Định giá các startup Việt Nam có thể giảm 50%

Hoàng An - 08:55, 11/05/2023

TheLEADERTheo ông Chad Ovel, Tổng giám đốc quỹ mạo hiểm Mekong Capital, định giá các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể giảm đến 50% do vốn đầu tư mạo hiểm trên thị trường đang trên đà giảm xuống.

Định giá các startup Việt Nam có thể giảm 50%
Ông Chad Ovel, Tổng giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital (Ảnh: Mekong Capital)

Trong chuyến thăm Tokyo gần đây, ông Chad Ovel, Tổng giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital cho biết, Mekong Capital đang nhận thấy một cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận từ thay đổi này và đang xem xét thành lập một quỹ mới tại Việt Nam, “có thể là trong năm tới”.

Theo DealStreet Asia, từ tháng 1 đến tháng 3/2023, tổng giá trị của các thương vụ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam là 95 triệu đô la, giảm 56% so với năm trước, do lãi suất cao hơn và bất ổn chính trị toàn cầu gia tăng khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động đầu tư nói riêng giảm xuống.

Ông Ovel dự đoán rằng, trong thời gian tới, định giá của một số startup ở Việt Nam có thể giảm 50% so với năm 2021. Ông nói: “Với lượng vốn ít ỏi đến từ cộng đồng các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà sáng lập sẽ trở nên thực tế hơn trong kỳ vọng định giá. Vào thời điểm hiện tại, không doanh nghiệp nào chấp nhận định giá thấp, nhưng sớm hay muộn… có thể 6 tháng nữa, 12 tháng nữa, họ sẽ phải chấp nhận.”

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 với tư cách là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tiên của Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân (thay vì các doanh nghiệp nhà nước và công ty liên doanh).

Cho đến thời điểm hiện tại, Mekong Capital đã cho ra mắt năm quỹ. Trong đó, lần huy động gần đây nhất là vào năm 2019 với trị giá 246 triệu đô la. Với số vốn đầu tư từ 10 triệu đến 35 triệu đô la, Mekong Capital định vị mình là một trong những công ty quản lý quỹ tập trung đầu tư vào giai đoạn đầu tại Việt Nam, đồng thời là một nhà đầu tư lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Ông nói: “Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực có quá nhiều vốn để theo đuổi quá ít cơ hội ở Việt Nam nên họ đang đưa ra những mức định giá điên rồ. Tôi thậm chí không thể giải thích được tại sao họ lại đưa ra mức định giá như vậy, chẳng hạn họ có thể định giá startup gấp 8 lần hoặc 10 lần doanh thu… Các startup đã nhận được quá nhiều tiền một cách quá dễ dàng trong thời gian quá dài. Vì vậy, giờ đây tâm lý của họ vẫn chưa thay đổi.”

Tại thời điểm hiện tại, Mekong Capital vẫn đang tập trung vào các doanh nghiệp tiêu dùng với dòng tiền ổn định và tránh đầu tư vào công nghệ có giá cao hơn. "Chúng tôi là một nhà đầu tư rất kỷ luật," ông Ovel cho biết.

Trong năm nay, chuỗi cửa hàng cầm đồ F88 - một trong những startup nhận đầu tư của Mekong Capital đã trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Gần đây, cảnh sát đã tổ chức điều tra một số cửa hàng F88 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đầu tư vào F88 lần đầu tiên năm 2017 và đầu tư thêm 20 triệu đô la vào tháng 3 năm nay, Mekong Capital đã từ chối bình luận về vụ việc.

Ông Ovel cho biết, Mekong Capital đã làm việc với những công ty tiêu dùng mà hãng đầu tư nhằm cải thiện hiệu quả của những cửa hàng hiện có, thay vì mở những cửa hàng mới.

"Nhiều công ty đang phải chuyển đổi những mô hình kinh doanh cũ dễ dàng phát triển trong khoảng thời gian trước sang một mô hình kinh doanh mới, nhằm tối ưu hóa và thực sự cải thiện tất cả các chỉ số của doanh nghiệp,” ông Ovel cho biết.

"Chúng tôi đang tận dụng cơ hội này để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp trở nên tinh gọn và mạnh mẽ hơn. Và khi dòng vốn bắt đầu trở nên thông suốt, chúng tôi sẽ tăng trưởng trở lại."