Du lịch Quảng Ninh chuẩn bị tiếp đà tăng trưởng

Tùng Anh - 09:18, 05/08/2022

TheLEADERDu lịch Quảng Ninh đang tập trung nâng chất trong bối cảnh lượng du khách quốc tế đổ về tăng mạnh, thậm chí có giai đoạn còn cao hơn thời điểm trước Covid-19.

Du lịch Quảng Ninh chuẩn bị tiếp đà tăng trưởng
Đoàn 200 du khách từ Ấn Độ đến Quảng Ninh

Khởi động tháng 8/2022, tỉnh Quảng Ninh đón đoàn 200 khách từ Ấn Độ đến tham quan, trải nghiệm ở thành phố Hạ Long. Đây cũng là đoàn khách lớn đầu tiên từ thị trường mới mẻ này của Quảng Ninh từ khi phục hồi du lịch quốc tế, bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Việc mở đường bay thẳng từ Ấn Độ đến Việt Nam cùng hệ thống đường cao tốc kết nối Hà Nội - Quảng Ninh đã tạo thuận lợi cho các du khách đến Quảng Ninh, đồng thời tăng sức cạnh tranh điểm đến trong làn sóng phục hồi sau dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 23/4/2022, Quảng Ninh đã chủ động ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Công ty CP Dịch vụ du lịch và thương mại TST để khai thác thị trường khách quốc tế từ các khu vực Đông Nam Á (Thái Lan), Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...), Nam Á (Ấn Độ), Trung Đông, châu Âu và Mỹ. Qua đó, đã đưa hơn 20 đoàn khách với số lượng hàng nghìn du khách đến Quảng Ninh.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, từ đầu năm tới nay, Quảng Ninh đã đón 65.000 lượt khách quốc tế.

Bên cạnh thị trường nước ngoài, các thị trường trong nước cũng được Quảng Ninh chú trọng mở rộng và khai thác để làm nên con số 5,5 triệu lượt khách từ đầu năm đến nay, giúp tổng thu từ khách du lịch của Quảng Ninh đạt trên 12.100 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Để đảm bảo thị trường khách du lịch ổn định cả năm, nhất là trong giai đoạn thấp điểm ở quý IV/2022, ngành du lịch Quảng Ninh đã đa dạng các hoạt động xúc tiến, liên kết, phát triển thị trường.

Chẳng hạn, việc đón đoàn gần 500 cán bộ, nhân viên của Công ty CP Sữa quốc tế IDP là kết quả ngọt ngào từ chương trình xúc tiến của Sở Du lịch Quảng Ninh với TST trong việc phát triển thị trường du lịch tại TP.HCM.

Quảng Ninh hội tụ đủ các điều kiện để thu hút mạnh mẽ nguồn khách từ TP. HCM. Đó là việc sở hữu những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống hạ tầng giao thông “cao tốc - cảng biển - hàng không” giúp du khách di chuyển thuận lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh TP. HCM, Quảng Ninh còn triển khai các hoạt động liên kết phát triển du lịch với Hải Dương và Hải Phòng, xây dựng gói kích cầu du lịch Đà Nẵng - Quảng Ninh năm 2022, tổ chức hội nghị "Hợp tác, kết nối chương trình du lịch an toàn giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình với Vietravel"; hợp tác liên kết phát triển du lịch với tỉnh Nghệ An...

Mới đây, Sở Du lịch cũng đã tổ chức chương trình liên kết, xúc tiến du lịch với 28 sở du lịch, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc để quảng bá các sản phẩm du lịch, kết nối hợp tác trao đổi chương trình du lịch giữa các doanh nghiệp, khai thác hiệu quả nguồn khách giữa các địa phương, tạo động lực mở rộng và phát triển thị trường.

“Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng du lịch của Quảng Ninh và coi đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch vùng Đông Bắc. Nơi đây có tiềm năng để thu hút khách nội địa phân khúc nghỉ dưỡng, nhất là lực lượng công nhân viên của các tập đoàn”, ông Đào Việt Quân, Phó giám đốc khối hướng dẫn viên của TST nhận định trên Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

Bên cạnh mở rộng thị trường khai thác, đa dạng hóa nguồn khách, nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo điểm đến an toàn phục vụ du khách sẽ giúp ngành du lịch tiếp đà tăng trưởng những tháng cuối năm.

Ông Quân cho biết, thời gian tới, TST Tourist sẽ triển khai hợp tác trong việc nghiên cứu, khảo sát, xây dựng các chương trình tour du lịch hấp dẫn, mới lạ tại Quảng Ninh và các tỉnh Đông Bắc. Cùng với đó, đơn vị sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ ngành du lịch của Quảng Ninh.

Theo ông Lê Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, bên cạnh xây dựng mạng lưới liên kết giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu trú, nhà hàng… để giảm chi phí, hạ giá thành, Quảng Ninh sẽ xây dựng các chương trình quảng bá chào bán sản phẩm thu hút khách. Tỉnh này sẽ tiếp tục mở rộng không gian và phát triển các sản phẩm du lịch mới đến các khu vực biển đảo và các địa phương, lưu ý phát triển thử nghiệm các sản phẩm du lịch về đêm, du lịch đường phố...

Bên cạnh đó, cơ quan này sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp nâng chất, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới. Ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tích cực đào tạo phát triển nhân lực; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phục vụ; tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch.