Du lịch Việt chưa thu hút khách nhà giàu

Thu Phương Thứ hai, 06/05/2019 - 10:37

Mức chi tiêu của khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam vẫn còn thấp.

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort có giá phòng lên đến hàng chục triệu đồng mỗi đêm.

Theo Tổng cục Du lịch, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam chi tiêu trung bình khoảng 900 USD cho mỗi chuyến đi trong khi mức chi tiêu tại Indonesia là 1.109 USD, Singapore là 1.105 USD và tại Thái Lan là 1.565 USD.

Mặc dù thời gian lưu trú ở Việt Nam trung bình 9,5 ngày, không chênh lệch nhiều so với con số 9,6 ngày của Thái Lan nhưng nhưng số tiền chi tiêu của du khách đến Việt Nam chỉ trung bình 96 USD mỗi ngày, trong khi ở Thái Lan là 163 USD và ở Indonesia và Singapore lần lượt là 132 USD và 325 USD.

Sở hữu nhiều bãi biển đẹp, tiềm năng du lịch đa dạng phong phú nhưng điều đáng tiếc là trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là điểm đến "giá rẻ" của du khách quốc tế.

Doanh thu từ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt 8,3 tỷ USD, trong khi con số này ở Indonesia là 12,6 tỷ USD, Singapore là 18,4 tỷ USD và Thái Lan là 52,5 tỷ USD.

Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu đến từ thị trường châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Lào, còn lượng khách đến từ châu Âu vốn được xem là thị trường khách chi tiêu cao lại chiếm tỷ lệ khiêm tốn.

Lý giải thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ sở hạ tầng du lịch yếu, nghèo nàn về sản phẩm du lịch và thiếu vắng các dịch vụ vui chơi giải trí khiến du lịch Việt Nam chưa thu hút mạnh du khách, chưa nói đến việc có thể thể khiến họ chi tiêu nhiều hơn hay lưu trú dài ngày.

Nhiều du khách từng chia sẻ, đến các điểm du lịch của Việt Nam, họ muốn tiêu tiền cũng không biết đi đâu, làm gì. Trong khi đó, nhìn sang nước láng giềng Thái Lan, khách du lịch có vô vàn dịch vụ để trải nghiệm để vui chơi giải trí "chơi mãi không chán" khiến họ chi tiêu nhiều hơn.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Hanoi Redtours cho rằng, hiện nay những tài nguyên du lịch của Việt Nam thay vì được gọt giũa để gia tăng giá trị thì vẫn đang được khai thác một cách rất hoang sơ, đơn điệu. 

Mỗi khi tài nguyên du lịch được phát hiện, các doanh nghiệp đơn lẻ đều tự phát triển theo lối riêng mà chưa khai thác đúng giá trị. Điều này khiến các tài nguyên này nhanh chóng bị xâm hại và phá vỡ. Hệ quả là sản phẩm du lịch đơn điệu, kém hấp dẫn, thậm chí tạo ấn tượng không tốt đối với du khách, khiến du khách ít quay trở lại, ông Hoan nhận xét.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vietnam Travelmart, cho rằng, cơ sở hạ tầng du lịch có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu cơ bản của khách chất lượng cao về hàng không, ăn ngon, ngủ tốt, nhưng vẫn chưa kéo dài thời gian lưu trú của khách.

Để tăng thu từ khách du lịch, ông Dũng cho rằng, ngành du lịch cần gia tăng tiện ích với những hoạt động như mua sắm, sân golf, chương trình biểu diễn âm nhạc, ẩm thực để tăng khả năng thu hút khách chất lượng cao. Đơn cử, doanh nghiệp muốn đặt sân golf cho khách cũng không được do sân hạn chế.

Bên cạnh đó, hiện Việt Nam chưa gắn nhu cầu của khách với giá trị văn hoá địa phương. Trong khi đó, nếu muốn khách lưu trú trên 10 ngày, cần khai thác các giá trị văn hoá cộng đồng, làng nghề, du lịch văn hoá gắn với các trải nghiệm mới lạ, thú vị.

Trong thời gian tới, Việt Nam cần triển khai triệt để các sản phẩm du lịch gắn với văn hoá. Mỗi địa phương có một sản phẩm văn hoá riêng để hình thành một hệ thống các điểm đến du lịch hấp dẫn. Đồng thời, cũng cần xác định đâu là sản phẩm dành cho khách chất lượng cao khi tới làng nghề văn hoá truyền thống, ông Dũng kiến nghị.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng thừa nhận điểm hạn chế của du lịch Việt Nam trong giai đoạn vừa qua là khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu chỉ có nhu cầu tham quan, khám phá. 

Tỷ trọng khách du lịch nghỉ dưỡng dài ngày còn thấp, phổ phổ biến vẫn là loại hình du lịch biển, du lịch theo mùa, lễ hội, kỳ nghỉ ngắn và theo hội chứng đám đông. Số lượng khách có các nhu cầu chuyên biệt như nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm chưa rõ nét, chưa đa dạng,  dẫn đến doanh thu từ du lịch của Việt Nam còn thấp.

Để tăng thu từ khách du lịch, ông Siêu cho rằng, xu hướng của khách du lịch thời gian tới sẽ quan tâm nhiều hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến thay vì hình ảnh điểm đến đơn thuần; du khách sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu điểm đến có nhiều trải nghiệm thú vị và ngược lại. 

Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư bất động sản du lịch cần cân đối quy mô, loại hình lưu trú cho phù hợp với tính chất và các hoạt động trải nghiệm du lịch. Các dự án bất động sản du lịch cần trở thành quần thể và gắn với nhiều tiện ích như casino, giải trí, thể thao, sự kiện, nghệ thuật, games và các hoạt động giao lưu văn hóa địa phương.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, điểm đến du lịch nhằm thu hút khách du lịch chất lượng cao, quay lại nhiều lần, lưu trú dài ngày, trải nghiệm nhiều, chi tiêu cao. 

Một yếu tố khác cũng là yếu tố tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm du lịch là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đảm bảo kỹ năng dịch vụ cơ bản, có tính sáng tạo và đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng, có giá trị gia tăng cao.

Nếu không cải thiện các sản phẩm du lịch và chất lượng của dịch vụ, Việt Nam sẽ không thể thu hút được khách du lịch chi tiêu cao hơn hay thôi thúc du khách quay trở lại. Đây là cơ sở để gia tăng giá trị cho sản phẩm du lịch, từ đó quyết định hiệu quả của các dự án.

Mặt khác, ông Siêu cũng cho rằng, để thu hút khách du lịch "nhà giàu" từ các nước phát triển, Việt Nam cần nới lỏng chính sách thị thực và tiếp tục đầu tư vào hạ tầng du lịch, kết nối nhiều đường bay mới cung như hệ thống sân bay, cảng biển, đường sắt, đường cao tốc, tăng cường khả năng kết nối thuận tiện các điểm đến của Việt Nam với thị trường thế giới để tiếp tục gia tăng lượng khách du lịch.

Việt Nam cần nghiêm túc tính đến việc đổ thêm tiền cho quảng bá du lịch

Việt Nam cần nghiêm túc tính đến việc đổ thêm tiền cho quảng bá du lịch

Tiêu điểm -  6 năm
Nhiều ý kiến cho rằng, chi phí quảng bá du lịch của Việt Nam cần tăng lên ít nhất gấp 10 lần hiện nay.
Việt Nam cần nghiêm túc tính đến việc đổ thêm tiền cho quảng bá du lịch

Việt Nam cần nghiêm túc tính đến việc đổ thêm tiền cho quảng bá du lịch

Tiêu điểm -  6 năm
Nhiều ý kiến cho rằng, chi phí quảng bá du lịch của Việt Nam cần tăng lên ít nhất gấp 10 lần hiện nay.
TS. Hà Văn Siêu: 'Du lịch của chúng ta còn quá đơn điệu'

TS. Hà Văn Siêu: 'Du lịch của chúng ta còn quá đơn điệu'

Leader talk -  6 năm

Theo TS. Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhìn một cách tiêu cực thì du lịch của chúng ta còn quá đơn điệu, ít lựa chọn đa dạng để khách "chơi không biết chán", nên khó thu hút du khách quay lại.

Lấp khoảng trống dịch vụ, du lịch Phú Quốc sẽ cất cánh

Lấp khoảng trống dịch vụ, du lịch Phú Quốc sẽ cất cánh

Bất động sản -  6 năm

Đề xuất “nâng cấp” từ huyện đảo lên thành phố Phú Quốc của UBND tỉnh Kiên Giang mới đây là tiền đề thuận lợi để đảo Ngọc sớm tăng tốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp mang tầm quốc tế.

Quảng Ninh cần thay đổi nhận thức trong phát triển du lịch

Quảng Ninh cần thay đổi nhận thức trong phát triển du lịch

Leader talk -  6 năm

Du lịch Quảng Ninh đang gặp phải bốn điểm nghẽn lớn liên quan đến công tác quảng bá, sản phẩm, chính sách và con người.

Quản lý bất động sản du lịch: Dấu ấn thành công Crystal Bay Hospitality

Quản lý bất động sản du lịch: Dấu ấn thành công Crystal Bay Hospitality

Bất động sản -  6 năm

Sau những dấu ấn đáng kể trên thị trường quản lý bất động sản du lịch cao cấp, sự thành công của Crystal Bay Hospitality và một số doanh nghiệp khác chính là lời đáp cho thấy sự trỗi dậy của các thương hiệu Việt trên thị trường quản lý bất động sản du lịch cao cấp.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  14 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  1 ngày

Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  2 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  2 ngày

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  2 ngày

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  14 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  15 giờ

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  17 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đọc nhiều