Doanh nghiệp bán tài sản để xử lý trái phiếu

Trần Anh - 12:10, 26/11/2022

TheLEADERPhát Đạt và NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland, đã nhanh chóng bán tài sản và cổ phiếu để tạo nguồn vốn thanh toán trái phiếu, đưa tình hình tài chính doanh nghiệp về mức an toàn.

Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng 89% cổ phần tại Công ty Cổ phần địa ốc Hòa Bình. Đây là công ty sở hữu dự án 197 Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, còn được biết đến với tên gọi “Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến”. Dự án này mới về tay Phát Đạt sau khi công ty chuyển nhượng thành công dự án Astral City tại Bình Dương thu về nguồn tiền lớn.

Việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Địa ốc Hòa Bình nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt với mục đích tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.

Mới đây, Phát Đạt đã công bố tất toán trước hạn lô trái phiếu phát hành lần 9 năm 2021 với tổng giá trị 150 tỷ đồng, đưa dư nợ trái phiếu xuống còn 2.698 tỷ đồng trong khi các tài sản thế chấp khoảng 7.000 tỷ đồng. Trước đó, vào ngày 25/10 và 21/11, Phát Đạt cũng đã tất toán khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

Trước Phát Đạt, NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland công bố sẽ bán thỏa thuận 150 triệu cổ phiếu NVL “cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính”. Sau giao dịch này, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 36,46% xuống 28,76%.

NovaGroup cho biết số tiền thu được từ thương vụ này sẽ bổ sung nguồn vốn xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. Tập đoàn đang làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG... để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Áp lực trả nợ trái phiếu và mua lại trước hạn đang là vấn đề nóng của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản. Trong các cuộc họp giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp gần đây, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến về những khó khăn đang hiện hữu trên thị trường và đề xuất giải pháp đối với các cơ quan quản lý. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng, thị trường vốn, bao gồm cả thị trường chứng khoán và trái phiếu đang gặp nhiều khó khăn, trong đó nổi bật hai vấn đề lớn là thanh khoản dòng tiền trong nền kinh tế đang bị “ngưng tắc” và niềm tin của nhà đầu tư đã bị suy giảm.

Các doanh nghiệp đều đồng thuận đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước và Chính phủ cần sớm có giải pháp để tạo thanh khoản dòng tiền cho nền kinh tế và lấy lại niềm tin đối với nhà đầu tư, để hỗ trợ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp hồi phục, tăng trưởng trở lại.

Trả lời trên Bloomberg gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, những công ty này khó khăn về tài chính là những công ty đã mở rộng quá mức và vượt quá khả năng của họ như xây dựng hàng chục dự án cùng một lúc, vượt quá khả năng tài chính. Khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng thì các công ty này đối mặt với vấn đề thanh khoản.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các doanh nghiệp tìm mọi giải pháp để đảm bảo khả năng trả nợ trái phiếu đúng hạn cho nhà đầu tư. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi, các dự án khả thi, hiệu quả, tránh đầu tư vốn dàn trải để có nguồn vốn cho việc thanh toán trái phiếu cho nhà đầu tư.

Cơ quan quản lý đang tính tới việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn, phát hành trái phiếu và xin giấy phép bán dự án, góp phần khôi phục niềm tin của thị trường.

Liên tới đề xuất của doanh nghiệp về room tín dụng và các khó khăn về pháp lý dự án trên thị trường bất động sản, Bộ trưởng cho biết sẽ có trao đổi với các bộ, ngành liên quan và báo cáo với Chính phủ. Riêng với Nghị định 65, Bộ sẽ đánh giá, xem xét, nghiên cứu và nếu cần sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung theo hướng nới quy định hoặc lộ trình áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.