Tiêu điểm
Dòng xe Vios giúp Toyota giành lại ngôi vương trên thị trường ô tô Việt
Với tổng cộng 3.161 chiếc được bán ra trong tháng 3/2019, Toyota Vios đã bỏ xa dòng Honda CR-V để không những giành lại vị thế của dòng xe bán chạy nhất thị trường mà còn góp phần đưa Toyota trở lại vị trí dẫn đầu thị trường ô tô Việt.
Một trong những điều thu hút được nhiều chú ý nhất trên thị trường ô tô Việt trong thời gian qua vẫn là cuộc đua giành thị phần giữa các hãng xe lớn, nổi bật nhất là Toyota và Trường Hải (Thaco).
Nếu từ tháng mười năm ngoái đến tháng một năm nay, hai hãng này liên tục đổi vai dẫn đầu thị trường thì sang tháng 2/2019, thị phần Thaco không những không tụt hạng mà còn tăng lên tới hơn 37%, cao gần gấp đôi Toyota (20,1%).
Quyết không bị bỏ xa, Toyota nhanh chóng vượt Thaco (26,9%) và lấy lại ngôi vương trong tháng ba vừa qua với 30,2% thị phần. Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, so với tháng 2/2019, sản lượng bán ra của hãng này tăng gần gấp bốn lần.
Là dòng xe bán chạy nhất của hãng xe đến từ Nhật Bản, Toyota Vios bất ngờ đánh bại dòng xe bán chạy nhất thị trường trong hai tháng đầu năm là Honda CR-V về sản lượng bán ra để vươn lên vị trí dẫn đầu với 3.161 chiếc. Để lấy lại được vị trí này, Toyota cũng đã phải áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng... nhằm thúc đẩy doanh số cho dòng xe Vios.
Dù giảm về thị phần nhưng xét về doanh số, Thaco vẫn ghi nhận mức tăng trưởng về số lượng xe bán ra. Cụ thể, có tới 8,087 chiếc được hãng này trao tay khách hàng trong tháng ba, tăng gần gấp đôi so với tháng trước đó.
Các hãng khác cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh như Honda tăng 67%, Ford tăng 57%, Mitsubishi tăng tới 515%, GMV (Chevrolet) tăng 229%, Mercedes-Benz Vietnam tăng 128%...
Cũng chính vì vậy, bức tranh tổng quan thị trường ô tô Việt trong tháng 3/2019 khá tích cực. Báo cáo của VAMA cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 32.308 xe, tăng 160% so với tháng trước đó và tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số lượng xe bán ra, có 22.528 xe du lịch, 8.917 xe thương mại và 863 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch tăng 151%, xe thương mại tăng 170% và xe chuyên dụng tăng tới 390% so với tháng trước đó.
Đáng chú ý, nếu trong tháng 2/2019, sản lượng bán ra của cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu đều giảm mạnh thì đến tháng ba, sản lượng của cả hai dòng xe này đều tăng mạnh. Cụ thể, số lượng xe lắp ráp trong nước bán ra tăng tới 157% so với tháng trước đó, đạt 19.769 xe, và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 12.539 xe, tăng 164%.
Nâng tiêu chuẩn khí thải với ô tô 'tuổi thọ' dưới 20 năm
Thị trường ô tô giảm nhiệt sau Tết
Trong tháng Hai vừa qua, sản lượng ô tô bán ra của các hãng nhìn chung đều giảm rất mạnh so với tháng đầu tiên của năm 2019, trong đó, sản lượng của Toyota giảm tới 70%.
Ô tô, dầu thô nhập khẩu tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2019
Theo Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2019, cán cân thương mại hàng hóa ước tính nhập siêu 84 triệu USD. Trong đó, riêng tháng 2 nhập siêu 900 triệu USD.
Bí quyết vay mua ô tô nhàn tênh không phải ai cũng biết
Chọn một ngân hàng có gói vay mua ưu đãi, tạo thu nhập từ chiếc xe, chăm chỉ làm việc để trả tiền vay mua xe trước hạn là những phương án giúp bạn nhanh chóng sở hữu một chiếc xe hơi.
Bất động sản hưởng lợi từ tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô
Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp khai thác nhu cầu mở rộng sản xuất cũng như nhu cầu kinh doanh của các hãng xe.
Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná
Trungnam Group bất ngờ gặp cạnh tranh đến từ Tập đoàn SK khi đang đếm ngược tới thời điểm bỏ thầu dự án LNG Cà Ná, tỉnh Khánh Hoà.
Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'
Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.
Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'
Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.
Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh
Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.
Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân xuất sắc ASEAN
Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng uy tín Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế giới”.
Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp Quảng Ninh đang được tiếp thêm niềm tin và động lực để mạnh dạn đầu tư, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh.
Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná
Trungnam Group bất ngờ gặp cạnh tranh đến từ Tập đoàn SK khi đang đếm ngược tới thời điểm bỏ thầu dự án LNG Cà Ná, tỉnh Khánh Hoà.
ACB sử dụng sai mục đích hàng nghìn tỷ đồng tiền trái phiếu
Ngân hàng Á Châu (ACB) đã dùng hàng nghìn tỷ đồng huy động từ trái phiếu không đúng mục đích cam kết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi
Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.
Khởi công khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ phía Tây Hà Nội
Hải Phát Land, SGO Land, SGO Construction chính thức khởi công dự án khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ - đánh dấu khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới vùng Tây Hà Nội.
Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng
Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.






















































