Dự báo giá vàng tuần 9-13/7: Sự chững lại của đồng USD là một cơ hội

An Nhiên - 19:31, 08/07/2018

TheLEADERĐiều quan trọng là quan sát chiến tranh thương mại có thể tác động đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Dường như giới đầu tư bắt đầu lo sợ về nền kinh tế Mỹ và đồng USD chững lại khiến giá vàng có cơ hội.

11 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 69%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 3 người đoán giá giảm (19%) và 2 (12%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 449 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 56% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 231 (29%) dự đoán giảm và 128 (16%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 9-13/7: Sự chững lại của đồng USD là một cơ hội
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Tuần này, thị trường vàng ghi nhận mức tăng nhẹ trên biểu đồ giá do đồng USD yếu đi một chút, cùng với đợt mua mạnh từ phía các quỹ đầu tư chuyên nghiệp vào đầu tuần. Tuy nhiên, do vấp phải kỳ nghỉ quốc khánh tại Mỹ và kỳ nghỉ tại Canada khiến lực cầu không được cải thiện một cách bền vững.

Mối quan tâm chính hiện nay trên thị trường kim loại quý là sự sụt giảm kinh tế tiềm tàng của Mỹ cũng như tăng trưởng toàn cầu từ tiêu đề cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang gần đây và sự sôi nổi của con đường tăng lãi suất của Fed.

Theo Christopher Louney, Chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets, sẽ khá khó để vàng thực sự phục hồi sau đợt bán tháo mạnh cuối tuần trước trong thời gian ngắn, ‘thực tế’ của một cuộc chiến thương mại là yêu cầu thị trường phản đối ‘rủi ro’. Ông giải thích rằng giới đầu tư đang rời tâm trí của họ khỏi vàng bởi hiện tại kim loại quý như là một lựa chọn rủi ro trong bối cảnh đồng USD đang được ưa chuộng hơn.

‘Vàng vật lộn để thúc đẩy trở lại nhu cầu của nhà đầu tư mỗi khi rủi ro tăng lên như đã làm trong quá khứ. Bây giờ, động thái của vàng phụ thuộc nhiều hơn vào tiến trình của cuộc chiến thương mại. Nếu Mỹ bị suy thoái kinh tế do những tác động từ tranh chấp thương mại với các đối tác lớn, đây là khi bạn sẽ thấy vàng có được dòng chảy lo sợ rủi ro tìm đếm’, Louney cho biết.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại toàn cầu đang bắt đầu trở thành hiện thực hóa, không chỉ dừng ở lời đe dọa như Mỹ vừa khởi động các mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD vào thứ Sáu vừa qua. 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nói về thuế quan trị giá 500 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, tương đương với tổng nhập khẩu hàng năm của Mỹ năm ngoái từ nước này.

Đồng bạc xanh tiếp tục là động lực chính cho giá vàng trong tuần tới. Đồng USD vẫn còn chững lại sau đà tăng mạnh gần đây. Sức mạnh của đồng USD trong hơn hai tháng nay đã đánh cắp sự an toàn của vàng, bởi nhà đầu tư nhìn về phía đồng tiền này như một kênh an toàn trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Do vậy, điều quan trọng là quan sát chiến tranh thương mại có thể tác động đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào.