Dự báo giá vàng tuần 26/2 - 2/3: USD vẫn là mối đe dọa lớn nhất

An Nhiên - 21:33, 25/02/2018

TheLEADEROle Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho rằng các nhà đầu tư cần phải mua vàng lúc giá giảm xuống mức 1.300 USD/ounce khi bị tác động bởi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD tăng cao hơn.

Trong số 19 nhà đầu tư chuyên nghiệp trả lời khảo sát về dự báo giá vàng tuần này, chỉ có 37% dự đoán giá vàng tăng, 26% dự đoán giảm và 37% đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, trong số 900 nhà đầu tư nghiệp dư trả lời khảo sát của Kitco News, có 47% dự đoán tăng, 41% dự đoán giảm và 12% đoán giá không đổi.

Dự báo giá vàng tuần 26/2 - 2/3: USD vẫn là mối đe dọa lớn nhất

Trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý lạc quan đối với thị trường vàng, thì các nhà phân tích khuyến nghị hãy thận trọng hơn vào tuần tới vì giá cả đang ở giữa tầm để bán ra.

Về mặt kỹ thuật thì nhiều nhà chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, hiện, vàng đang mắc kẹt trong lãnh thổ trung tính của nó, giá có thể dễ dàng rơi xuống mức 1.300 USD/ounce, đồng thời, vàng cũng có thể tăng trở lại mức kháng cực 1.360 USD/ounce.

Hợp đồng kỳ hạn vàng Comex tháng 4 đang tạm dừng ở mức 1.331,5 USD/ounce, giảm gần 2% so với tuần trước. Áp lực bán diễn ra sau khi giá kim loại quý phục hồi hơn 3% vào tuần trước, mức tăng % trong tuần tốt nhất trong gần 2 năm qua.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, ‘tôi vẫn duy trì tâm lý lạc quan đối với vàng. Nếu bạn nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay không vững chắc, bạn muốn sở hữu một số vàng để phòng hộ rủi ro, nhưng tôi nghĩ bạn cần phải chơi vàng một các cách thận trọng và chờ cho sự bứt phá tiếp theo’.

Trong ngắn hạn, ông Hansen cho rằng các nhà đầu tư cần phải mua vào lúc giá giảm xuống mức 1.300 USD/ounce khi bị tác động bởi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD tăng cao hơn.

Theo Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại City Index, Fawad Razaqzada, mặc dù triển vọng kỹ thuật của vàng không rõ ràng, nhưng ông nghĩ rằng vàng sẽ có xu hướng đi xuống vì đồng USD sẽ tìm ra đà tăng trong ngắn hạn và bật lên từ mức thấp nhất trong ba năm qua.

Đồng USD vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với vàng trong tuần tới

Các nhà phân tích lưu ý rằng Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ hỗ trợ cho đồng USD trong năm 2018. Tăng trưởng tại Mỹ dự báo năm nay là 2,9% và ba lần tăng lãi suất.

Thị trường bắt đầu tập trung vào việc tăng lãi suất sắp tới tại Mỹ, dự kiến sẽ vào ngày 21/3. Hiện tại, thị trường đang định giá 83% cơ hội Fed nâng lãi suất vào tháng tới.

Ngược lại, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan rằng đồng USD có thể vượt qua ngưỡng cản quan trọng giữa 90 điểm và 91 điểm.

Theo Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp của DailyFx.com, trong khi lãi suất cơ bản được nâng lên hỗ trợ đồng USD cao hơn thì thị trường đang bỏ qua rủi ro tăng trưởng tại Mỹ. Rủi ro tín dụng không được đưa ra bàn luận, theo ông là một sai lầm lớn, chúng ta có thể thấy sự hạ cấp xếp hạng tín dụng trong năm nay do thâm hụt tại Mỹ đang gia tăng, đồng USD mất giá’.

Trong môi trường này, ông Vecchio cho rằng, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa tài sản nắm giữ và mua vàng như một tài sản phòng thủ.