FPT Software chọn chuyển đổi xanh

Việt Hưng - 10:26, 05/03/2024

TheLEADERĐây là bước đi tiên phong của doanh nghiệp tỷ USD trong việc cam kết minh bạch báo cáo phát thải với quy mô trên tất cả các chi nhánh ở 30 quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững, FPT Software đã chính thức triển khai kiểm kê khí nhà kính với việc lựa chọn giải pháp VertZéro.

Đây là bước đi tiên phong của doanh nghiệp tỷ USD trong việc cam kết minh bạch báo cáo phát thải với quy mô trên tất cả các chi nhánh ở 30 quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Cụ thể, giải pháp kiểm kê khí nhà kính VertZéro được FPT Software lựa chọn ứng dụng trong toàn bộ lộ trình từ: thu thập và hệ thống hoá, tự động hoá số liệu hoạt động kiểm kê khí nhà kính với các thông tin tương ứng với lĩnh vực hoạt động; xác định nguồn và hệ số phát thải đảm bảo hệ số chuẩn toàn cầu; tính toán lượng phát thải trong doanh nghiệp; hỗ trợ hoạch định chiến lược, mục tiêu giảm phát thải cho từng đơn vị/ địa điểm theo chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Năm ngoái, FPT Software chạm mốc doanh thu 1 tỷ USD, đưa Tập đoàn FPT trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên vào nhóm doanh nghiệp công nghệ tỷ USD toàn cầu.

Doanh thu đến từ các thị trường chính gồm Nhật, Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương với mức tăng trưởng trên 30%, riêng thị trường Nhật Bản tăng 54% nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số.

Công ty có những bước tiến quan trọng trong việc nâng tầm đẳng cấp trên thị trường toàn cầu thông qua các thương vụ M&A, hợp tác với các đối tác lớn như Intertec International, Cardinal Peak, OASIS, Landing AI.

FPT Software chọn chuyển đổi xanh
FPT Software ký kết hợp tác triển khai giải pháp VertZéro do FPT IS phát triển

Để đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng công nghệ thế giới, bài toán đặt ra với FPT Software cần nhanh chóng tham gia, dẫn dắt cuộc chơi xây dựng chuỗi cung ứng xanh.

Hiện nay, với các quy định và tiêu chuẩn phát triển bền vững trên toàn thế giới như GRI, SASB, CBAM, IPCC,... các doanh nghiệp quốc tế đặc biệt tại Châu Âu Nhật Bản quan tâm tới việc minh bạch báo cáo phát thải.

Do đó, việc thiết lập một hệ thống cho phép giám sát các số liệu liên quan đến tính bền vững của chuỗi cung ứng, hoạch định lộ trình giảm phát thải khí nhà kính sẽ là lợi thế cạnh tranh tiên quyết, gia tăng niềm tin và lựa chọn với các đối tác lớn toàn cầu.

Ông Nguyễn Khải Hoàn - Phó Tổng giám đốc FPT Software khẳng định: "Việc triển khai thực hiện kiểm kê khí nhà kính sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để chúng tôi khẳng định cam kết phát triển bền vững cũng như trở thành nhà cung cấp cấp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu cho đối tác quốc tế, từ đó nâng cao vị thế trong nhóm doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin tỷ USD trên thế giới".

Đại diện đơn vị triển khai giải pháp VertZéro, ông Trần Đức Trí Quang - Giám đốc Dữ liệu FPT IS chia sẻ: "Với bài toán kiểm kê khí nhà kính của FPT Software, là một công ty công nghệ, các hoạt động vận hành của công ty cơ bản đều được quản trị bằng hệ thống thông tin, điều này góp phần quan trọng trong việc tối ưu thời gian, thống kê nguồn dữ liệu chính xác phục vụ kiểm kê phát thải".

Theo ông Quang, thử thách lớn nhất với dự án là việc thiết lập cơ sở dữ liệu hệ số phát thải theo tiêu chuẩn của hơn 30 quốc gia, đảm bảo báo cáo phát thải cho mỗi khu vực chính xác nhất có thể.

"Đây cũng sẽ là dự án quan trọng để chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong chiến lược đáp ứng các tiêu chuẩn xanh, hướng tới trở thành các tổ chức bền vững", đại diện FPT IS nói thêm.