Đề xuất cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel

Thu Phương - 10:08, 25/12/2017

TheLEADERÔng Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phân phối DTJ lo ngại, nếu xác định đất xây dựng condotel là đất ở và cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình căn hộ khách sạn này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực.

Đề xuất cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel
Bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong 2 năm trở lại đây

Theo ông Khánh, dư luận và khách hàng trên thị trường bất động sản hiện nay đang hiểu chưa đúng và chưa đủ về loại hình condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn.

Trước hết, cần phải thấy rõ, đất xây dựng loại hình bất động sản này hiện nay trên thị trường đang tồn tại hai trạng thái. 

Thứ nhất là các khu đất vốn nằm trong khu vực quy hoạch là đất ở nhưng được các chủ đầu tư xây dựng thành các condotel hoặc biệt thự nghỉ dưỡng. 

Đối với loại bất động sản này, tính pháp lý là rất rõ ràng và không có gì để bàn thêm. Hiện, các căn hộ nghỉ dưỡng này đều đã được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. 

Loại thứ hai mà dư luận vẫn đang còn nhiều tranh cãi hiện nay đó chính là các bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. 

Loại đất này địa phương không quy hoạch để hình thành đơn vị ở mà chỉ cho phép lưu trú ngắn ngày và cho các chủ đầu tư thuê với thời gian sử dụng nhất định khoảng 50 - 70 năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư đã xây dựng thành condotel và bán cho khách hàng như các căn hộ nhà ở thông thường khác trên thị trường. 

Do đó, đặt ra vấn đề về tính pháp lý và sổ đỏ cho các căn hộ thuộc loại hình này. Nếu loại hình nhà ở này không được công nhận và đưa vào quản lý sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua nhà, Chủ tịch DTJ chia sẻ. 

Chủ tịch DTJ đề xuất phương án cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel
Ông Nguyễn Quốc Khánh

Cũng theo ông Khánh, thực tế trên thị trường bất động sản hiện nay, loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển rất mạnh mẽ. Bài toán đặt ra là nếu không công nhận loại hình bất động sản này thì không thể tạo điều kiện cho nó phát triển. Bởi tâm lý của nhà đầu tư là muốn tài sản của mình được công nhận và sở hữu lâu dài, ít nhất là cũng đủ thời gian để họ thu hồi vốn để sinh lợi. 

Tuy nhiên, nếu công nhận loại hình bất động sản này cũng sẽ dẫn đến rất nhiều bất cập.

Ông Khánh phân tích, một dự án bất động sản luôn đi cùng với nó là không gian sống và hạ tầng sống. Nếu công nhận đất vốn để kinh doanh dịch vụ là đất ở và cấp sổ đỏ lâu dài cho các condotel thì sẽ gây ra những tác động rất lớn đến xã hội, gây quá tải hạ tầng và phá vỡ quy hoạch chung của khu vực.

Trong khi đó, mỗi địa phương đều có những quy hoạch rất cụ thể về việc sử dụng đất của từng khu vực, đâu là đất ở, đâu là đất để kinh doanh, không thể tuỳ tiện thay đổi quy hoạch.

Do đó, theo Chủ tịch DTJ cho rằng, chỉ nên cấp sổ đỏ trong thời hạn dự án đối với các căn hộ condotel. Như vậy, vừa có thể đảm bảo cho loại hình bất động sản này phát triển vừa không tác động quá lớn đến toàn xã hội. 

Trong thời điểm hiện tại, khi tính pháp lý của loại căn hộ này chưa rõ ràng, khách hàng cần tìm hiểu rõ khu đất được xây dựng condotel đó được quy hoạch là đất ở lâu dài hay đất kinh doanh dịch vụ cho phép lưu trú ngắn ngày. 

Đồng thời, lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị bán hàng hiểu biết về pháp luật, các chủ đầu tư uy tín nhằm tránh trở thành nạn nhân của những rủi ro đáng tiếc khi mua các căn hộ condotel, ông Khánh khuyến cáo.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trưởng bất động sản - Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trường hợp các dự án bất động sản du lịch có loại hình biệt thự, căn hộ du lịch, nếu sau khi hoàn thành, chủ đầu tư chỉ sử dụng vào mục đích làm cơ sở lưu trú du lịch (kể cả trường hợp chủ đầu tư bán cho các hộ gia đình, cá nhân các biệt thự, căn hộ du lịch trong dự án này nhưng chỉ dùng vào mục đích làm cơ sở lưu trú du lịch) thì cần phải thực hiện việc quản lý kinh doanh, vận hành, cho khách du lịch thuê theo đúng quy định của pháp luật về du lịch.

Ông Phấn cho biết, hiện Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan đang trình xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các nội dung có liên quan để các bộ ngành có hướng dẫn cụ thể làm căn cứ triển khai thực hiện, nhằm tháo gỡ các vướng mắc nêu trên đối với các loại hình bất động sản này.

Như thông tin TheLEADER đã đăng tải trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất hai phương án xác định danh phận cho đất xây dựng condotel. 

Phương án thứ nhất là xác định đây là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 - 70 năm. Sau đó chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Phương án thứ hai là vẫn giữ nguyên theo Luật Đất đai hiện tại là đất thương mại dịch vụ với thời hạn sử dụng 50 - 70 năm, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.