Doanh nghiệp hàng không nợ ngân hàng hơn 24.000 tỷ đồng

Trần Anh - 11:19, 29/09/2021

TheLEADERĐại diện NHNN cho biết, dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các tổ chức tín dụng khoảng hơn 24.000 tỷ đồng. Các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1%/năm, số tiền lãi được giảm khoảng 130 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ hỗ trợ các hãng hàng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do NHNN tổ chức, ông Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) cho biết tình hình dịch bệnh kéo dài so với dự đoán đã khiến thời gian dừng hoạt động của các hãng hàng không có xu hướng kéo dài hơn. Tác động của dịch bệnh Covid-19 trở nên vượt quá khả năng chịu đựng của doanh nghiệp hàng không.

Cụ thể, số lượng chuyến bay và hành khách trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm 60-70% so với thời điểm trước dịch. Còn doanh thu của ngành hàng không giảm 80-90% trong giai đoạn từ cuối tháng 5 tới nay.

Với những khó khăn này, ông Nề cho biết tổng nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp hàng không là 30.000 tỉ đồng do nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 doanh nghiệp lớn nhất đã lên tới 36.000 tỉ đồng, riêng Vietnam Airlines là 20.000 tỉ đồng.

"Chúng tôi mong muốn ngành ngân hàng áp dụng cơ chế tái cấp vốn vay lãi suất 0% như đã áp dụng với Vietnam Airlines cho các hãng hàng không khác với quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng, thời hạn tối đa 3 năm. Đặc biệt, cho phép các hãng hàng không thuộc Hiệp hội được vay gói hỗ trợ 25.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (ngân sách cấp bù lãi suất 4%) với thời hạn 3 - 4 năm”, đại diện Hiệp hội hàng không chia sẻ.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, NHNN đã có những hỗ trợ rất tích cực cho ngành Hàng không. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nhiều doanh nghiệp hàng không. Việc hoãn, giãn nợ cho các doanh nghiệp hàng không cũng đã giúp khắc phục một phần những khó khăn về thanh khoản.

Hiện nay, dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các tổ chức tín dụng là khoảng hơn 24.000 tỷ đồng, dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là hơn 2.500 tỷ đồng.

Các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1%/năm, số tiền lãi được giảm khoảng 130 tỷ đồng, doanh số cho vay mới từ khi xảy ra dịch Covid-19 tới nay là 41.648 tỷ đồng. Riêng đối với Vietnam Airlines, 3 ngân hàng đã thực hiện giải ngân cho Vietnam Airlines theo gói tín dụng 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đại diện NHNN, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ tiếp tục bám sát tình hình, lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời có các điều chỉnh quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và đảm bảo an toàn hệ thống.

NHNN cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lãi suất của thị trường và chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, cân đối, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Song song với đó, NHNN sẽ xem xét, điều chỉnh nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trên cơ sở cân đối nguồn vốn, thẩm định hiệu quả của phương án vay vốn và tự chịu trách nhiệm về quyết định cấp tín dụng.

Đối với các giải pháp vượt thẩm quyền của NHNN (gói tín dụng với lãi suất ưu đãi từ nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với ngân hàng cho vay các hãng hàng không), NHNN ủng hộ về chủ trương và đề nghị các Bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan chủ quản báo cáo, kiến nghị (nếu cần thiết) với Quốc hội, Chính phủ để có cơ sở pháp lý thực hiện.