Điện khí và LNG vẫn dậm chân tại chỗ

Thái Bình - 13:21, 26/05/2024

TheLEADERMột trong những vướng mắc quan trọng của các dự án điện khí hiện tại là chưa xác định được chủ đầu tư dự án đường dây truyền tải.

Điện khí và LNG vẫn dậm chân tại chỗ
Điện khí thiên nhiên trong nước và LNG vẫn rất ì ạch. Ảnh: Hoàng Anh

Đây là thông tin phát đi từ cuộc họp vừa diễn ra giữa Bộ Công thương và các địa phương, chủ đầu tư xoay quanh các dự án nhiệt điện khí, LNG nhập khẩu nằm trong danh mục các dự án trọng điểm đầu tư của Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, theo quy hoạch điện VIII, tổng quy mô công suất 23 dự án nhà máy điện khí đầu tư và đưa vào vận hành đến năm 2030 là 30.424MW. 

Trong đó, tổng công suất 10 nhà máy điện khí sử dụng khí khai thác trong nước 7.900MW, còn lại là điện LNG.

Tính đến nay, hầu hết dự án điện khí đang chuẩn bị đầu tư vẫn chưa ghi nhận nhiều tiến triển, đặc biệt ba dự án Cà Ná, Nghi Sơn, Quỳnh Lập với tổng công suất 4.500MW chưa lựa chọn được nhà đầu tư.

Cụ thể, các dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1, Quảng Ninh chưa hoàn thiện báo cáo khả thi (FS) theo thẩm định của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo để trình lại Bộ Công thương thẩm định.

LNG Bạc Liêu, Hiệp Phước giai đoạn 1, Ô Môn 2 chưa hoàn thành đàm phán PPA. Hai dự án Long An I và II chưa xong điều chỉnh chủ trương đầu tư lẫn phê duyệt FS.

Đối với BOT Sơn Mỹ I và II, các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện FS theo quy định để đủ điều kiện phê duyệt.

Điểm sáng đáng chú ý là Nhơn Trạch 3 và 4 khi đã tiến triển trong thi công, hoàn thành nhận điện ngược từ đường dây 220kV vào sân phân phối 220kV nhà máy điện Nhơn Trạch 3. 

Cùng đó, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai đã tích cực giải quyết các tồn tại còn lại trong vấn đề thuê đất.

Về phần mình, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết đang xây dựng dự thảo nghị định về cơ chế mua bán điện các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên trong nước và LNG theo nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến 15 tỉnh, thành có các dự án triển khai, những vướng mắc chủ yếu xoay quanh việc đàm phán ký kết các hợp đồng, giải phóng mặt bằng, đàm phán, ký kết thoả thuận đấu nối do chưa xác định được chủ đầu tư các dự án đường dây truyền tải cũng như đề xuất ưu đãi, đảm bảo đầu tư của nhà đầu tư chưa phù hợp pháp luật hiện hành.

Ông Trịnh Minh Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết tỉnh đã thông qua hồ sơ đấu thầu, tuy nhiên còn một số vướng mắc. Đầu tháng 6/2024 tỉnh sẽ phát hành hồ sơ đấu thầu đối với dự án Cà Ná. Được biết, hiện đã có 6 nhà thầu liên danh gửi hồ sơ đấu thầu dự án này,

Tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Thi, Phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin, LNG Nghi Sơn với quy mô gồm nhà máy điện LNG 1.500 MW; bến cảng nhập khí LNG, đê chắn sóng dài khoảng 1 km và các công trình hạ tầng phụ trợ.

Vừa qua, cơ quan chức năng địa phương đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương nhiệt điện LNG Nghi Sơn của 5 nhà đầu tư. 

"Việc lựa chọn nhà đầu tư cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 9 và khởi công sau khi các thủ tục pháp lý được hoàn thành", ông Thi cam kết.

Liên quan đến LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (công suất 1.500MW), hiện dự án đã hoàn thành phê duyệt 5 thỏa thuận chuyên ngành, gồm cung cấp nước sạch, cấp điện thi công, xác nhận khả năng nguồn cung cấp vật liệu xây dựng, giới thiệu vị trí bãi đổ phế thải vật liệu xây dựng và văn bản chấp thuận vị trí.

Tuy nhiên, vẫn còn 13 thỏa thuận chuyên ngành chưa được cấp thẩm quyền thỏa thuận. 

Nguyên nhân đến từ quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, phao tín hiệu, khu nước, vùng nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 chưa phê duyệt; vướng mắc trong ký kết thỏa thuận phương án đấu nối.

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất một số nội dung liên quan đến thỏa thuận đấu nối dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1 vào hệ thống điện quốc gia, hợp đồng mua bán điện, chuyển ngang giá LNG sang giá điện.

Tại Đồng Nai, việc thi công hai dự án Nhơn Trạch 3 và 4 đang dần tiến triển tính từ thời điểm 12/4 vừa qua.

Tại Quảng Ngãi, tỉnh cho biết đã làm việc với EVN để tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng đối với các dự án Dung Quất I 750MW và III 750MW có chủ đầu tư là EVN; Dung Quất II 750 MW có chủ đầu tư là công ty nước ngoài, cũng như các dự án sử dụng khí Cá Voi Xanh.

Liên quan đến đường dây truyền tải, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN cho biết tập đoàn rất quan tâm đến tiến độ của các nhà máy điện khí. 

Đồng thời, EVN khẳng định đang đẩy mạnh triển khai các dự án đường dây truyền tải do EVN làm chủ đầu tư, bảo đảm đồng bộ với tiến độ các dự án nguồn điện để kịp thời giải tỏa công suất.