FPT cử 25.000 chuyên gia đồng hành cùng đổi mới sáng tạo quốc gia

Hương Giang - 01:00, 29/10/2022

TheLEADERNhìn lại lịch sử, hầu hết các doanh nghiệp phát triển lâu đời trên thế giới đều sở hữu nguồn nhân sự có tính sáng tạo đổi mới rất cao. Không nằm ngoài xu hướng đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đặt mục tiêu đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ trọng tâm.

FPT cử 25.000 chuyên gia đồng hành cùng đổi mới sáng tạo quốc gia
Chủ tịch Trương Gia Bình phát biểu tại "Hội thảo Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022" ngày 25/10/2022 (Ảnh: FPT)

Tại chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh: "Chuyển đổi số, công nghệ là con đường duy nhất để trưởng thành, phát triển và kêu gọi nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo".

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, nhận định, Việt Nam có hai động cơ đã sử dụng hết công xuất, đó là đất rẻ và nhân sự rẻ, chúng ta chỉ có thể thoát bẫy thu nhập trung bình bằng đổi mới sáng tạo. Ông Bình nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi các bạn trẻ - sinh viên, mới tốt nghiệp, đang làm việc tại startup hay doanh nghiệp lớn - tham dự vào cuộc đua tài đổi mới sáng tạo”.

Ông Bình cho biết, FPT thực sự cho rằng chuyển đổi số, công nghệ là con đường duy nhất để trưởng thành, phát triển. Đổi mới sáng tạo là nền tảng phát triển bền vững. Tham gia Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, FPT cam kết sẽ đồng hành với chương trình đổi mới sáng tạo quốc gia bằng cách cử chuyên gia đào tạo cho các bạn trẻ.

Cụ thể, ông Bình cho biết: FPT có 25.000 chuyên gia công nghệ, đồng hành cùng các bạn trẻ. FPT cũng sẽ cung cấp hạ tầng cloud (điện toán đám mây) để thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, tập đoàn có khả năng kết nối những bạn trẻ tham gia chương trình với các quỹ đầu tư trên thế giới để các bạn tiếp cận nhanh nhất với thị trường và tận dụng những cơ hội tốt nhất".

Trên thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp đầu chuỗi lớn trong nước đang có xu hướng mua linh kiện, vật tư và hàng hóa trung gian từ các doanh nghiệp nội địa thay vì nhập khẩu, mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam.

Điều này giúp các doanh nghiệp trong nước tăng trưởng kinh doanh, mở rộng xuất khẩu, gia tăng việc làm và dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), cho biết, chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị,

Theo đó, chương trình tập trung vào: Nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới;

Thêm vào đó, chương trình cũng tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tiến sỹ Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta cam kết đồng hành với chính phủ và các doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Ông Rafael Frankel cho biết: “Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng các giải pháp được đưa ra tại chương trình sẽ là những hạt nhân thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn tám trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam".

FPT sẽ cử 25.000 chuyên gia đồng hành cùng đổi mới sáng tạo quốc gia
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện (Ảnh: FPT)

Chia sẻ về mục tiêu đổi mới sáng tạo của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ: “Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các đối tác trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng".