Sở hữu trí tuệ

Độc đáo chàng thanh niên "biến" vảy cá thành hoa

Hương Giang Thứ bảy, 05/11/2022 - 10:30

Những bức tranh, những bông hoa từ vảy cá của anh Lê Ngọc Biết đã vươn mình ra nhiều thị trường trên thế giới như Nhật Bản, Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Úc... Đặc biệt, những sản phẩm của anh đã tạo sinh kế cho gần 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Một lần, khi đang đánh vảy cá, anh Lê Ngọc Biết (30 tuổi, Phú Yên) nhận thấy vảy cá có màu sắc óng ánh, rất đẹp dưới ánh nắng. Từ quan sát này, anh đã tận dụng, biến vảy cá – một loại phế phẩm trong ngư nghiệp thành những bức tranh, những bông hoa tuyệt đẹp.

Nghĩ là làm, anh Biết đã thử nghiệm rất nhiều lần, rất nhiều cách thức để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Anh cho biết: “Nếu mà tính số lần thất bại, thì chắc là chỉ thua Edison thôi, nghĩa là mình không tính số lần nữa, vì chúng mình không xem đó là thất bại. Chúng mình cứ thấy hư thì lại làm lại, cứ thế, hàng năm ròng”.

Quy trình chế biến vảy cá của anh Biết gồm có 3 bước chính: khử mùi tanh, nhuộm màu và tạo hình cho vảy cá. Để thử nghiệm công nghệ cho hai công đoạn đầu khi xử lý vảy cá, anh Biết đã phải liên tục lui tới phòng thí nghiệm của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM để thực hiện.

Theo anh Biết, hành trình khử mùi tanh vảy cá là khó khăn nhất, bởi yêu cầu vảy cá vừa phải sạch mùi, vừa giữ được lớp xà cừ đẹp, mềm và óng ánh. Cuối cùng, sau bao ngày thử nghiệm, anh đã tìm được phương pháp sử dụng enzyme của trái dứa (thơm) để khử mùi tanh hiệu quả và an toàn.

Giai đoạn nhuộm màu cho vảy cá cũng lắm gian nan. Anh cho biết: "Vảy cá trơn và không thấm màu vào trong, thông thường chỉ dính bên ngoài và sẽ trôi mất. Để thấm màu vào trong, mình đã thành công với công nghệ nhiệt độ và áp suất cao, tăng áp suất và nhiệt độ ủ như vậy trong một tuần màu mới vào từ từ, sau đó lại nhuộm tiếp một màu mới đậm hơn".

Độc đáo chàng thanh niên "biến" vảy cá thành hoa
Tranh làm từ vảy cá (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Liên tục thử nghiệm như vậy, hơn một năm ròng, anh Biết mới làm ra được công nghệ hoàn chỉnh như hiện nay. Điểm đặc biệt, những bông hoa từ vảy cá khi gặp nước sẽ xuất hiện hiệu ứng "nở" ra. Sản phẩm được bảo hành vĩnh viễn, không hư hay phai màu, luôn bền đẹp.

"Hoa làm từ vảy cá gồm có hồng, tulip, địa lan, cúc đồng tiền và mai đào dịp tết được kết hợp với các sản vật từ biển như san hô, vỏ ốc xà cừ, nan mực, râu vỏ tôm hùm, tảo rong biển… Và giá sẽ dao động từ 100.000 đến 120 triệu đồng tùy vào độ thẩm mỹ và công sức làm ra sản phẩm.

Trong khi đó, một bức tranh vảy cá có thể mất từ nửa tháng đến vài năm để hoàn thành do khó khăn về nguyên liệu. Điều đó khiến mỗi bức tranh làm ra đều là phiên bản giới hạn duy nhất.

Theo anh Biết, tùy vào hình ảnh và độ dài của tranh mà số lượng vảy cá dùng nhiều hay ít, nếu một bức tranh có kích thước 50 cm thì sẽ đính khoảng… 10.000 cái vảy.

Độc đáo chàng thanh niên "biến" vảy cá thành hoa 1
Hoa làm từ vảy cá (Ảnh: VnExpress)

Sau 6 năm kinh doanh, anh Biết đã sáng tạo rất nhiều sản phẩm từ vảy cá. Tất cả nguyên liệu làm nên sản phẩm đều hoàn toàn từ thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

“Đến nay dự án đã giải quyết được hơn 10 tấn vảy cá, xương cá… bỏ đi được lấy từ quê hoặc được tôi thu mua lại từ những khu du lịch biển, chợ, nhà hàng... Sản phẩm từ vảy cá đều rất thân thiện với môi trường”, anh Biết cho hay.

Trải qua 6 năm tính từ lúc bắt đầu ý tưởng, sản phẩm hoa và tranh từ vảy cá của anh Ngọc Biết đã có mặt ở các cửa hàng lưu niệm và xuất khẩu đi các nước Nhật, Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Canada và Úc.

Không chỉ thế, nhờ vào công việc biến vảy cá thành những tác phẩm nghệ thuật, anh Biết đã tạo công ăn việc làm cho hơn 80 người khuyết tật không chỉ tại TP.HCM mà còn ở các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương và cả ở Phú Yên. Anh còn trích 3% từ doanh thu vào nguồn quỹ “Đời đẹp” để giúp đỡ người khó khăn hoặc hoàn cảnh đặc biệt trong cuộc sống.

Đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ trong trường đại học, viện nghiên cứu

Đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ trong trường đại học, viện nghiên cứu

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Các trường đại học, viện nghiên cứu là một trong những cái nôi của hoạt động đổi mới sáng tạo ở mỗi quốc gia. Vì vậy, cần thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ, đồng thời có thêm những chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo động lực hiện thực hóa các ý tưởng thành sản phẩm hoàn chỉnh ở môi trường này.

Vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan trên thị trường xe và phụ tùng xe máy

Vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan trên thị trường xe và phụ tùng xe máy

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Chỉ riêng 10 tháng đầu tiên của năm 2022, cơ quan chức năng đã xử lý 292 trường hợp bán hàng giả, hàng nhái xe máy và phụ tùng xe máy, đặt ra những thách thức rất lớn cho doanh nghiệp trong thị trường này.

Legal 500: Danh sách 6 Công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu Việt Nam

Legal 500: Danh sách 6 Công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu Việt Nam

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Mới đây, Legal 500 đã công bố danh sách 6 công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu Việt Nam do tổ chức này bình chọn. Legal 500 là tổ chức uy tín quốc tế trong đánh giá và xếp hạng các công ty luật cũng như luật sư hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Metaverse, NFT: Có hay không cần điều chỉnh luật sở hữu trí tuệ

Metaverse, NFT: Có hay không cần điều chỉnh luật sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Trong năm qua, rất nhiều chuyên gia đã dự đoán về những tác động toàn diện của metaverse và NFT đối với nền kinh tế toàn cầu. Điều này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi: liệu luật pháp có nhất thiết phải tạọ ra những quy định mới để thích ứng với những thay đổi này hay không?

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Vừa qua, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài”.

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Trong năm 2023 vừa qua, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Doanh nghiệp Việt cần đầu tư vào đổi mới sáng tạo để tăng sức đề kháng và thoát khỏi bẫy tăng trưởng âm.

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Xếp hạng thứ 46, Việt Nam tiếp tục là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục về tốc độ đổi mới sáng tạo trong 13 năm liên tiếp.

Nguy cơ hồi tố giá FIT tại 4 dự án điện tái tạo: Nhà đầu tư Hàn Quốc lên tiếng

Nguy cơ hồi tố giá FIT tại 4 dự án điện tái tạo: Nhà đầu tư Hàn Quốc lên tiếng

Tiêu điểm -  42 phút

Đại diện cho một số nhà đầu tư Hàn Quốc, Hiệp hội Năng lượng Hàn Quốc tại Việt Nam lo ngại về khả năng hồi tố giá FIT các dự án điện tái tạo.

Vui hết nấc, ăn hết mình, chơi hết lễ với 'vũ trụ trải nghiệm' Vincom

Vui hết nấc, ăn hết mình, chơi hết lễ với 'vũ trụ trải nghiệm' Vincom

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay, Vincom tiếp tục khẳng định vai trò 'mini getaway' giữa lòng đô thị với chuỗi sự kiện “Yêu nước” tôn vinh tinh thần dân tộc cùng sự ra mắt loạt thương hiệu mới, khu vui chơi hiện đại và lễ hội Vietnam Art Toy Festival 2025 có quy mô lớn chưa từng có tại Hà Nội.

Giá vàng hôm nay 28/4: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay 28/4: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Vàng -  1 giờ

Giá vàng hôm nay 28/4 buổi sáng tiếp tục xu hướng giảm. Một số chuyên gia nhận định thị trường vàng chưa thể kết thúc nhịp điều chỉnh sớm.

Quảng Trị 'khai tử' 5 dự án điện gió

Quảng Trị 'khai tử' 5 dự án điện gió

Tiêu điểm -  1 giờ

UBND tỉnh Quảng Trị chuẩn bị chấm dứt chủ trương đầu tư 5 dự án điện gió chậm tiến độ triển khai, đồng thời đôn đốc, tháo gỡ xử lý những trường hợp gặp vướng mắc.

Người Gelex được đề cử vào HĐQT Eximbank

Người Gelex được đề cử vào HĐQT Eximbank

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Sự xuất hiện của "người Gelex" trong danh sách ứng viên HĐQT diễn ra trong bối cảnh Eximbank đang thực hiện nhiều thay đổi quan trọng.

Cách CEO Misa hóa giải nỗi sợ AI cho nhân sự

Cách CEO Misa hóa giải nỗi sợ AI cho nhân sự

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

CEO Misa Lê Hồng Quang đã thúc đẩy ứng dụng AI trong toàn doanh nghiệp để gia tăng hiệu suất.

MSB ôm mộng lớn, đổi hướng mua công ty chứng khoán

MSB ôm mộng lớn, đổi hướng mua công ty chứng khoán

Tài chính -  2 giờ

MSB công bố kế hoạch quay lại lĩnh vực chứng khoán được xem là bước đi chiến lược nhằm hoàn thiện hệ sinh thái tài chính, mở rộng thị trường vốn trong dài hạn.

Đọc nhiều