Giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới

An Chi - 06:12, 27/09/2020

TheLEADERTheo các chuyên gia của VBI Fast Track, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đầu tư nhanh - hiệu quả là những việc làm mang lại đóng góp thiết thực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới
Chương trình đối thoại “Hợp lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy nhanh, hiệu quả đầu tư tư nhân & FDI giai đoạn mới”

Trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với những thách thức phòng chống đại dịch Covid 19, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Những tác động của dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của toàn cầu và Việt Nam.

Trước những khó khăn đến từ nhiều lĩnh vực, tác động trực tiếp đến từng ngành kinh tế tại địa phương, Việt Nam đang nỗ lực để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khoả cho mọi người dân, Chính phủ đã có những ưu tiên chiến lược, đưa ra các giải pháp nhằm phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng bao gồm thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng nội địa và thu hút FDI.

Tuy nhiên, bài toán thu hút đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra cho khu vực công/tư của Việt Nam.

Trước bối cảnh này, ngày 24/9, tại Hà Nội, Nhóm Hỗ trợ xúc tiến nhanh cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam (VBI Fast Track) đã phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) tổ chức Chương trình đối thoại “Hợp lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy nhanh, hiệu quả đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới”.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý VBI Fast Track chia sẻ, để thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới, với tính chất là nhóm phi lợi nhuận, lấy sứ mệnh là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua hỗ trợ xúc tiến nhanh và hiệu quả đầu tư nước ngoài và trong nước, VBI Fast Track trước mắt tập trung vào ba mục tiêu chính.

Thứ nhất, VBI Fast Track sẽ đồng hành hợp tác với doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy mở rộng sản xuất kinh doanh từ những doanh nghiệp đang hoạt động. 

Giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới
Lễ ký kết giữa VBI Fast Track và các đối tác

Riêng FDI, hiện nay Việt Nam vẫn còn hơn 41%, tương đương 158 tỷ USD đang chờ giải ngân theo giấy phép đầu tư. Các thành viên VBI Fast Track là doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng nhau tháo gỡ khó khăn để có thể mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian sắp tới. 

Cụ thể với các thành viên tham gia VBI Fast Track tới thời điểm hiện nay (trên dưới 3 tháng), số dự kiến giải ngân có thể lên đến 1 tỷ USD, trong điều kiện thuận lợi về thị trường và môi trường đầu tư.

Thứ hai, theo xu thế “xoay trục” của đầu tư nước ngoài trên thế giới, VBI Fast Track tìm kiếm cơ hội kết nối các nhà đầu tư tiềm năng với các dự án kêu gọi đầu tư theo hướng  nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài của Chính Phủ Việt Nam, đã được thể hiện qua Nghị quyết 58/ NQ-CP ban hành ngày 27-04-2020.

Thứ ba, VBI Fast Track sẽ luôn tìm hiểu và qua nghiên cứu thực tiễn để hiến kế, góp ý vào các chính sách nhằm cải thiện và nâng cao năng lực canh tranh trong thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Để thực hiện các mục tiêu thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới, theo ông Trai, VBI Fast Track phối hợp cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV- Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) đóng góp ý kiến về ba giải pháp.

Thứ nhất là giải pháp thu hút đầu tư FDI giai đoạn mới và các thách thức đặt ra cho khu vực công/tư đặc biệt trong thời kỳ hậu Covid 19 mà Việt Nam có nhiều ưu thế do kiểm soát tốt dịch.

Thứ hai là chiến lược tổng hợp các nguồn lực công/tư, trong nước và nước ngoài cùng các giải pháp cụ thể để thúc đẩy nhanh, hiệu quả quá trình đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút, tận dụng tối đa dòng vốn FDI thế hệ mới vào Việt Nam. 

Thứ ba là nghiên cứu các sáng kiến cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đầu tư nhanh - hiệu quả, đóng góp thiết thực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh vào đầu năm 2021 khi dịch bệnh đã được kiểm soát, ông Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cũng cho rằng, các giải pháp của Chính phủ cần tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Các bộ ngành cần theo dõi thường xuyên "sức khoẻ" của doanh nghiệp, qua đó có giải pháp hỗ trợ kịp thời giúp các doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, theo ông Bình, việc chuyển đổi số cũng là một thách thức lớn đang đặt ra đối với các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp Việt cần sớm nắm bắt cơ hội này, vượt qua những khó khăn này để thích ứng và phát triển bắt kịp với xu thế mới của các nước trên thế giới.

VBI Fast Track là một sáng kiến của khu vực tư nhân, được thành lập gồm các doanh nhân, doanh nghiệp có uy tín hàng đầu và các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ đầy đủ pháp luật Việt Nam và quốc tế. VBI Fast Track ra đời từ nhằm hưởng ứng và đồng hành với chính phủ để thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Sau buổi đối thoại, Đại diện VBI Fast Track đã ký kết hợp tác với một số đối tác chiến lược trong và ngoài nước. Để thúc đẩy hiệu quả hoạt động đầu tư tại Việt Nam của cả FDI và doanh nghiệp tư nhân trong nước,VBI Fast Track đã ký kết với 02 đối tác quan trọng gồm: Tập đoàn VinaCapital và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA).

Thông qua buổi ký kết hợp tác với VBI Fast Track, đại diện Tập đoàn VinaCapital cam kết tham vấn chặt chẽ cùng VBI Fast Track kết nối các nhà đầu tư tầm cỡ toàn cầu nhằm đầu tư phát triển dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam.

Để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư tại Việt Nam, VBI Fast Track cũng đã ký kết hợp tác với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) và Hiệp hội thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tại sự kiện.