Triết lý khởi nghiệp trong lời khuyên của đệ nhất mưu sĩ triều Minh
Triết lý sâu sắc cho những người khởi nghiệp từ câu góp ý nổi tiếng của vị tướng quốc Đại Minh Lý Thiện Trường.
Theo ông Chad Ovel, Tổng giám đốc quỹ mạo hiểm Mekong Capital, định giá các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể giảm đến 50% do vốn đầu tư mạo hiểm trên thị trường đang trên đà giảm xuống.
Trong chuyến thăm Tokyo gần đây, ông Chad Ovel, Tổng giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital cho biết, Mekong Capital đang nhận thấy một cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận từ thay đổi này và đang xem xét thành lập một quỹ mới tại Việt Nam, “có thể là trong năm tới”.
Theo DealStreet Asia, từ tháng 1 đến tháng 3/2023, tổng giá trị của các thương vụ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam là 95 triệu đô la, giảm 56% so với năm trước, do lãi suất cao hơn và bất ổn chính trị toàn cầu gia tăng khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động đầu tư nói riêng giảm xuống.
Ông Ovel dự đoán rằng, trong thời gian tới, định giá của một số startup ở Việt Nam có thể giảm 50% so với năm 2021. Ông nói: “Với lượng vốn ít ỏi đến từ cộng đồng các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà sáng lập sẽ trở nên thực tế hơn trong kỳ vọng định giá. Vào thời điểm hiện tại, không doanh nghiệp nào chấp nhận định giá thấp, nhưng sớm hay muộn… có thể 6 tháng nữa, 12 tháng nữa, họ sẽ phải chấp nhận.”
Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 với tư cách là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tiên của Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân (thay vì các doanh nghiệp nhà nước và công ty liên doanh).
Cho đến thời điểm hiện tại, Mekong Capital đã cho ra mắt năm quỹ. Trong đó, lần huy động gần đây nhất là vào năm 2019 với trị giá 246 triệu đô la. Với số vốn đầu tư từ 10 triệu đến 35 triệu đô la, Mekong Capital định vị mình là một trong những công ty quản lý quỹ tập trung đầu tư vào giai đoạn đầu tại Việt Nam, đồng thời là một nhà đầu tư lớn trong khu vực Đông Nam Á.
Ông nói: “Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực có quá nhiều vốn để theo đuổi quá ít cơ hội ở Việt Nam nên họ đang đưa ra những mức định giá điên rồ. Tôi thậm chí không thể giải thích được tại sao họ lại đưa ra mức định giá như vậy, chẳng hạn họ có thể định giá startup gấp 8 lần hoặc 10 lần doanh thu… Các startup đã nhận được quá nhiều tiền một cách quá dễ dàng trong thời gian quá dài. Vì vậy, giờ đây tâm lý của họ vẫn chưa thay đổi.”
Tại thời điểm hiện tại, Mekong Capital vẫn đang tập trung vào các doanh nghiệp tiêu dùng với dòng tiền ổn định và tránh đầu tư vào công nghệ có giá cao hơn. "Chúng tôi là một nhà đầu tư rất kỷ luật," ông Ovel cho biết.
Trong năm nay, chuỗi cửa hàng cầm đồ F88 - một trong những startup nhận đầu tư của Mekong Capital đã trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Gần đây, cảnh sát đã tổ chức điều tra một số cửa hàng F88 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Đầu tư vào F88 lần đầu tiên năm 2017 và đầu tư thêm 20 triệu đô la vào tháng 3 năm nay, Mekong Capital đã từ chối bình luận về vụ việc.
Ông Ovel cho biết, Mekong Capital đã làm việc với những công ty tiêu dùng mà hãng đầu tư nhằm cải thiện hiệu quả của những cửa hàng hiện có, thay vì mở những cửa hàng mới.
"Nhiều công ty đang phải chuyển đổi những mô hình kinh doanh cũ dễ dàng phát triển trong khoảng thời gian trước sang một mô hình kinh doanh mới, nhằm tối ưu hóa và thực sự cải thiện tất cả các chỉ số của doanh nghiệp,” ông Ovel cho biết.
"Chúng tôi đang tận dụng cơ hội này để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp trở nên tinh gọn và mạnh mẽ hơn. Và khi dòng vốn bắt đầu trở nên thông suốt, chúng tôi sẽ tăng trưởng trở lại."
Triết lý sâu sắc cho những người khởi nghiệp từ câu góp ý nổi tiếng của vị tướng quốc Đại Minh Lý Thiện Trường.
Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc biểu dương và tôn vinh các doanh nhân trẻ Việt Nam khởi nghiệp xuất sắc, tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Sau 4 tháng ra mắt, mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp các trường đại học cao đẳng tại Việt Nam đã kết nối được 26 thành viên và triển khai được một số hoạt động ấn tượng.
Cuộc thi HackYouth mang lại cơ hội cho những người trẻ mang trong mình nhiều hoài bão, ý tưởng và sáng kiến tiềm năng nhưng còn ngần ngại khi nghĩ tới khởi nghiệp, băn khoăn rằng những ý tưởng nhỏ bé của mình có thể thành công và đủ sức tạo ra các thay đổi thật cho xã hội hay không.
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.
Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.
Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.