Đưa TP. HCM thành viên ngọc xanh của thế giới

Việt Hưng - 17:56, 02/11/2022

TheLEADERTheo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT, khu công nghệ cao TP. HCM đang sở hữu những tiềm năng để trở thành hạt nhân đưa TP. HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực, "viên ngọc xanh" của thế giới.

Khu công nghệ cao TP. HCM là một trong ba Khu công nghệ cao quốc gia do Thủ tướng thành lập theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg ngày 24/10/2002 với sứ mạng xây dựng nền móng cho công nghiệp công nghệ cao.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 10.106 tỷ USD/51 dự án, bình quân vốn đầu tư là 198 triệu USD/dự án. Tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1.929 tỷ USD/109 dự án, bình quân vốn đầu tư là 17,7 triệu USD/dự án.

Tổng lao động tham gia trong các dự án Khu công nghệ cao TP. HCM tính đến ngày 30/06/2022 là 51.910 người, trong đó có 51.340 lao động trong nước và 570 lao động nước ngoài. Dự kiến năm 2022 kim ngạch xuất khẩu Khu công nghệ cao TP. HCM đạt 23 tỉ USD, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng theo hướng công nghiệp công nghệ cao.

Nhìn lại bài học từ các quốc gia phát triển, Ấn Độ sẽ không là cường quốc phần mềm trên thế giới nếu không có Bangalore. Trung Quốc sẽ không cạnh tranh công nghệ với các cường quốc để dẫn dắt về công nghệ nếu không có Thẩm Quyến.

"TP. HCM cũng sẽ không thể tỏa sáng như một trung tâm trí tuệ của khu vực nếu không có khu công nghệ cao TP. HCM", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT khẳng định.

Đưa TP. HCM thành viên ngọc xanh của thế giới
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT

Theo ông Trương Gia Bình, khu công nghệ cao TP. HCM đang sở hữu những tiềm năng để trở thành hạt nhân đưa TP. HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực, "viên ngọc xanh" của thế giới.

TP. HCM sẽ có cơ hội dẫn đầu thế giới về phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain, Metaverse, Cloud; nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất về năng lượng sạch (gió, mặt trời…) cũng như các phương thức tích lũy năng lượng như hydro và các động cơ điện; các thế hệ xe năng lượng sạch thế hệ mới…

"Hy vọng các tập đoàn thế giới tiếp tục nhìn Việt Nam không phải nhân lực rẻ mà nhìn Việt Nam như một trung tâm đổi mới sáng tạo, hệ thống giáo dục tốt. Hãy đầu tư vào đây để xây dựng các công nghệ mới tại Việt Nam", ông Bình mạnh.

Là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại khu công nghệ cao TP. HCM, FPT cam kết tiếp tục đồng hành cùng khu công nghệ cao TP. HCM nói riêng và TP. HCM nói chung.

Đồng thời, lãnh đạo FPT cũng kêu gọi các trường đại học, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như các start up cùng chung tay với TP. HCM nói chung và khu công nghệ cao TP. HCM nói riêng tập hợp tài năng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ để TP. HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực.

Là doanh nghiệp có những đóng góp lớn cho sự phát triển của TP. HCM nói chung và là nhà đầu tư Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tại Khu công nghệ cao TP. HCM (SHTP), Tập đoàn FPT đã không ngừng nghiên cứu, phát triển, đầu tư mọi nguồn lực hướng đến mục tiêu góp phần đưa SHTP trở thành Trung tâm quốc gia về công nghệ cao, tạo động lực phát triển kinh tế cho TP. HCM và khu kinh tế trọng điểm phía Nam trên cả ba trụ cột công nghệ - hạ tầng - đào tạo.

Đưa TP. HCM thành viên ngọc xanh của thế giới 1
Đưa TP. HCM thành viên ngọc xanh của thế giới

Hiện FPT có 11.478 nhân sự đang làm việc tại TP. HCM, trong đó có khoảng 7.000 chuyên gia công nghệ. Tính đến hết tháng 9/2022, với doanh thu tiếp tục tăng trưởng ổn định, Tập đoàn FPT đóng góp hơn 10.000 tỷ đồng vào phát triển kinh tế của thành phố.

Tháng 1/2011, FPT khai trương Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất phần mềm tập trung F-Town. Không chỉ thuần túy là một văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại, F-Town đã trở thành cái nôi công nghệ, nơi làm việc của hàng nghìn lập trình viên Việt Nam và các chuyên gia trên toàn cầu hội tụ.

FPT đã đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp dựa trên những xu hướng công nghệ mới nhất AI, Big Data, IoT, Blockchain… góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp công nghệ cao hướng đến mô hình nền kinh tế tri thức trong tương lai. Nơi đây cũng trở thành điểm đến đầu tiên của các đoàn khách ngoại giao, các trường đào tạo, cơ quan Truyền thông quốc tế đến thăm và làm việc tại SHTP.

Năm 2020, FPT xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) tại SHTP quy mô 8 tầng trên diện tích 10.000m2. Công trình cung cấp 3.600 rack (tủ chứa các thiết bị mạng), tuân thủ nghiêm ngặt chứng chỉ quản lý, vận hành chuẩn quốc tế: ISO 9001:2015; ISO 50001:2011; ISO 27001:2013; ISO 27017:2015; thiết kế theo chuẩn Uptime Tier III - hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới dành cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ Data Center.

Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam thiết kế theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh- LEED CERTIFICATION, không sử dụng ắc quy nên góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo độ tin cậy cao cho hệ thống điện toán đám mây.