Dự báo giá vàng tuần 11-15/6: Căng thẳng tại G7 có thể tạo nên sự khác biệt

An Nhiên - 23:29, 10/06/2018

TheLEADERCăng thẳng tại Hội nghị G7 cuối tuần này đã đẩy cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang và điều này tạo nên hy vọng cho giới đầu tư vàng vào tuần tới.

10 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 59%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 4 người đoán giá giảm (24%) và 3 (18%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 505 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 61% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 223 (27%) dự đoán giảm và 102 (12%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 11-15/6: Căng thẳng tại G7 có thể tạo nên sự khác biệt
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Tuần tới, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương châu Âu. Thêm nữa là cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử của Tổng thống Mỹ, Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un. 

Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng trước đó, thị trường vàng đã hoạt động theo mô hình bán ra trước khi Fed tăng lãi suất cơ bản và sau đó giá vàng sẽ tăng lên khi mọi thứ đã xong suôi. Câu hỏi của nhiều nhà đầu tư hiện nay là liệu mô hình này có được lặp lại vào tuần tới trong bối cảnh lạm phát tăng lên khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Thị trường vàng đã kết thúc tuần này trong một biên độ hẹp khi hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 8 chỉ tăng nhẹ 0,26% so với tuần trước.

Theo George Milling Stanley, Giám đốc của kênh đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, vàng sẽ phục hồi tốt ngay khi ‘thông báo của Fed hết hạn’. Giá vàng có thể trở lại vào giữa khoảng 1.350 – 1.400 USD/ounce.

Tuy nhiên, Bill Baruch, Chủ tịch của quỹ Blue Line Futures lại cho rằng thị trường vàng vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro khi Fed có thể quyết định số lần nâng lãi suất còn lại trong năm nay nhiều hơn dự kiến ban đầu nhằm đẩy mạnh chính sách bình thường hóa.

Thêm nữa, thị trường vẫn còn một số yếu tố thúc đẩy đồng USD và một điệp khúc của các nhà phân tích tiền tệ đưa ra rằng đồng bạc xanh đang ở tình trạng quá mua và đà tăng đang quay trở lại.

Cùng với Fed, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng phát ra tín hiệu thắt chắt tiền tệ trong cuộc họp tới, có thể bằng việc kết thúc chương trình mua trái phiếu với khối lượng lớn vào cuối năm nay. Một lập trường cứng rắn từ ECB sẽ làm tăng giá đồng Euro và đẩy đồng USD xuống thấp hơn. Điều này sẽ mang lại những hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Sự kiện đang thu hút chú ý của dư luận trên thế giới là hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra vào cuối tuần này. Đúng như dự đoán từ trước, Tổng thống Donald Trump và 6 nhà lãnh đạo còn lại trong G7 đã có cuộc tranh cãi căng thẳng về hàng rào thương mại Mỹ đặt ra đối với những quốc gia khác và không ngoại trừ đồng minh.

Thêm nữa, Tổng thống Donald Trump đã bỏ ngang Hội nghị G7 và tuyên bố không ký tuyên bố chung đã được thông qua bởi 6 nhà lãnh đạo còn lại. Trên trang Twitter cá nhân của mình, sau khi Hội nghị này kết thúc, ông Trump không chỉ đả kích đồng minh đối xử không công bằng với Mỹ và còn đưa ra nhiều lời chỉ trích thẳng thừng đối với những phát ngôn của thủ tướng Canada Trudeau trong cuộc họp báo.

Hiện nay, Mỹ đang đẩy cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang và điều này sẽ là một yếu tố hỗ trợ không thể tốt hơn đối với vàng vào tuần tới.