát tay như Mekong Capital

Việt Hưng - 09:34, 17/11/2022

TheLEADERDanh mục đầu tư của Mekong Capital bao gồm các công ty: LiveSpo Global, Gene Solutions hay Vua Nệm đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu 3 chữ số.

Công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam - Mekong Capital cập nhật kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp nhận đầu tư tính tới quý 3/2022, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch, cũng như sự "mát tay" từ các thương vụ hợp tác.

Ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 9 tháng chính là LiveSpo Global - công ty được quỹ Mekong Enterprise Fund IV đầu tư 8,8 triệu USD. Mức độ phủ sóng các sản phẩm của LiveSpo Global ghi nhận tăng tới 240% tại các nhà thuốc.

LiveSpo Global chuyên về các sản phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn của LiveSpo Global - công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn tinh khiết, dạng nước, đa chủng, nồng độ cao.

Nhờ vào khả năng ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn của LiveSpo Global ở quy mô sản xuất công nghiệp, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Đầu tư mát tay như Mekong Capital
LiveSpo Global chuyên về các sản phẩm men vi sinh

Cũng trong mảng y tế, Gene Solutions - công ty được quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) đầu tư 15 triệu USD, ghi nhận số lượng xét nghiệm tăng tới 143% so với cùng kỳ quý 3/2022. Trong đó, xét nghiệm tiền sản (NIPT) chiếm 87%.

Sự tăng trưởng này đến từ việc công ty đưa ra các xét nghiệm tiền sản triSure Procare và xét nghiệm liên quan đến ung thư bao gồm SPOT-MAS và K-Track.

Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực Di truyền y học tại Việt Nam. Công ty hiện dẫn đầu thị trường về nhóm xét nghiệm gen chăm sóc sức khỏe sinh sản với các xét nghiệm tầm soát bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ và hỗ trợ sinh sản.

Trong các công ty tăng trưởng 3 chữ số, Vua Nệm là cái tên duy nhất thuộc mảng bán lẻ. Công ty được rót vốn bởi quỹ Mekong Enterprise Fund III ghi nhận doanh thu tăng trưởng tới 192% so với cùng kỳ.

Đầu tư mát tay như Mekong Capital 1
Ông Hoàng Tuấn Anh - CEO Vua Nệm

Thời điểm rót vốn đầu tư, phía Mekong Capital nhận thấy bán lẻ đệm và các sản phẩm cho giấc ngủ là mô hình đã được chứng minh thành công ở nhiều thị trường Châu Âu, đặc biệt là Mỹ. Cá biệt, có chuỗi bán lẻ đã mở rộng quy mô lên tới 3.500 cửa hàng và thu về lợi nhuận đều đặn.

Vua Nệm học hỏi mô hình bán lẻ này và mang về áp dụng tại Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển 300 cửa hàng Vua Nệm trên cả nước. Đầu tháng 8/2022, số cửa hàng của Vua Nệm chạm mốc 150 cửa hàng, phủ sóng rộng khắp ở 35 tỉnh thành tại Việt Nam.

Đầu tư mát tay như Mekong Capital 2
F88 đến nay đã có hơn 5.000 nhân sự

Cũng liên quan tới mảng bán lẻ, F88 đã mở rộng thêm 300 điểm bán mới trong năm 2022, vượt mục tiêu 800 phòng giao dịch vào tháng 10/2022. Đến nay, công ty đã có hơn 5.000 nhân sự, dư nợ 9 tháng đầu năm 2022 tăng 246,4% so với cùng kỳ.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, F88 huy động thành công 70 triệu USD từ hai tổ chức tài chính quốc tế lớn. Mục tiêu của F88 là IPO vào năm 2024, khi đó số lượng phòng giao dịch của đơn vị sẽ đạt 1.400 phòng và quy mô vốn hoá doanh nghiệp đạt 1 tỷ USD.

Một công ty khác nằm trong danh mục của Mekong Capital là Entobel - công ty thức ăn chăn nuôi từ côn trùng. Nhờ mở rộng quy mô hạ tầng, sản lượng của Entobel trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng tới 60%.

Đầu tư mát tay như Mekong Capital 3
Entobel - công ty thức ăn chăn nuôi từ côn trùng

YOLA - trung tâm luyện thi và đào tạo tiếng Anh được Mekong Enterprise Fund III rót vốn vào năm 2017 cũng ghi nhận lượng học viên đăng ký mới tăng trưởng 80%.

Thành lập năm 2009, YOLA khá nổi tiếng với các chương trình luyện thi phục vụ cho việc du học (IELTS, TOEFL, SAT, GMAT), chương trình đào tạo Anh ngữ dành cho thanh thiếu niên, trại hè và các khóa học về kỹ năng và ngoại khoá.

Nhất Tín - lĩnh vực logistics ghi nhận doanh thu tăng 30% so với cùng kỳ nhờ tập trung vào việc nâng cao chất lượng nhân sự. Công ty được quỹ MEF III của Mekong Capital đầu tư vào năm 2017, tuy nhiên giá trị thương vụ không được tiết lộ.