Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Trang Minh - 20:00, 03/01/2020

TheLEADERCăng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá dầu thô Brent đã đạt mức cao nhất trong ngày 69,16 USD/ thùng, thiết lập đỉnh kể từ giữa tháng 9 trước khi giảm xuống mức 68,21 USD, tăng khoảng 3%.

Trong khi đó, dầu thô Mỹ trong hợp đồng tương lai giao dịch ở mức 62,86 USD, tăng 2,8% sau khi leo lên mức 63,84 USD/thùng - mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, theo số liệu từ Reuters.

Trong khi đó, giá vàng nhảy vọt lên mức cao nhất gần bốn tháng. Vàng thỏi giao ngay tăng 1% lên mức gần 1.544 USD/ounce, cao nhất kể từ đầu tháng 9 và giao dịch ở mức gần 1.542 USD/ounce vào đầu giờ chiều nay. Kể từ đầu tuần, giá vàng đã tăng khoảng 2,1%, Bloomberg cho biết.

Các kim loại quý khác cũng tăng trưởng, như bạc tăng 1,1%, bạch kim tăng 0,5%.

Vàng thường được xem là một khoản đầu tư an toàn trong những thời điểm bất ổn về kinh tế hay chính trị. Sự nổi lên của kim loại này được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của chỉ số đồng USD tuần thứ hai liên tiếp trong rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong các đồng tiền, đồng Yên Nhật dẫn đầu danh sách các tài sản ‘trú ẩn’ an toàn khi tăng giá sau khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trở lại. Đồng USD đã giảm 0,4%, xuống mức 108,4 yên, thấp nhất kể từ đầu tháng 11. Trong khi đó, đồng Euro rơi xuống mức thấp nhất ba tuần, dừng ở ngưỡng 120,63 Yên Nhật.

Với vị thế nước Nhật là chủ nợ lớn nhất thế giới, đồng Yên hay được sử dụng như một bến cảng an toàn trong thời kỳ căng thẳng toàn cầu.

Tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu một đơn vị đặc biệt thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq rạng sáng 3/1.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong thông báo sau đó cũng lên tiếng xác nhận ông Soleimani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vốn đã gia tăng trước sự kiện trên khi lực lượng du kích của Iran tấn công vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn AP đưa tin cho biết Iran tuyên bố sẽ trả thù Mỹ vì cuộc không kích trên.