Tài chính
Eximbank sắp bán 75 triệu cổ phiếu Sacombank
Đây là tài sản bảo đảm của 7 khách hàng đã thế thấp cổ phiếu Sacombank để vay 746 tỷ đồng mua lại chính cổ phiếu Eximbank.
Báo cáo của Ban kiểm soát Eximbank chuẩn bị cho Đại hội cổ đông sắp tới đây cho biết, ngân hàng này đã nhận được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý tài sản đảm bảo là gần 75 triệu cổ phiếu STB để thu hồi nợ vay.
Đây là tài sản bảo đảm của 7 khách hàng đã thế thấp cổ phiếu Sacombank để vay 746 tỷ đồng mua lại chính cổ phiếu Eximbank. Trong năm 2020, Ban điều hành ngân hàng sẽ tập trung xử lý khoản nợ này.
Ban kiểm soát cũng cho biết, khoản cho vay quá hạn này khiến tỷ lệ cho vay chứng khoán/ tổng dư nợ của Eximbank đến cuối năm 2019 là 6%, cao hơn mức tối đa theo quy định của Thông tư 36 là 5%.
Eximbank từng là cổ đông lớn của Sacombank từ năm 2012 sau khi mua lại lô cổ phiếu STB từ Ngân hàng ANZ. Sau đó nhằm đáp ứng các quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ sở hữu giữa các nhà băng, Eximbank đã dần thoái vốn khỏi Sacombank và không còn cổ đông lớn từ đầu năm 2018.
Khác với việc nắm giữ cổ phiếu trực tiếp và chủ động thoái vốn theo quy định. Việc bán 75 triệu cổ phiếu STB sắp tới của Eximbank xuất phát từ việc thanh lý tài sản bảo đảm nếu bên đi vay không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn.
Một ngân hàng khác là Kienlong Bank hiện cũng đang chào bán hơn 176 triệu cổ phiếu Sacombank nhằm mục đích thu hồi nợ. Báo cáo tài chính của Kienlong Bank ghi nhận khoản cho vay gần 1.900 tỷ đồng của một nhóm khách hàng hiện được ghi nhận nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Khoản vay này được thế chấp bằng số cổ phiếu Sacombank trên.
Gần đây Kienlong Bank đã 2 lần thông báo chào bán lô cổ phiếu STB này nhưng chưa thành công. Trong lần chào bán gần đây, mức giá ngân hàng đưa ra là 21.600 đồng/ cổ phiếu, cao gấp đôi mức giá STB đang giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Khoản cho vày này khiến lợi nhuận năm ngoái của Kienlong Bank giảm đến 70% do phải giảm các khoản lãi phải thu đã ghi nhận từ các năm trước đối với nhóm khách hàng trên. Năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ thanh lý thành công số cổ phiếu STB trên và ghi nhận lợi nhuận cả năm 750 tỷ đồng.
Kỷ lục thay Chủ tịch ngân hàng trong 2 tháng của Eximbank
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026
LPBank báo lãi trước thuế quý I/2026 đạt 2.826 tỷ đồng, duy trì tăng trưởng tín dụng, đa dạng hóa nguồn thu và kiểm soát rủi ro chủ động, an toàn.
FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững
Sau giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, FE Credit đang từng bước quay lại quỹ đạo tăng trưởng với nền tảng tài chính cải thiện, chiến lược kinh doanh khác biệt, năng lực quản trị và kiểm soát rủi ro vững chắc. Năm 2026 mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, định hướng tài chính toàn diện và cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái tài chính VPBank.
Phía sau đà tăng trưởng 'không tự nhiên' của VPBankS
Liên tiếp đưa ra những kế hoạch tăng trưởng bằng lần, VPBankS không giấu diếm việc tận dụng tối ưu lợi thế là mảnh ghép chiến lược trong hệ sinh thái "thịnh vượng".
Lợi nhuận VPBankS tăng gần 47% trong quý I/2026
VPBankS đang từng bước củng cố nền tảng để sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng bền vững khi điều kiện thị trường thuận lợi hơn.
Đằng sau kế hoạch lợi nhuận của SHS: Cuộc tái cấu trúc toàn diện cho tham vọng 'The Next Level'
Đặt mục tiêu lợi nhuận chỉ tăng nhẹ, SHS đang triển khai một cuộc 'đại phẫu' toàn diện. Công ty chấp nhận giảm mạnh tỷ trọng mảng tự doanh vốn đang mang lại lợi nhuận lớn để dồn lực cho mô hình quản lý gia sản và ngân hàng đầu tư.
Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.
Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất
Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.
Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ kéo dài thêm nửa ngày, dự kiến bế mạc vào sáng 24/4.
Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng
Quảng Ninh đang chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên thể chế, hạ tầng và năng lực tổ chức phát triển nhằm tiến tới vị thế thành phố trực thuộc trung ương.
One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới
One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.
Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân
Điều doanh nghiệp tư nhân cần nhất là một khung pháp lý vững chắc, ổn định và có tính dự báo, theo đại biểu Quốc hội.
MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số
Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.




















































