Dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm tốc

Thùy Anh - 10:14, 20/02/2023

TheLEADERTốc độ tăng trưởng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 dự báo sẽ không cao như năm 2022, do doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết dự báo cả năm 2023, xuất khẩu mặt hàng mực, bạch tuộc sẽ đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 15% so với năm 2022, do vẫn giữ được nhu cầu ổn định từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Điều này đến từ thực tế cuộc xung đột Nga – Ukraine chưa có hồi kết sẽ tiếp tục ảnh hưởng, làm giảm sản lượng khai thác nội địa của Hàn Quốc, Nhật Bản, cũng như sản lượng tại các nguồn cung cấp chính cho hai thị trường này như Morocco, Peru trong năm 2023.

Cùng với đó, Thông tư 06/2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bỏ kiểm dịch đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu để gia công, chế biến sản xuất xuất khẩu sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp mực, bạch tuộc đa dạng nguồn nguyên liệu trong năm 2023.

“Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng, trong bối cảnh người tiêu dùng thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát và nền kinh tế đình trệ trong năm 2023”, VASEP nhận định.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 dự báo không cao như năm 2022 (với mức tăng 25%), do doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với thách thức về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao, ảnh hưởng xung đột Nga – Ukraine làm xáo trộn thương mại toàn cầu, giá xăng dầu tăng cao, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ, và lạm phát toàn cầu.

Trước đó, năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt gần 763 triệu USD, dù bị tác động từ các yếu tố như giá vận chuyển tăng, biến động tỷ giá, giá cả hàng hóa và chi phí sinh hoạt tăng vọt ở các thị trường nhập khẩu chính.

Tuy vậy, mực, bạch tuộc là một trong những mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nên nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tiêu thụ không bị biến động nhiều.

Trong cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, đáng chú ý là mực chế biến, với tốc độ tăng mạnh nhất, đạt 73% so với năm 2021.

Năm 2022, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam được xuất khẩu sang 63 thị trường, trong đó, các thị trường nhập khẩu nhiều nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Italy, Mỹ, Malaysia.

Trong cơ cấu các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc chính của Việt Nam năm 2022, tỷ trọng thị trường CPTPP, Trung Quốc và EU tăng, trong khi tỷ trọng thị trường Hàn Quốc và Thái Lan giảm.