Giám đốc Công an Hà Nội trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh

An Chi - 17:56, 06/12/2017

TheLEADERThiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, hiện Công an thành phố Hà Nội chưa nhận được kết quả giám định thiệt hại liên quan đến vụ việc của Tập đoàn Mường Thanh của Sở Tài chính nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án.

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh
Tổ hợp chung cư ở khu đô thị Linh Đàm của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên. Ảnh: Thanh Niên

Tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội chiều 6/12, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc của Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh), ngày 29/11/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra TP. Hà Nội đã chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. 

Cùng ngày, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Trưởng phòng PC46 đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức, xác minh, điều tra theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên, đây là vụ việc lớn có nhiều tình tiết, nội dung cần điều tra làm rõ. Trong đó, nội dung cần phải giám định thiệt hại, Công an thành phố đã có đề xuất với Sở Tài chính Hà Nội về đánh giá việc giám định thiệt hại. Song hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án”- ông Khương nói.

Cũng theo lãnh đạo Công an Hà Nội, doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản có nhiều người lao động (hơn 20 nghìn người của doanh nghiệp này đang lao động ở 40 tỉnh thành và ở nước Lào), vì vậy, việc điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người dân đã mua và đang ở các chung cư này, và ảnh hưởng đến đời sống người lao động đang làm việc ở công ty này.

Trước đó, trả lời chất vấn Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội tại kỳ họp giữa năm, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang cho Công an Hà Nội điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên.

Theo đó, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch đã triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Cũng liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh, ngày 16/10, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội công bố danh sách các công trình xây dựng bị xử phạt do vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Trong số các hạng mục công trình bị xử phạt, Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên, Tập đoàn Mường Thanh, đang dẫn đầu về số lượng. 

Cụ thể, tại Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông), một loạt tòa chung cư CT1, CT2, CT3, CT5 bị xử phạt 80 triệu đồng/tòa. Chung cư CT8, CT10 - Tả Thanh Oai cũng bị phạt 80 triệu đồng.

Tại Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, chung cư CT11 bị đình chỉ hạng mục bãi trông giữ xe, tầng hầm và tầng một và phạt 80 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tại bán đảo Linh Đàm, các tòa nhà VP3, VP5, CP6 đều bị đình chỉ hoạt động ở hạng mục tầng hầm và các tầng dịch vụ thương mại. Ngoài ra, mỗi công trình bị xử phạt 80 triệu đồng.