Tài chính
Gia hạn trả nợ cho khách vay bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
Theo Dự thảo thông tư của NHNN, thời điểm trả nợ cuối cùng của nợ được tái cơ cấu không vượt quá ngày 31/12/2026.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo thông tư quy định về cơ cấu thời hạn trả nợ hỗ trợ khách hàng khó khăn do thiệt hại của bão số 3 (Yagi).
Dự thảo thông tư áp dụng với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD), không bao gồm ngân hàng chính sách. Dự kiến, Thông tư sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2024.
Theo đó, khách hàng vay vốn tại các tỉnh, thành phố gồm Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hoà Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa gặp khó khăn trong việc trả nợ do bão Yagi sẽ nhận được sự hỗ trợ từ thông tư này.
Theo Dự thảo, TCTD được xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính TCTD.
Thông tư áp dụng với khách hàng có dư nợ gốc phát sinh trước ngày 7/9 và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 7/9 đến hết ngày 31/12/2025.
Khách hàng sẽ được cơ cấu theo Thông tư trong trường hợp không có khả năng trả nợ đúng hạn do ảnh hưởng từ bão Yagi hoặc có đối tác chịu thiệt hại từ cơn bão này.
Đồng thời, khách hàng cần được TCTD đánh giá có khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại hoặc bị ảnh hưởng, thiệt hại của bão Yagi, cần thời gian để ổn định đời sống, xây dựng, tìm kiếm phương án khôi phục sản xuất kinh doanh.
Việc xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với trường hợp thứ hai (cần thời gian ổn định, khôi phục sản xuất) được thực hiện trong ba tháng đầu tiên kể từ ngày Thông tư có hiệu lực và thời gian cơ cấu thời hạn trả nợ không quá một năm kể từ ngày được cơ cấu lại thời gian trả nợ.
Trong những trường hợp khác, việc xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện từ ngày Thông tư có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2025 và không giới hạn về số lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
Thời điểm trả nợ cuối cùng của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) được xác định phù hợp với mức độ khó khăn của khách hàng nhưng không vượt quá ngày 31/12/2026.
Thông tư đang được NHNN dự thảo có nội dung khá giống với Thông tư 02 và Thông tư 06 được ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Đến nay, nhiều ngân hàng đã công bố nhiều gói lãi suất hỗ trợ cho người vay vốn bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.
Theo thống kê từ NHNN, tính đến thời điểm hiện tại đã có 32 ngân hàng thương mại đăng ký gói tín dụng mới với lãi suất thấp hơn từ 0,5 - 2% cho các doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi cơn bão Yagi. Tổng quy mô các gói hỗ trợ này lên tới 405.000 tỷ đồng.
Chủ tịch Techcombank: Cần khơi thông dòng vốn trái phiếu, chuẩn hóa tín dụng xanh
Tín dụng cả năm có thể đạt mục tiêu 15%
Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên tất cả các mặt rất tích cực, nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu 15% cho cả năm.
Nới 'room' tín dụng cho ngân hàng tăng trưởng tốt
Từ ngày 28/8/2024, nhà băng có tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt từ 80% chỉ tiêu NHNN đã thông báo từ đầu năm 2024 sẽ được chủ động điều chỉnh tăng thêm dư nợ tín dụng.
Lộ diện 4 ngân hàng sẽ được nới "room" tín dụng
VPBankS thống kê có bốn ngân hàng thương mại cổ phần lớn có tốc độ tăng trưởng đủ điều kiện nới "room" tín dụng trong thời gian tới.
NCB công bố kết quả lộ trình tái cơ cấu, khắc phục cảnh báo
Ngân hàng TMCP Quốc Dân cho biết đang triển khai phương án tái cơ cấu theo lộ trình được phê duyệt, đồng thời ghi nhận kết quả kinh doanh ngày càng tích cực.
Eximbank tăng trích lập dự phòng trước áp lực nợ xấu
Quý IV/2025, Eximbank ghi nhận khoản lỗ sau thuế 472 tỷ đồng, kéo lợi nhuận cả năm đi xuống so với kỳ vọng.
Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025
Kết thúc năm tài chính 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt mức lợi nhuận đạt 6.868 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Điểm nhấn của năm 2025 không chỉ nằm ở các con số tài chính ấn tượng mà còn ở những cam kết mạnh mẽ về ESG, tiêu biểu là dự án trồng 1 triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh.
Ông Nguyễn Đức Thụy tăng mạnh sở hữu tại LPBS sau khi gia nhập Sacombank
Động thái của tân lãnh đạo Sacombank thu hút sự chú ý khi ngân hàng đang kế hoạch mua lại một công ty chứng khoán để hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ tài chính.
Tìm dòng vốn mới khi tín dụng ngân hàng đã 'chạm trần'
Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thị trường vốn một cách quyết liệt và đồng bộ nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.
VIOD ký hợp tác với VNX và VCCorp
Đẩy mạnh hợp tác với các bên, VIOD kỳ vọng từng bước nâng cao nhận thức và chuyển hóa thành cách thức để góp phần hoàn thiện hệ sinh thái quản trị công ty.
Ambience: Tái định nghĩa chuẩn mực căn hộ cao cấp tại Hải Phòng
Trong bối cảnh Hải Phòng bước vào chu kỳ phát triển mới, Ambience xuất hiện như một tuyên ngôn về chuẩn mực sống hiện đại, tinh tế và đẳng cấp, mang đậm dấu ấn của Gamuda Land tại thị trường thành phố Cảng. Không chỉ bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng cao, dự án còn phản ánh một định hướng phát triển dài hạn, gắn kết giữa giá trị sống bền vững và trải nghiệm cư dân - yếu tố ngày càng trở thành thước đo mới của thị trường bất động sản đô thị.
Tổng giám đốc SSI: Thị trường tài chính vận hành dựa vào niềm tin
Với Tổng giám đốc SSI Nguyễn Đức Thông, niềm tin trong thị trường tài chình còn bao gồm cả sự kỷ luật và tầm nhìn dài hạn nhằm tạo ra giá trị bền vững.
Dự kiến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI ngày 15/3 tới
Theo kế hoạch, kết quả bầu cử sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 22/3/2026 và ngày 6/4/2026 sẽ khai mạc Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI.
Vinatex đạt lợi nhuận kỷ lục
Vinatex thiết lập kỷ lục lợi nhuận trong năm 2025 và đặt mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2026, bất chấp diễn biến khó lường trên thị trường xuất khẩu.
VNG lỗ năm thứ 5 liên tiếp
CEO VNG cho biết, ưu tiên của VNG trong giai đoạn này là duy trì sự cân bằng giữa hiệu quả vận hành và khả năng đầu tư cho dài hạn.
'Cửa thoát hiểm' cho 41 dự án bất động sản sai phạm
Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi đề xuất cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ cho 41 dự án bất động sản sai phạm trên địa bàn.























































