Giá bất động sản Nha Trang giảm sâu

Phương Linh - 14:25, 24/06/2020

TheLEADERGiá đất nền và chung cư ở Nha Trang - Khánh Hoà lao dốc do chịu tác động từ đại dịch Covid-19.

Giá bất động sản Nha Trang giảm sâu
Sự bất an trong tâm lý khách hàng do dịch bệnh Covid 19 đã làm giảm sút sức cầu trên thị trường bất động sản Nha Trang

Theo Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà, giá đất nền tại TP. Nha Trang hiện đã giảm từ 20 - 30% so với giai đoạn đỉnh điểm trước đó, trong đó giảm mạnh nhất là các dự án vùng ven cách trung tâm thành phố bán kính 5km. 

Phân khúc căn hộ cao cấp cũng giảm giá tương đương mặc dù không có sản phẩm mới mở bán trong thời gian gần đây, trong khi giá biệt thự và đất liền kề cũng giảm 20 - 25% so với nửa cuối năm 2019. 

Ông Nguyễn Đình Huy, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Vina Real cho rằng, dịch bệnh Covid-19 cùng với sự suy giảm kinh tế sau đại dịch đã khiến khách hàng có tâm lý bất an trong đầu tư bất động sản, từ đó làm giảm sức cầu.

Bên cạnh các phân khúc giảm giá sâu như đất nền, chung cư cao cấp thì condotel, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê cũng chịu hưởng nặng nề sau đại dịch. 

Ông Huy nhìn nhận đây là hiện tượng đáng báo động, cho thấy thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa vẫn chưa có được sự phát triển ổn định.

Mặc dù vậy, vị giám đốc này tin rằng những khó khăn nội tại của thị trường sẽ tạm lắng vào quý II/2021 và sau đó, sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực trong giai đoạn từ năm 2021 - 2025 với dòng tiền đầu tư lớn từ các tổ chức trong và ngoài nước sẽ bùng nổ.

Nguyên nhân là do hậu Covid-19, Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và kinh doanh nhờ việc sớm kiểm soát tốt dịch bệnh. Triển vọng thu hút sự chuyển dịch nhà máy sản xuất của các tập đoàn lớn và lượng kiều hối từ gần 5 triệu người nước ngoài về Việt Nam là rất lớn. 

Đây chính là cơ hội phát triển của thị trường bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đối tượng Việt Kiều, người nước ngoài. Đặc biệt, bất động sản công nghiệp và đặc khu kinh tế sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Theo ông Huy, một tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hoà ở thời điểm hiện tại là sức cầu của người dân vẫn rất lớn đối với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực.

Minh chứng là trong khi phân khúc bất động sản cao cấp giảm giá mạnh thì các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân vẫn tăng giá và nhận được sự quan tâm của thị trường. Mặc dù nguồn cung nhà ở chung cư trong 12 tháng qua khá ít do nhiều dự án bị rà soát, thanh kiểm tra nhưng mức độ quan tâm của người mua vẫn tăng 25%.

Giá chung cư tại trung tâm TP. Nha Trang đã tăng 33% so với quý I/2017. Giá tăng mạnh chủ yếu ở phân khúc trung cấp và giá rẻ, từ 20 - 35 tầng, được chào bán từ quý 1/2018 đến nay. Giá bán các căn hộ này dao động từ 22 triệu - 30 triệu đồng/m2 với diện tích từ 60 - 72 m2 và 2 phòng ngủ. 

Đặc biệt, nhà ở xã hội là một trong những phân khúc thành công với sáu dự án trong vòng ba năm qua.

Số liệu từ Câu lạc bộ Bất động sản Nha Trang - Khánh Hoà cũng cho thấy, các dự án đất nền ven trục phía Tây Nha Trang, Nha Trang - Vân Phong vẫn là loại hình được nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay.

Nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất ở tuyến đường Võ Nguyên Giáp và quốc lộ 27C, đường cao tốc Nha Trang - Đà Lạt. Khu vực này hiện đang được quy hoạch nhiều khu đô thị vệ tinh, điểm dừng chân đón khách, khu công nghiệp và đặc biệt chuẩn bị xây dựng khu trung tâm hành chính thị xã Diên Khánh. 

Chính do sự quan tâm của các nhà đầu tư nên đất nền ven phía Tây Nam TP. Nha Trang đã biến động cục bộ, tăng giá từ 30% - 50% trong bốn tháng qua.

Trước sự biến động này, nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa đã quyết liệt rà soát và tạm dừng các hoạt động san lấp làm biến đổi hiện trạng đất hiện tại và ngăn trạng các tình trạng tự quy hoạch phân lô tách thửa không đúng quy hoạch sử dụng đất theo quy định.

Ông Huy cho rằng, các nhà đầu tư cần quan sát và đưa ra các chiến lược đầu tư trung hạn hợp lý để đón đầu cơ hội bùng nổ của thị trường từ quý II/2021. 

Từ cuối năm 2020, giá đất tại một số khu vực có tiềm năng dự báo sẽ biến động mạnh, như trục đường vành đai An Viên kết nối Cầu Bình Tân, dự án mở rộng vành đai đường Trần Phú kéo dài và xây dựng Cầu ra Vinpearl, các khu vực khác như Vân Phong - Vạn Ninh với việc thông qua các ưu đãi khu kinh tế biển đặc biệt và hạ tầng biển Vân Phong.

Những khu vực có tiềm năng khác là Diên Khánh - Khánh Vĩnh với việc hoàn thiện hạ tầng quốc lộ 27C và xây dựng trung tâm hành chính mới của thị xã Diên Khánh; hay khu vực Diên Khánh - Cam Ranh với việc hoàn thiện hạ tầng cao tốc Bắc Nam và lên thành phố loại II.

Khu vực Ninh Hòa - Dốc Lết đón đầu hạ tầng lên khu kinh tế biển đặc biệt và đô thị ven phía Bắc Nha Trang cũng sẽ là những thị trường bất động sản "nóng" trong thời gian tới, ông Huy dự báo.