Bất động sản
Giá nhà thổ cư trong ngõ 'nhảy múa'
Cùng với sự tăng giá chóng mặt của phân khúc chung cư, giá bán nhà riêng tại Hà Nội cũng đã tăng đáng kể so với thời điểm cuối năm ngoái.

Giá nhà thổ cư leo thang
"Quay xe" với chung cư do giá căn hộ tăng mạnh để chuyển hướng sang nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội, song anh Nguyễn Văn Trọng một lần nữa đi từ bất ngờ này qua ngạc nhiên khác, bởi giá nhà thổ cư cũng đang "nhảy múa" nhanh không kém.
Tìm mua nhà mặt đất tại khu vực Khâm Thiên, Thịnh Quang ở quận Đống Đa, anh Trọng "choáng váng" khi giá các căn nhà diện tích nhỏ, 30 - 35m2, trong ngõ nhỏ, ô tô không vào được năm ngoái có giá từ 3,5 - 4,8 tỷ đồng/căn, hiện đã lên mức hơn 5 tỷ đồng.
Những căn nhà riêng ô tô cách cửa 20 - 30m, giá tăng đã từ hơn 6 tỷ đồng/căn lên mức 7 - 7,5 tỷ đồng/căn.
Loay hoay tìm nhà vài tháng, đến nay, anh vẫn chưa thể tìm kiếm được căn nhà ưng ý với mức giá phù hợp.
Trong tình cảnh tương tự, anh Đoàn Đông ở quận Cầu Giấy cũng đã từ bỏ ý định mua chung cư, chuyển hướng sang tìm mua nhà riêng. Song, hiện anh vẫn đang gặp khó khăn do giá nhà đất đã tăng đáng kể.
Giá nhà riêng diện tích nhỏ tại quận Cầu Giấy, khu vực phường Dịch Vọng, Quan Hoa, trong các ngõ nhỏ, ô tô không vào được đã tăng từ khoảng 3 tỷ đồng/căn lên mức hơn 4 tỷ đồng/căn.
Tại khu vực quận Nam Từ Liêm, các căn diện tích 30-40m2, ngõ nhỏ, giá bán đã tăng lên mức từ 5 - hơn 6 tỷ đồng/căn. Những căn cách đường ô tô đỗ gần hơn, khoảng 20m, giá đã tăng chạm mốc từ 7 - 8 tỷ đồng/căn.
Tại khu vực xa trung tâm Hà Nội như Thạch Bàn, Sài Đồng ở Long Biên, các căn nhà ô tô vào được, diện tích từ 35 - 40m2, xây 5 - 6 tầng cũng có giá lên tới 6 - 7 tỷ đồng.
Hay như tại Hoài Đức, những căn nhà riêng mặt đường ngõ lớn, ô tô đỗ cửa hoặc hai ô tô tránh nhau có giá lên đến khoảng 6 tỷ đồng.
Giá nhà thổ cư tăng cao nhanh chóng đồng nghĩa với việc người mua nhà sẽ hạn chế hơn về cơ hội sở hữu nhà ở. Với tầm tiền từ 3 - 4 tỷ đồng, các khách hàng như anh Trọng, anh Đông rất khó có cơ hội sở hữu được căn nhà ưng ý.
Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý vừa qua, giá bán nhà riêng đã tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước. Riêng vùng ven Hà Nội, các khu vực gần khu công nghiệp, giao thông hoàn thiện có mức tăng mạnh từ 10 - 20%.
Đáng nói, dù giá tăng mạnh nhưng thị trường vẫn ghi nhận giao dịch khá tốt. Nhiều đơn vị môi giới chuyên bán nhà thổ cư cho biết, quý I/2024 chính là thời điểm ghi nhận nhiều giao dịch nhất trong vòng 3 - 5 năm qua.
Trong đó, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới hai tỷ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất.
Thị trường nhà riêng đang rất sôi động. Giá bán phân khúc này tại Hà Nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, theo đà tăng của giá chung cư.
Người mua chung cư chuyển hướng
Theo đánh giá của Hội Môi giới, nhà thổ cư là phân khúc ghi nhận sự “vận động” một cách tích cực nhất thị trường.
Nguyên nhân là do phân khúc chung cư mặc dù đã có thêm nguồn cung mới, góp phần làm dịu “cơn khát” nhà ở trong thời gian qua, tuy nhiên còn mang tính cục bộ, chưa đủ độ phủ để giải tỏa triệt vấn đề về nhu cầu nhà ở, đặc biệt tại các thành phố lớn.
Chính giá chung cư tăng cao và nguồn cung khan hiếm đã góp phần đẩy nguồn cầu sang phân khúc nhà riêng.
Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh ba tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, cũng đang được săn đón và ngày càng khan hiếm, thì một căn nhà riêng có giá trên dưới bốn tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.
Mặt khác, mức giá tăng còn được thúc đẩy từ nhu cầu đầu tư. Theo đó, nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng. Đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao.
Đặc biệt, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí trước thực trạng doanh thu chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử.
Bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế phục hồi với nhiều điều kiện thuận lợi về lãi suất cùng bài học tăng giá trước đây khi “càng chờ, càng tăng" cũng đang tiếp thêm động lực cho người mua nhà khiến nhu cầu mua nhà để ở có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.
So với chung cư, tâm lý người Việt vẫn thích sở hữu nhà riêng. Đây cũng là một điểm cộng của phân khúc này. Chính vì vậy, khi giá chung cư tăng nhanh trong thời gian ngắn, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã chuyển hướng sang nhà đất cùng tầm tiền.
Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.
Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm và giao dịch loại hình nhà riêng tại Hà Nội đã dần cải thiện trong quý I. Đặc biệt, mức độ quan tâm cải thiện rõ rệt ở một số quận ngoại thành khi các quận trung tâm không còn nhiều lựa chọn.
VARS cũng nhận thấy thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư và người dân, đặc biệt là trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.
Đơn vị này cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người dân có nhu cầu ở thực, nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, không vay quá nhiều.
Với tầm tài chính có hạn, nếu muốn mua nhà thổ cư, khách hàng có thể lựa chọn mua nhà tại các khu vực xa trung tâm, trong các ngõ nhỏ, hoặc giảm bớt các tiêu chí để có cơ hội sở hữu nhà ở với giá phù hợp.
Kinh nghiệm từ thời gian trước cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021. Đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không “thấm” gì so với mức tăng và đến nay lại tiếp tục tăng trở lại.
Đây là loại hình nhà ở luôn duy trì mức độ quan tâm khá ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm của thị trường.
Tương lai nào cho người mua căn hộ chung cư?
Doanh nghiệp bất động sản rục rịch trở lại thị trường
Bất động sản đang phục hồi tích cực với tâm lý hào hứng trở lại thị trường của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
'Mồi lửa' phá băng thanh khoản bất động sản
Các dự án tốt, của các chủ đầu tư uy tín, tiềm lực mạnh sẽ giúp lấy lại niềm tin của khách hàng, từ đó khơi thông thanh khoản bất động sản.
Dòng tiền kiều hối lớn chực chờ vào bất động sản
Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai mới được thông qua sẽ giúp dòng tiền kiều hồi vào bất động sản tại Việt Nam tăng mạnh.
Mở cửa cho Việt kiều mua nhà: Đột phá về lập pháp và cơ hội của thị trường bất động sản
Quy định "mở cửa" cho phép Việt kiều được sở hữu bất động sản tại Việt Nam như người dân trong nước sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển, có thêm nguồn cầu và thu hút mạnh mẽ dòng vốn từ nước ngoài.
Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?
Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.
Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'
T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.
Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề
Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.
Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh
Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.
Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.
Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường
Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.
Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9
Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.
Vũ Yên vào 'bệ phóng', nhà đầu tư chạy đua săn cơ hội cuối trước khi giá 'cất cánh'
Từ câu chuyện bất động sản Thủ Thiêm (TP.HCM) bứt phá ngoạn mục nhờ hạ tầng, nhiều chuyên gia nhận định Hải Phòng với tâm điểm là đảo Vũ Yên đang lặp lại kịch bản tăng giá này nhưng ở tầm cao hơn. Khi Vũ Yên đã vào “bệ phóng” tăng giá, những nhà đầu tư nhanh chân đi trước một bước sẽ thắng cả chu kỳ nhờ tấm vé hạng nhất trên “đường băng tăng trưởng”.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Doanh nhân trẻ phía Nam hội tụ vươn tầm
Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Hội nữ doanh nhân TP.HCM hợp tác chiến lược đưa cộng đồng doanh nhân vươn ra khu vực và chạm tới chuẩn mực quốc tế.
'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm
Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.