Giá Bitcoin: Những dấu hiệu đầu tiên của một “con bò kiệt sức”

Quang Minh - 21:10, 04/11/2017

TheLEADERThị trường “con bò” của Bitcoin có lẽ đã đến lúc tạm nghỉ ngơi. Đồng tiền kỹ thuật số này sau khi thiết lập mức giá kỷ lục 7.454,05 USD/Bitcoin trong ngày hôm qua đã hai lần thất bại trong việc duy trì trạng thái trên ngưỡng 7.400 USD.

Biểu hiện này, cùng với những dấu hiệu trên biểu đồ kỹ thuật, cho thấy một mô hình “con bò kiệt sức” kinh điển – dấu hiệu đầu tiên của khả năng điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng giá thần tốc.

Biểu đồ trên cho thấy:

1. Nến Doji hình thành tại mức giá cao.

2. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ở trạng thái “Vượt mua” (Overbought).

3. Sự phân kỳ tiêu cực giữa đường giá và đường RSI.

Nến Doji hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa của một chứng khoán hay một tài sản giao dịch trùng nhau. Nó có ý nghĩa là sự do dự hay sự thiếu quả quyết giữa tăng giá và giảm giá, có thể được xem như một tín hiệu đảo chiều của hướng di chuyển đường giá tạm thời. Trong biểu đồ trên, nến Doji xuất hiện mở mức giá cao kỷ lục, điều này gợi ý về khả năng thị trường đã hết một chu kỳ tăng.

Tuy nhiên, chỉ khi có thêm một nến đỏ nữa mới thực sự là tín hiệu thị trường đảo chiều từ tăng sang giảm. Tương tự như vậy, sự phân kỳ tiêu cực giữa hai đường giá và RSI chỉ được xác thực nếu cây nến trong ngày 3/11 có màu đỏ. Sự phân kỳ tiêu cực này xảy ra khi mức giá cao sau cao hơn mức giá cao trước, trong khi RSI thì ngược lại.

Ở biểu đồ trên, chúng ta thấy các mức giá cao là 7.445 USD (mức cao của ngày 2/11) và 7.450 USD (mức cao của ngày 3/11) nhưng RSI chưa xảy ra điều ngược lại.