Doanh nghiệp Trung Quốc rót 210 triệu USD vào các khu công nghiệp của Viglacera

Dũng Phạm - 12:04, 28/05/2024

TheLEADERCác khu công nghiệp của Viglacera đã trở thành điểm đến đầu tư của 400 doanh nghiệp lớn, thu hút 18 tỷ USD từ BYD, Qisda, Texhong, Foxconn, Samsung, Amkor, Hyosung, Canon.

Viglacera nhận thêm 200 triệu USD từ nhóm công ty công nghệ Trung Quốc
Lễ ký hợp tác giữa Viglacera và 4 doanh nghiệp công nghệ cao Trung Quốc. Ảnh: Viglacera

Hôm 13/5, Viglacera và bốn tập đoàn công nghệ cao - bán dẫn Trung Quốc đã ký kết hợp đồng thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư hơn 200 triệu USD tại khu công nghiệp Yên Phong II-C (tỉnh Bắc Ninh). 

Đây đều là những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đầu tiên là nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị bán dẫn đầu tư bởi Công ty TNHH Micro Commercial Components Việt Nam, thuộc Yangjie Technology (Trung Quốc) – nhà sản xuất các sản phẩm bán dẫn chất lượng cao, có trụ sở chính tại Simi Valley California (Mỹ). 

Với quy mô 8ha, tổng vốn đầu tư 90 triệu USD, MCC Việt Nam sẽ sản xuất và lắp ráp thiết bị bán dẫn (gồm các sản phẩm quang điện, gắn kết bề mặt, tín hiệu), cung cấp cho các đối tác Huawei, BYD, Philips, Sony. 

Tiếp đến là Cayi Technology Việt Nam, thuộc Cayi Zhejiang, sản xuất các loại bình giữ nhiệt cung cấp cho Stanley 13, Starbucks và Takeya. Đây là dự án tại nước ngoài đầu tiên của Tập đoàn này với quy mô hơn 7ha, vốn đầu tư 40 triệu USD. 

Bên cạnh đó, Viglacera còn ký kết các hợp đồng có giá trị cao với hai công ty sản xuất, gia công, lắp ráp các sản phẩm linh kiện điện tử, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD.

Hiện nay Viglacera đang là chủ đầu tư phát triển 12 dự án bất động sản khu công nghiệp với tổng diện tích 4.600ha; 17 dự án khu đô thị, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Trong đó, các khu công nghiệp của Viglacera đã trở thành điểm đến đầu tư của 400 doanh nghiệp lớn, thu hút 18 tỷ USD từ BYD, Qisda, Texhong, Kanglongda, Foxconn, Risuntek, Nam Liong, BBID, Samsung, Amkor, Hyosung, Canon, ... Trong đó có gần 70 dự án Trung Quốc, vốn đầu tư gần 3 tỷ USD.

Gần đây, thông qua các công ty thành viên, Tổng công ty Viglacera đã nhận triển khai đầu tư vào một loạt dự án khu công nghiệp mới.

Giữa tháng 3/2024, Viglacera Yên Mỹ - công ty con của Tổng công ty Viglacera đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Dốc Đá Trắng, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.807 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là hơn 270 tỷ đồng, tương đương gần 15% tổng vốn đầu tư.

Cũng vào đầu tháng 3, một đơn vị thành viên khác của Tổng công ty Viglacera là Công ty CP Viglacera Thái Nguyên được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn II. Trong đó, khu số I có quy mô hơn 175ha, khu số II hơn 120ha.

Dự án thực hiện không quá 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất với tổng nguồn vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là gần 600 tỷ đồng, tương đương 15% tổng vốn đầu tư.

Trước đó, Viglacera cũng đã có kế hoạch công bố chính thức hoạt động đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thuận Thành I (tỉnh Bắc Ninh) có quy mô hơn 260ha, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. 

Dự án được định hướng trở thành khu công nghiệp xanh và thông minh, đánh dấu bước chuyển mình về chất lượng lịch vụ các khu công nghiệp mang thương hiệu Viglacera.

Năm 2023, Viglacera ghi nhận doanh thu thuần gần 13.200 tỷ đồng, giảm 10% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế chỉ đạt hơn 1.600 tỷ đồng, giảm 30% so với năm 2022. Dù vậy, tổng công ty vẫn vượt 32% so với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.210 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu thuần cả năm 2023, mảng đóng góp lớn nhất vẫn là cho thuế đất đã phát triển cơ sở hạ tầng, đạt hơn 4.510 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. 

Đáng chú ý, công ty ghi nhận hơn 2.670 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện, phần lớn là doanh thu nhận trước của hoạt động cho thuê bất động sản.

Về triển vọng năm 2024, Công ty CP Chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế sẽ lần lượt đạt 13.400 tỷ đồng và 2.020 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu cho thuê khu công nghiệp dự báo đạt 3.700 tỷ đồng, chiếm 23% doanh thu dự kiến. Tổng diện tích cho thuê thêm dự kiến tăng 2%, đạt 175ha, bao gồm 19ha tại khu công nghiệp Yên Phong IIC (tỉnh Bắc Ninh) do các công ty vệ tinh của Samsung thuê.

Ngoài ra, 30ha dự kiến sẽ được cho thuê tại khu công nghiệp Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và 60ha dự kiến sẽ được BYD thuê (nhà máy sản xuất xe điện) tại Phú Hà (tỉnh Phú Thọ).